Intel Moblin 2.1

Tải về

2 (1) Moblin Miễn phí 1.344 Dung lượng: 723 MB Ngày: Yêu cầu: CPU: Intel(r) Atom(tm) hoặc Intel(r) Core(tm) 2 CPU (hỗ trợ SSSE3), GMA-500 Graphics Chú ý: Moblin sẽ không chạy trên non-SSSE3 CPUs

Nền tảng nguồn mở Moblin dành cho dòng máy netbook vừa được Intel cho ra mắt phiên bản 2.1 nhằm trợ lực cho bộ xử lý Intel Atom dành cho netbook.


Giao diện Moblin, nền tảng nguồn mở cho netbook - Nguồn: BetaNews

Moblin là nền tảng nguồn mở dựa trên lõi Linux do Intel hậu thuẫn được thiết kế đặc biệt cho các thiết bị sử dụng BXL Intel Atom hứa hẹn trở thành một trong những đối thủ chính của Windows XP trên thị trường HĐH dành cho netbook.

Moblin 2.1 hỗ trợ điều khiển cảm ứng, những tính năng giao diện mới và hỗ trợ nhiều driver phần cứng hơn. Moblin sẽ có ba phiên bản tương thích với kích cỡ lẫn cấu hình của các dòng thiết bị khác nhau bao gồm: handheld (thiết bị số cầm tay), netbook và nettop (máy tính để bàn dạng nhỏ). Tương ứng với từng loại thiết bị mà Moblin sẽ tùy biến kích cỡ giao diện, hỗ trợ 3G và Bluetooth.


Bộ Moblin Application cài đặt nhanh phần mềm - Nguồn: Moblin

Nhờ có "ông lớn" trợ lực nên Moblin nhanh chóng được chú ý. Dell và Canonical tuyên bố hợp tác tạo ra phiên bản Ubuntu Moblin cho dòng netbook Dell Inspiron 10v vốn đang sử dụng BXL Atom N270 và Ubuntu 8.04 được cài đặt sẵn.

Bản "pha chế" giữa Ubuntu và Moblin có tên gọi Ubuntu Moblin Remix Developer Edition sẽ sớm có mặt trên website Dell để người dùng chọn lựa. Các hãng khác như Samsung cho biết cũng cho ra mắt các dòng netbook sử dụng Moblin 2.0.

"Song kiếm" Moblin và Intel Atom sẽ giúp Intel lên ngôi vị nhà cung cấp giải pháp phần cứng và phần mềm hàng đầu dành cho netbook. Người dùng có thể tải về phiên bản Moblin 2.1 dành cho netbook tại đây, hiện chưa có bản Moblin dành cho nettop.

Theo Tuoitre

2 Mời bạn đánh giá!
  • Phát hành:
  • Sử dụng: Miễn phí
  • Dung lượng: 723 MB
  • Lượt xem: 1.360
  • Lượt tải: 1.344
  • Ngày:
  • Yêu cầu: CPU: Intel(r) Atom(tm) hoặc Intel(r) Core(tm) 2 CPU (hỗ trợ SSSE3), GMA-500 Graphics Chú ý: Moblin sẽ không chạy trên non-SSSE3 CPUs
Liên kết tải về
Link Download chính thức: