Sanboxie Control

Tải về
  • Đánh giá:
    3,5 ★ 2 👨
  • Phát hành:
  • Sử dụng: Miễn phí
  • Dung lượng: 1,9 MB
  • Lượt xem: 1.976
  • Lượt tải: 1.947
  • Ngày:
  • Yêu cầu: Windows 2000/7(32-bit , 64-bit)
Giới thiệu

Nếu muốn thử nghiệm những phần mềm mới lạ, không rõ nguồn gốc, phải thường xuyên vào những trang web độc hại thì bạn phải chuẩn bị một hệ thống bảo mật thật tốt. Nhưng mọi trường hợp đều có thể xảy ra, máy tính sẽ bị tấn công bất cứ lúc nào khi hệ thống xuất hiện lỗ hổng nên tốt nhất bạn cần tạo một môi trường ảo để thử nghiệm các đối tượng khả nghi này.

Ngoài các cách dùng phần mềm tạo máy ảo, đóng băng hệ thống, Sandboxie Control 3.54 có thể là một lựa chọn thích hợp cho những “vọc sĩ tương lai”. Chương trình giúp tạo ra vùng nhớ tạm, mọi tác vụ xử lý được thực hiện ngay trên vùng nhớ này, chúng sẽ bị vô hiệu hóa và xóa sạch dấu vết trên ổ cứng khi xuất hiện dấu hiệu đáng nghi. Do dó, bạn hoàn toàn yên tâm để cho các gián điệp, virus, mã độc,…tha hồ quậy phá tưng bừng trong môi trường ảo, hệ thống không hề bị thay đổi gì và các “cạm bẫy” sẽ biến mất khi thoát chương trình.

Ngay sau khi tải về, bạn nhấn đôi chuột vào tập tin SandboxieInstall.exe để tiến hành cài đặt. Khi xong, biểu tượng của chương trình sẽ chạy thường trú ở khay hệ thống, bây giờ bạn có thể khai thác tính năng của chương trình theo các gợi ý sau.

1. Tạo nhiều môi trường ảo

Sandboxie Control có tính năng tạo nhiều môi trường ảo giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc quản lý đối tượng của nhiều mục đích khác nhau. Ngoài môi trường mặc định của chương trình DefaultBox, bạn có thể tạo thêm nhiều môi trường ảo khác bằng cách vào menu Sandbox chọn Create New Sandbox. Trong hộp thoại hiện ra, bạn nhập tên vào ô bên dưới dòng chữ Enter a name for the new sandbox, bấm OK. Lưu ý, các kí tự phải được viết liền, không có các kí hiệu đặc biệt, kể cả các khoảng trắng. Trên giao diện chính của chương trình xuất hiện thêm một môi trường mới và để sử dụng một môi trường nào đó, bạn chỉ cần bấm chuột phải vào nó rồi chọn Run Sandboxed hoặc bấm vào biểu tượng của chương trình ở khay hệ thống.

2. Thử nghiệm phần mềm

Để thử nghiệm phần mềm, bạn thực hiện theo một trong hai cách: bấm chuột phải vào tập tin thực thi của phần mềm rồi chọn Run Sandboxed hoặc bấm chuột phải vào một môi trường ảo tại giao diện chính rồi chọn Run Sandboxed > Run Any Program và bấm Browse trong hộp thoại hiện ra để duyệt đến tập tin thực thi của phần mềm.

Khi đó, phần mềm sẽ hoạt động một cách bình thường giống như đang chạy trên môi trường Windows. Nhưng chỉ có một điểm khác biệt duy nhất giúp người dùng phân biệt là trên thanh tiêu đề xuất hiện hai kí hiệu [#].

Nếu trong quá trình hoạt động, phần mềm xuất hiện các dấu hiệu khác thường, nghĩa là “chúng” bắt đầu tấn công hệ thống thì bạn bấm chuột phải vào tên ứng dụng và chọn Terminate Program. Trong trường hợp, các phần mềm đang thử nghiệm đồng loạt quậy phá thì bạn có thể tắt cùng lúc tất cả các tiến trình này, bằng cách chọn File > Terminate All Programs.

3. An toàn trên các ứng dụng

Ngoài việc thử nghiệm phần mềm, Sandboxie Control 3.5 còn hỗ trợ người dùng trong suốt quá trình duyệt web. Trong danh sách menu Run Sandboxed, bạn chọn Run Web Browser, ngay lập tức trình duyệt được mở ra. Khi đó, bạn có thể lướt web thoải mái mà không phải lo mã độc, popup (cửa sổ quảng cáo tự hiện ra). Lưu ý, chương trình chỉ mở trình duyệt mặc định mà bạn đã thiết lập trên máy tính. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng tính năng Run Email Reader để đọc thư điện tử an toàn, đặc biệt là trong thời điểm đầy rẫy những hiểm họa khó lường như hiện nay.

Tính năng Run From Start Menu giúp tạo nhanh môi trường ảo thông qua các ứng dụng có trong menu Start và trên màn hình desktop. Menu ngữ cảnh xuất hiện ở phía trên bên phải với hai menu chính Desktop và Programs. Bên cạnh đó, tính năng Explore Contents giúp bạn xem tất cả nội dung được lưu tạm trong thư mục của chương trình, có thể bấm Delete Contents để xóa bỏ phần nội dung này.

4. Một số thiết lập cần thiết

Bạn bấm chuột phải vào một môi trường ảo trong giao diện chính và chọn Sandbox Settings. Trong hộp thoại hiện ra, bạn cần quan tâm các thiết lập sau:

- Program Start: Tính năng này giúp liệt kê những thư mục và chương trình vào danh sách đáng nghi ngờ, môi trường ảo sẽ được kích hoạt khi sử dụng thư mục hoặc chương trình đó. Ví dụ, những tập tin autorun của USB, CD, DVD cần đưa vào danh sách này, bằng cách bấm Add Folder.

- Program Stop: Với hai thiết lập trong tính năng này giúp quy định việc ngưng hoạt động một tiến trình nhưng tiến trình liên quan vẫn hoạt động (Lingering Programs), ngưng hoạt động tiến trình chính thì tiến trình phụ phải kết thúc (Leader Programs). Ví dụ, khi bạn đọc tập tin PDF trong trình duyệt Internet Explorer thì bạn có thể kết thúc tiến trình của trình duyệt, tiến trình Adobe Acrobat Reader (acrord32.exe) vẫn hoạt động, bấm Add Program trong thiết lập Lingering Programs.

- Application: Nhóm các thiết lập này giúp quy định nhanh chóng những ứng dụng khởi động tạo môi trường ảo. Bạn chỉ cần bấm vào nhóm ứng dụng rồi chọn một ứng dụng bên phải, bấm Add, bấm Apply để thay đổi có hiệu lực.

Một thiết lập quan trọng không thể bỏ qua là xác định chương trình quậy phá bằng tính năng thông minh của Sandboxie Control. Bạn vào menu Configure chọn Program Alerts và bấm Add Program trong hộp thoại hiện ra. Trong cửa sổ Select a program name, bạn bấm chọn vào tên chương trình mà Sandboxie Control tự nhận biết, bấm OK để đưa vào danh sách cần kiểm tra. Nếu không có tên chương trình trong danh sách thì bạn bấm Open/Select File để duyệt đến tập tin thực thi. Với thiết lập theo cách thức này sẽ được áp dụng cho tất cả môi trường ảo đã tạo.

Theo XHTT

Liên kết tải về

Link Download chính thức:

Các phiên bản khác và liên quan.