Hướng dẫn tạo câu hỏi và bài kiểm tra bằng Quizizz

  • 2 Đánh giá

Quizizz là một công cụ đánh giá trực tuyến miễn phí. Nó cho phép người dùng thực hiện các bài đánh giá theo nhiều hình thức dành cho học sinh mọi lứa tuổi và lớp học một cách thú vị, hấp dẫn. Nó hoạt động trên mọi thiết bị từ trình duyệt web đến ứng dụng iOS, Android và Chrome.

Quizizz cho phép giáo viên tạo các câu đố, câu hỏi của riêng mình. Sau khi cung cấp cho học sinh mã truy cập duy nhất, bài kiểm tra với các câu hỏi mà giáo viên vừa tạo có thể chơi trực tiếp như cuộc thi tính giờ hoặc dùng làm bài tập về nhà với thời hạn cụ thể.

Sau khi hoàn thành các câu đố, học sinh có thể xem lại câu trả lời của mình. Hơn nữa, dữ liệu kết quả được biên soạn thành một bảng tính để cung cấp cho người hướng dẫn một cái nhìn rõ ràng về hiệu suất của học sinh.

Quizizz cung cấp cho người hướng dẫn một bảng tổng kết điểm để dễ dàng theo dõi những người tham gia trả lời
Quizizz cung cấp cho người hướng dẫn một bảng tổng kết điểm để dễ dàng theo dõi những người tham gia trả lời

Dạng bài kiểm tra yêu cầu trả lời tức thì này có thể được giáo viên sử dụng để sửa đổi các hoạt động học tập trong tương lai và nâng cao trọng tâm nội dung bài học bằng cách tập trung nhiều hơn vào các khái niệm mà học sinh đang gặp khó khăn.

Người dùng có thể truy cập hàng trăm câu đố học tập có sẵn hoặc tạo những câu hỏi mới của riêng mình. Hãy cùng tìm hiểu cách tạo tài khoản và hướng dẫn sử dụng Quizziz cơ bản cho người mới bắt đầu.

Cách tạo tài khoản Quizizz

Bước 1: Truy cập Quizizz.com và nhấn Get Started.

Bước 2: Lựa chọn tạo tài khoản thông qua Google/Microsoft bằng cách nhấn vào Continue with Google hoặc Continue with Microsoft.

Bước 3: Chọn 1 trong 3 mục đích sử dụng Quizizz là học tập (at a school), công việc (at a business) và cá nhân (personal use).

Bước 4: Giao diện chính của Quizizz sẽ mở ra, cùng với các thanh công cụ cần thiết nằm ở phía bên trái.

Hướng dẫn tạo bài kiểm tra bằng Quizizz

Bước 1: Trên thanh công cụ bên trái, nhấn nút Create màu tím để tạo câu hỏi mới.

Bước 2: Trong cửa sổ bật lên, nhập tên và chọn chủ đề của bài kiểm tra. Nhấp vào Next để tiếp tục.

Bước 3: Nếu muốn tìm kiếm câu hỏi sẵn còn, nhập từ khóa vào thanh tìm kiếm Teleport questions và nhấn Search.

Nếu muốn tạo câu đố của riêng mình, chọn hình thức câu hỏi trong mục Create a new question.

Có 6 hình thức câu hỏi bao gồm:

  • Multiple Choice: chọn đáp án đúng từ nhiều câu trả lời.
  • Checkbox: Tích vào ô trước đáp án đúng.
  • Fill in the blank: điền câu trả lời chính xác vào ô trống.
  • Poll: Người trả lời sẽ bỏ phiếu cho loại thăm dò ý kiến.
  • Open-ended: Người trả lời tùy ý nhập câu trả lời cho câu hỏi mở.
  • Slide: Tạo powerpoint cho bài học.

Bước 4: Nhập câu hỏi, các đáp án và chọn đáp án đúng vào các ô tương ứng. Người tạo có thể thêm hình ảnh, âm thanh và video cho từng câu hỏi và đáp án bằng các hình biểu tượng bên phải mỗi câu. Thay đổi thời gian trả lời từ 5 giây đến 15 phút ở góc dưới cùng bên trái của bảng tạo câu hỏi.

Bước 5: Bấm vào Save để lưu lại câu hỏi vừa tạo.

Bước 6: Mọi người có thể lặp lại các bước trên để tạo nhiều câu hỏi khác nhau cho một bài kiểm tra. Sau đó nhấn vào nút Publish để chính thức hoàn thành và xuất bản bài kiểm tra đó.

Bước 7: Người hướng dẫn có thể chọn giữa Start a live quiz để bắt đầu cho những người khác làm bài kiểm tra ngay lập tức hoặc giao bài tập về nhà bằng cách nhấn vào Assign homework.

  • Đối với Start a live quiz: Chọn một trong các chế độ Team/Classic/Test, sau đó nhấn vào Continue. Một mã truy cập vào bài kiểm tra sẽ xuất hiện, sao chép và gửi cho những người khác để bắt đầu trả lời câu hỏi.
  • Đối với Assign homework: Chọn ngày tháng và thời gian nộp bài cụ thể trong mục Custom deadline, hoặc không thời hạn ở No deadline (bài kiểm tra vừa tạo sẽ hết hạn sau 6 tháng). Cuối cùng nhấn Assign để hoàn tất.

Cách sử dụng Quizizz

Bước 1: Biết cách sử dụng Quizizz

Quizizz là một trò chơi có nhiều câu đố, trong đó người tham gia có một khoảng thời gian nhất định để trả lời mỗi câu hỏi. Tìm kiếm câu đố để chơi để bắt đầu bằng cách nhấp vào thanh tìm kiếm và tìm kiếm chủ đề câu đố mà mình mong muốn.

Bước 2: Tìm một câu đố

Có rất nhiều câu đố trên Quizizz, vì vậy hãy tìm kiếm và nhấp vào một câu đố để thử sức với nó. Chọn Practice để bắt đầu bài kiểm tra hoặc Challenge Friends để thách thức những người khác làm bài kiểm tra.

Bước 3: Bắt đầu bài kiểm tra

Sau khi nhấp vào Practice, hãy bắt đầu bài kiểm tra bằng cách chọn Start. Ngoài ra, người tham gia có thể nhấp vào Challenge Friends để gửi câu đố cho người khác hoặc Flashcards để xem flashcard.

Bước 4: Chơi các câu đố.

Khi bài kiểm tra bắt đầu, người tham gia sẽ có một khoảng thời gian nhất định để trả lời một câu hỏi và bộ hẹn giờ sẽ được đặt lại cho mọi câu hỏi nếu người tạo quiz chọn bật bộ hẹn giờ. Trả lời đúng các câu hỏi trong suốt bài kiểm tra hoàn thành nó.

Bước 5: Sử dụng công cụ hỗ trợ nếu có

Power-up hay công cụ hỗ trợ mang lại cho người chơi thêm sức mạnh và lợi thế khi trả lời những câu đố vui. Chúng có thể giúp người chơi tránh khỏi những sai lầm.

Có rất nhiều công cụ hỗ trợ người chơi ở trong hàng Power-up, nếu người tạo quiz đã bật tính năng này, người trả lời có thể quay một bánh xe khi được nhắc và xem những gì mình nhận được. Các Power-up trong Quizizz bao gồm:

Công cụ hỗ trợ Khả năng
Double JeopardyNgười chơi được nhân đôi điểm nếu chọn đúng câu trả lời nhưng mất tất cả nếu chọn sai câu trả lời
X2Người chơi nhận được gấp đôi số điểm khi trả lời đúng một câu hỏi
50-50Loại bỏ một nửa các tùy chọn không chính xác
EraserLoại bỏ một tùy chọn sai
ImmunityĐược phép trả lời 1 câu hỏi 2 lần
Time FreezeBộ đếm giờ bị đóng băng để cho phép người chơi có thêm thời gian để trả lời 1 câu hỏi
Power PlayTất cả người chơi trong bài kiểm tra nhận được thêm 50% điểm sau 20 giây
Streak SaverĐảm bảo khả năng của người chơi trước một câu trả lời sai
GlitchTất cả màn hình của người chơi bị trục trặc trong 10 giây (không cộng vào điểm số)

Bước 6: Nghiên cứu flashcard

Trên cùng trang bắt đầu, mọi người sẽ có một tùy chọn để nhấp vào Flashcard. Người tham gia có thể sử dụng flashcards để hiểu rõ hơn về các câu hỏi mà không cần phải lựa chọn giữa các tùy chọn.

Cập nhật: 24/12/2021
  • 5.128 lượt xem
Xem thêm: Quizizz