Ajax Write

Truy cập
4 (2) Ajax13 Miễn phí 2.574 Ngày: Yêu cầu: FireFox 1.5 hoặc hơn

AjaxWrite (trình soạn thảo văn bản) đúng như lời khẳng định trên website của công ty, ajaxWrite chỉ cần load trong khoảng thời gian chưa đến 6 giây (đôi khi mất có 3 giây bạn đã khởi động được trang soạn thảo văn bản trực tuyến).

Nhưng thỉnh thoảng bạn sẽ không mở được chương trình này vì server quá tải. Giao diện dễ dùng và sáng sủa. Điều đó, cùng với giá cả (mức 0) là tất cả những gì chúng ta cần ở sản phẩm này.

"ajaxWrite được thiết kế giống Microsoft Word nhằm giúp những người mới bắt đầu không phải học thêm chương trình mới" nhưng thực tế thì phải nói ajaxWrite giống WordPad hơn là Word với một toolbar (thanh công cụ) và một số menu chỉ tương tự trong thiết kế. Bạn có thể căn lề đoạn văn bản, chọn kiểu chữ có nhỏ ở chân chữ hoặc không, chọn màu và kích thước, tạo danh sách số và ký tự hiển thị đầu mỗi đoạn. Có một bộ kiểm tra chính tả, luôn luôn được mở, cung cấp khả năng sửa lỗi ngữ pháp chính xác và khả năng bổ sung thêm từ vào từ điển.

Giao diện của AjaxWrite là đơn giản nhất

Tính năng của chương trình soạn thảo văn bản trong ajaxWrite chỉ có thể. ajaxWrite không hỗ trợ cột, bookmard và bảng (bạn có thể tạo đường viền cho một đoạn văn bản nhưng không phải là bảng thực sự) hay thậm chí cả tính năng đơn giản "paste special" ('dán' các đoạn văn bản đặc biệt không phải chỉ là text).

Giao diện người dùng của AjaxWrite có một khoảng cách (không hay lắm với các trình soạn thảo văn bản khác). Một số điểm bất cập như văn bản mới chỉ xuất hiện trong phạm vi nhỏ bao quanh bởi một đường màu đen mảnh. Trang này sẽ mở rộng ra trong quá trình bạn gõ thay vì xuất hiện trên toàn bộ màn hình như trong Microsoft Word. Mặc dù có menu nhưng chúng không hoạt động với tổ hợp phím tắt "Alt + chữ cái" quen thuộc. Tệ hơn, bạn không có phần trợ giúp mà khi gặp vấn đề bạn được hướng tới diễn đàn của Ajax, nơi thay thế nghèo nàn và khó tìm ra được thông tin cần thiết.

Muốn sử dụng được Ajax 13, ít nhất máy bạn phải có trình duyệt Firefox phiên bản từ 1.5 trở nên. Chương trình soạn thảo văn bản hỗ trợ kiểu dữ liệu ra của Word, Open Office, kiểu text và acrobat (PDF), nhưng xung đột với các lỗi vào/ra Java khi muốn lưu lại file. Trong đợt kiểm tra ban đầu, chúng tôi không thể mở hay ghi file đã soạn thảo theo đuôi của Word hay Excel mặc dù đã cố gắng thử trên một số hệ thống và với Firefox 1.5, 2.0. Bất cứ khi nào mở file trên ổ cứng, chúng tôi nhận được một thông báo ngắn gọn "Please Wait" (xin chờ), nhưng dù ngồi cả tiếng đồng hồ thì file đó vẫn không được mở.

Sau khi đọc một số diễn đàn của Ajax 13, chúng tôi có thể xử lý một số vấn đề với server. Tốc độ load file vẫn cực kỳ chậm nhưng dù sao thì các file đơn giản vẫn load được.

Không giống như các ứng dụng trực tuyến khác, Ajax 13 không thể ghi file vào một server trực tuyến, do đó đi ngược lại lợi ích hấp dẫn của các bộ soạn thảo online: chỉnh sửa văn bản ở bất kỳ đâu, bất kỳ khi nào. Điều đó cũng có nghĩa là bạn không thể chia sẻ dễ dàng các file, như với một số sản phẩm khác. Tệ hơn, ajaxXLS (modul bảng tính), đơn thuần chỉ là một trình xem. Bạn không thể tạo bảng tính mới từ đầu hay chỉnh sửa file đã tồn tại. Trước đó Microsoft đã cung cấp "trình xem Excel miễn phí" trong bộ Office của mình.

Có quá ít giá trị tìm thấy được trong Ajax 13 mà nhiều nhà phê bình gay gắt còn cho rằng, nó thậm chí không xứng đáng để cho chúng ta bực mình.

T.Thu (Theo Computerworld-Quantrimang.com)

4 Mời bạn đánh giá!
  • Phát hành:
  • Sử dụng: Miễn phí
  • Lượt xem: 2.584
  • Lượt tải: 2.574
  • Ngày:
  • Yêu cầu: FireFox 1.5 hoặc hơn
Liên kết tải về