Ẩm thực Việt Nam là cách gọi của phương thức chế biến món ăn, tuỳ từng vùng miền mà tự bản thân chúng có những mùi vị và hương sắc khác nhau.
Ẩm thực miền Bắc: thường không đậm các vị cay, béo, ngọt bằng các vùng khác, chủ yếu sử dụng nước mắm loãng, mắm tôm. Sử dụng nhiều món rau và các loại thủy sản nước ngọt dễ kiếm như tôm, cua, cá, trai, hến... và nhìn chung, do truyền thống xa xưa có nền nông nghiệp nghèo nàn, ẩm thực miền Bắc trước kia ít thịnh hành các món ăn với nguyên liệu chính là thịt, cá.
Ẩm thực miền Nam: thường gia thêm đường và hay sử dụng sữa dừa (nước cốt của dừa). Nền ẩm thực này cũng sản sinh ra vô số loại mắm khô (như mắm cá sặc, mắm bò hóc, mắm ba khía v.v.). và những món ăn dân dã, đặc thù của một thời đi mở cõi, hiện nay nhiều khi đã trở thành đặc sản: chuột đồng khìa nước dừa, dơi quạ hấp chao, rắn hổ đất nấu cháo đậu xanh, đuông dừa, đuông đất hoặc đuông chà là, vọp chong, cá lóc nướng trui v.v.
Ẩm thực miền Trung: nhiều món ăn cay và mặn hơn đồ ăn miền Bắc và miền Nam, màu sắc được phối trộn phong phú, rực rỡ, thiên về màu đỏ và nâu sậm. Các tỉnh thành miền Trung như Huế, Đà Nẵng, Bình Định rất nổi tiếng với mắm tôm chua và các loại mắm ruốc. Đặc biệt, ẩm thực Huế do ảnh hưởng từ phong cách ẩm thực hoàng gia, cho nên rất cầu kỳ trong chế biến và trình bày. Một mặt khác, do địa phương không có nhiều sản vật mà ẩm thực hoàng gia lại đòi hỏi số lượng lớn món, nên mỗi loại nguyên liệu đều được chế biến rất đa dạng với trong nhiều món khác nhau.
Trên đây chỉ là khái quát nhất về nền ẩm thực đa dạng của Việt Nam ta. Nó thật bình dị khi mỗi ngày chúng ta đều thấy nó, cảm nhận nó và thưởng thức nó. Nhưng đối với những người xa quê, đây là những món ăn, những hương vị mà hầu như chúng ta hiếm khi có dịp gặp lại. Trôi theo dòng đời tấp nập, dòng chảy của cuộc sống, bên cạnh chúng ta hằng ngày vẫn là những thức ăn nhanh, nhưng món ăn cầu kỳ tại những nhà hàng nổi tiếng, còn đâu những hương vị ngày xưa, những hương vị do chính tay người mẹ yêu thương đã làm để chúng ta thưởng thức.
Nhằm lưu giữ những món ăn quê hương, giữ lại những hương vị quê nhà, tác giả muốn giới thiệu đến người dùng một ứng dụng với những món ăn dân dã, thắm đượm mùi vị đồng quê. Để vào mỗi cuối tuần, những ngày nghỉ lễ, những bà nội trợ có thể cùng đức ông chồng của mình xắn tay vào bếp tìm lại hương vị của ngày xưa, đưa cả gia đình về lại những chuỗi ngày trẻ thơ, được cha mẹ chăm lo từng miếng ăn giấc ngủ.