Bộ đề thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2018 - 2019 Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị Đề thi vào lớp 10 môn Toán, Văn, Tiếng Anh

Tải về
Giới thiệu

Bộ đề thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2018 - 2019 Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị gồm 3 môn Toán, Văn và tiếng Anh là tài liệu dành cho các bạn học sinh lớp 9 tham khảo và định hướng ôn tập phù hợp nhằm chuẩn bi cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Đề thi có đáp án kèm theo, mời các bạn tải về để thử sức với đề thi nhằm rút ra cho mình những kinh nghiệm làm bài thi.

Đề thi vào lớp 10 môn Văn

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
QUẢNG TRỊ
ĐỀ THI CHÍNH THỨC

KÌ THI TUYỂN SINH VÀO LỚP 10 THPT

Khóa ngày 04 tháng 6 năm 2018
Môn thi: Ngữ văn
Thời gian làm bài: 120 phút (không kể thời gian giao đề)


I. ĐỌC HIỂU: (4,0 điểm)

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi nêu ở dưới:

TIẾNG VỌNG RỪNG SÂU

Có một cậu bé ngỗ nghịch hay bị mẹ khiển trách. Ngày nọ giận mẹ, cậu chạy đến một thung lũng cánh rừng rậm. Lấy hết sức mình, cậu thét lớn: “Tôi ghét người”. Khu rừng có tiếng vọng lại: “Tôi ghét người”. Cậu bé hốt hoảng quay về, sà vào lòng mẹ khóc nức nở. Cậu bé không sao hiểu được từ trong rừng lại có tiếng người ghét cậu.

Người mẹ cầm tay con, đưa cậu trở lại khu rừng. Bà nói: “Giờ thì con hãy hét thật to: Tôi yêu người". Lạ lùng thay, cậu bé vừa dứt tiếng thì có tiếng vọng lại: “Tôi yêu người”. Lúc đó, người mẹ mới giải thích cho con hiểu: “Con ơi, đó là định luật trong cuộc sống của chúng ta. Con cho điều gì, con sẽ nhận điều đó. Ai gieo gió thì ắt gặt bão. Nếu con thù ghét người thì người cũng thù ghét con. Nếu con yêu thương người thì người cũng yêu thương con".

(Theo Quà tặng cuộc sống. NXB Trẻ, 2002)

Câu 1. (0,5 điểm)

Phương thức biểu đạt chính của văn bản trên.

Câu 2. (0,5 điểm)

Xác định và gọi tên thành phần biệt lập trong câu sau: “Con ơi, đó là định luật trong cuộc sống của chúng ta.”

Câu 3. (1,0 điểm)

Thông điệp mà câu chuyện trên mang đến cho người đọc.

Câu 4. (2,0 điểm)

Viết đoạn văn (khoảng 10 dòng) trình bày suy nghĩ của em về vấn đề cho và nhận trong cuộc sống.

II. LÀM VĂN: (6,0 điểm)

Cảm nhận của em về đoạn thơ sau:

Ta làm con chim hót

Ta làm một cành hoa

Ta nhập vào hòa ca

Một nốt trầm xao xuyến.

Một mùa xuân nho nhỏ

Lặng lẽ dâng cho đời

Dù là tuổi hai mươi

Dù là khi tóc bạc.

(Mùa xuân nho nhỏ - Thanh Hải, SGK Ngữ văn 9, tập hai, tr.56)

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Ngữ Văn

I. ĐỌC HIỂU:(4,0 điểm)

Câu 1: Phương thức biểu đạt chính của văn bản trên là tự sự

Câu 2: Thành phần biệt lập gọi đáp.

Câu 3: Câu chuyện đề cập đến mối quan hệ giữa “cho” và “nhận” trong cuộc đời mỗi con người. Khi con người trao tặng cho người khác tình cảm gì thì sẽ nhận lại được tình cảm đó. Đấy là mối quan hệ nhân quả và cũng là quy luật tất yếu của cuộc sống.

Câu 4: Các em cần lưu ý vấn đề sau:

Biểu hiện của mối quan hệ đó trong cuộc sống

- Mối quan hệ giữa cho và nhận trong cuộc sống vô cùng phong phú, bao gồm cả vật chất lẫn tinh thần.

- Mối quan hệ giữa cho và nhận không phải bao giờ cũng ngang bằng nhau trong cuộc sống: Có khi ta cho nhiều nhưng nhận lại ít hơn và ngược lại.

- Mối quan hệ giữa cho và nhận không phải bao giờ cũng là mình cho người đó và nhận của người đó, mà nhiều khi lại nhận được ở những người mà mình chưa hề cho. Và cái mình nhận có khi là sự bằng lòng với chính mình, là sự hoàn thiện hơn nhân cách làm người của mình trong cuộc sống.

Làm thế nào để thực hiện tốt mối quan hệ giữa cho và nhận trong cuộc sống

- Con người phải biết cho cuộc đời này những gì tốt đẹp nhất: Đó là sự yêu thương, trân trọng, cảm thông giúp đỡ lẫn nhau cả về vật chất lẫn tinh thần chứ không phải là sự cho – nhận vì mục đích vụ lợi.

- Con người cần phải biết cho nhiều hơn nhận lại.

- Phải biết cho mà không hi vọng sẽ được đáp đền.

- Để cho nhiều hơn, con người cần phải cố gắng phấn đấu rèn luyện và hoàn thiện mình, làm cho mình giàu có cả về vật chất lẫn tinh thần để có thể yêu thương nhiều hơn cuộc đời này

II. LÀM VĂN

Mở bài:

- Nhà thơ Thanh Hải (1930-1980) là bút danh của Phạm Bá Ngoãn, quê ở Phong Điền, thuộc Thừa Thiên – Huế. Ông là người có công lớn thắp sáng ngọn lửa thi ca cách mạng

- Bài thơ được viết tháng 11-1980, không bao lâu trước khi tác giả qua đời, thể hiện niềm, yêu mến thiết tha cuộc sống đất nước và ước nguyện cống hiến của tác giả.

- Bài thơ ca ngợi vẻ đẹp và khí thế của đất nước vào xuân, thể hiện khát vọng và tình yêu thiết tha được trọn đời hiến dâng cho quê hương đất nước.

- Trích dẫn 2 khổ thơ: Tình yêu quê hương đất nước và muốn được dâng hiến cho đời mình của tác giả Thanh Hải được thể hiện rõ nhất trong 2 đoạn thơ.

Thân bài:

Khổ thơ 1:

“Ta làm con chim hót
Ta làm một nhành hoa
Ta nhập vào hòa ca
Một nốt trầm xao xuyến”

- Trong không khí tưng bừng của đất trời mùa xuân, nhà thơ đã cảm nhận được một mùa xuân tươi trẻ, rạo rực trong tâm hồn. Đó là mùa xuân của lòng người, của đất trời. "Con chim hót" để gọi xuân về, đem đến niềm vui cho con người. "Một cành hoa" để tô điểm cuộc sống, làm đẹp thiên nhiên sông núi. "Một nốt trầm" của bản "hòa ca” êm ái để làm xao xuyến lòng người, cổ vũ nhân dân. "Con chim hót", "một cành hoa ", "một nốt trầm...” là ba hình ảnh ẩn dụ tượng trưng cho cái đẹp, niềm vui, cho tài trí của đất nước và con người Việt Nam.

- Điệp từ "ta làm" diễn tả một cách rõ nét của nhà thơ. Nhà thơ muốn làm một con chim, một nhành hoa để dâng tiếng hót của mình cho đời, để tỏa hương thơm ngào ngạt cho sắc xuân.

- Các em cũng có thể nói qua về thời điểm đang viết bài thơ này này, tác giả Thanh Hải đang phải nằm điều trị trên giường bệnh cho nên khát khao đóng góp sức mình cho dân tộc càng mạnh mẽ và đáng trân trọng hơn bao giờ hết.

Khổ thơ 2:

“Một mùa xuân nho nhỏ
Lặng lẽ dâng cho đời
Dù là tuổi hai mươi
Dù là khi tóc bạc”

- Mùa xuân nho nhỏ là cách nói đầy ẩn dụ và đầy sức sáng tạo của nhà thơ. Mỗi người có thể góp một chút sức mình vào đó , dâng hiến là một hành động cho đi mà không đòi hỏi sự đáp lai. Cho dù là trai trẻ hay tóc đã bạc thì điều này vốn không quan trọng bởi khi đã muốn dâng hiến cho cuộc đời, cho quê hương đất nước thì không quan trọng tuổi tác.

- "Nho nhỏ" và "lặng lẽ" là cách nói khiêm tốn, chân thành.

– “lặng lẽ dâng…”: Từ gợi tả “lặng lẽ được đảo ra đầu câu như lời nhấn mạnh. Niềm mong muốn cống hiến tuổi xuân, sức sống cho đời được thể hiện khiêm tốn bất chấp thời gian, tuổi tác. Nó là ước mơ chính đáng đáng trân trọng của tác giả.

Kết bài:

Nêu cảm nhận chung của em về 2 khổ thơ trên.

Đề thi vào lớp 10 môn Toán

Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Toán

Đề thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

QUẢNG TRỊ

ĐỀ THI TUYỂN SINH VÀO LỚP 10 THPT

Kỳ thi: Ngày 4 tháng 6 năm 2018

Môn thi: Tiếng Anh

Thời gian làm bài: 60 phút (không kể thời gian giao đề)

Mã đề 100:

SECTION 1. LISTENING

Thí sinh chỉ xem và làm bài nghe khi có yêu cầu của giám thị.

Bài nghe bao gồm 2 phần, mỗi phần nghe 2 lần, thí sinh có 30 giây để xem câu hỏi trước mỗi phần nghe.

Mở đầu và kết thúc bài nghe có tín hiệu nhạc

Thí sinh ghi đáp án theo yêu cầu vào phiếu làm bài thi.

Part 1: You will hear a teacher talking about a school trip. For each question, choose the right answer A, B or C.

Câu 1: When are they going to visit the film museum?

A. on Sunday.

B. on Friday

C. on Saturday

Câu 2: What time will they have to leave?

A. at eight forty-five

B. at six forty-five

C. at ten forty-five

Câu 3: How Will they get there?

A. by bike

B. by car

C. by bus

Câu 4: Where will they have lunch?

A. at school

B. in the museum cafe.

C. in a restaurant

Part 2: You will hear a student telephoning a school. Listen and complete questions with NO MORE THAN TWO WORDS AND/OR A NUMBER.

INTERNATIONAL LANGUAGE SCHOOL

Next course begins:

Câu 5: Date: 3rd............................................

Câu 6: Classes begin at: ................................................

Câu 7: Address: ...............................London Road

Câu 8: Near: ......................................................

SECTION II: USE OF LANGUAGE

Part 1: Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following questions.

Câu 9: He asked me who l an appointment with the next day.

A. will have

B. would have

C. had

D. have

Câu 10: I enjoy the whole vacation on the island with my family.

A. to spend

B. spend

C. spending

D. spent 1

Câu 11: What do you think of the newly discovered cave? -

A. Never mind

B. By the way

C. Oh, fantastic

D. That's right

Câu 12: "Hi, Anna You are going to the park. Can i come too?

A. I see

B. Of course you can

C. Oh, I understand

D. Well-done

Câu 13: Circle the word whose underlined part differs from the other three in pronunciation

A. nuclear

B. earache

C. earthquake

D. clear

Câu 14: Tony is very interested learning Vietnamese and so am i.

A. at

B. in

C. of

D. on

Câu 15: Hung Why don't we hold a big party for our teachers on the 20th of November? Mai

A. Here you are.

B. Good ideal

C. No, thanks

D. Yes, I'd love to

Câu 16: If a typhoon occurs, the market will be closed and no food will be

A. comfortable

B. available

C. convenient

D. beautiful

Câu 17: it was his to take a nap after lunch.

A. hobby

B. work

C. habit

D. dream

Câu 18: Mr. West Hello. Can I help you? - Emma

A. I know it's difficult to remember

B. Yes, It's on Saturday

C. Oh no, It's too expensive

D. Yes, please I'm looking for a book

Câu 19: It's very dark here. Do you mind if i the light?

A. go on

B. take off

C. look for

D. tum on

Câu 20: the heavy rain, we enjoyed our picnic

A. Because

B. In spite

C. Despite

D. Although

Câu 21: Jack London, is the author of the Call of the Wild, is a famous American writer.

A. whose

B. whom

C. that

D. who

Câu 22: All the information we need tomorrow

A. has been provided

B. will be provided

C. will provide

D. has provided

Câu 23: Nga was tired, she finished washing the clothes for her mom

A. So

B. But

C. Because

D. Although

Câu 24: He has a very good sense of He never gets lost

A. time

B. humor

C. direction

D.Style

Câu 25: If we to England this summer, we would have the chance to pick up a bit of English

A. go

B. have gone

C. goes

D. went

Câu 26: Which word has the different stress from the others?

A. happy

B. polluted

C. ancient

D. solar

Câu 27: The driving test was than i expected

A. as difficult

B. most difficult

C. more difficult

D. the most difficult

Part 2. Circle one mistake in the following sentences.

Câu 28: They have wrote (A) to (B) one another (C) for a long time (D).

Câu 29: He said (A) that he was nding his bike (B) on the way home (C) now (D).

Câu 30: The rock who (A) they found last week (8) may have landed (C) on Earth from the moon (D)

Câu 31: Remind (A) your brother (B) to keep (C) in touch for (D) me, will you?

Câu 32: If (A) I am (B) you, I would take (C) part in this competition (0)

SECTION III: READING COMPREHENSION.

Part 1. Read the letter and choose the best option( A, B, C or D) to complete ench gap from 33 to 37.

Dear Rob,

How are you? What have you been up to? Sorry I haven't written to you (33) ages, but I've been really busy recently with end-of-term exams. You know what it's like! I've also been rehearsing for the Christmas show, which starts next week.

Guess what I'm in hospital. Don't panic. I'm not seriously ill. I tell off (34) ____________, I was playing tennis and broke my arm. Anyway, I'm only in for a day or two. Luckily my anjury won't stop me (35) ____________ in the show.

The family are all fine. Mom's been working really (36) ____________ She doesn't get home to late. Dad's bought a new car-well. I say "new", but actually it's about ten years old. Christ has got a new computer and spends (37)____________ of the time playing computer games.

Câu 33. A from B. at C. for D. since

Câu 34. A. how B. when C. where D. what

Câu 35. A sing B. sang C. to sing D. singing

Câu 36. A. quickly B. badly C. hard D. fast

Câu 37: A. almost B. number C. a lots D. most

Part 2: Read the passage and choose the best option (A, B, C or D) to complete cach question from 38 to 42.

Tiger Woods started playing golf when two years old. Now he is one of the most famous professional golfers in the world. Tiger is from the United States. His father is African-American and his mother is Thai. His real name is Eldrick, but everyone knows him as Tiger, the nickname his father gave him.

He started playing golf professionally in 1996, and won all four of the World Golf Championships before he turned 25. He holds the record as the youngest player ever to win all four of these championships. Although he has played on many great golf courses, one of Tiger's favorite places to play is Pebble Beach

Tiger became a role model at an early age. People look up to him, so he is very grateful. Because many people helped Tiger as a child, he wants to lend a hand to others now. Some people cannot play golf because of their ethnicity, while others do not have enough money. Occasionally, Tiger himself was prevented from playing golf. Because of this, he created the Tiger Woods Foundation to help make golf open to everyone. He likes to see diversity on the golf course, and he wants all children to play golf if they want to. Tiger is happy that many children now want to play golf because of him.

Câu 38: What is the main idea of this reading?

  1. Tiger's golf career.
  2. Tiger's best teacher
  3. Tiger's foundation.
  4. Tiger's experience and opinions.

Câu 39: Which is true about Tigers parents?

  1. Both of them are Asian
  2. His father is famous
  3. Neither of them plays golf.
  4. One of them is not from America

Câu 40: What record does Tiger hold?

  1. The player to finish a game of golf the fastest
  2. The youngest to win four important championships.
  3. The first African-American golfer.
  4. The first golfer to turn professional as a teenager

Câu 41: Where does Tiger like to play golf?

  1. The World Golf Championship.
  2. Augusta.
  3. Pebble Beach
  4. The United States

Câu 42: What does the Tiger Woods Foundation do?

  1. Makes golf courses
  2. Helps kids to play golf.
  3. Gives money to professional golfers.
  4. Sells golf equipment.

SECTION IV: WRITING.

Part 1: Reorder the following words or phrases to make meaningful sentences.

Câu 43: that / in the countryside / has improved. All of us / life / are delighted
.........................................................................................................................

Câu 44: to learn / it / my brother / two hours/ English / every day. / takes​​​.........................................................................................................................

Câu 45: will die / enough water. / they / Plants /don't get / if
.........................................................................................................................

Câu 46: at the cinema / the film / arrived / By the time / had finished. / |
.........................................................................................................................

Part 2: Rewrite the following sentences beginning with the cues given.

Câu 47: “Turn off the faucets after using". said the mother.

The mother told ................. . ..................................

Câu 48: They have finished their French exercise since yesterday.

Their French exercise ................. . ..................................

Câu 49: I think you should hand in your homework on time

If I were you, ..... .......... .... ........ ....................

Câu 50: No boy in my class is more handsome than Ba.

Ba is ...............................................

----------- HẾT -----------

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn tiếng Anh

9

B

18

D

26

C

35

D

10

C

19

D

27

C

36

C

11

C

20

C

28

A

37

D

12

B

21

D

29

D

38

A

13

C

22

B

30

A

39

D

14

B

23

D

31

D

40

B

15

B

24

C

32

B

41

C

16

B

25

D

33

C

42

B

17

C

26

B

34

B

   

Câu 43. All of us are delighted that life in the countryside has improved.

Câu 44.It takes my brother two hours to leam English every day.

Câu 45.Plants will die, if they don't get enough water.

Câu 46.By the time we arrived at the cinema the fim had finished.

Câu 47.The mother told her son to turn of the faucets after using.

Câu 48.Their English exercise has been finished since yesterday.

Câu 49.If I were you, I would hand in my homework on time.

Câu 50.Ba is the most handsome in my class.

Mời các bạn tải về để xem nội dung chi tiết đề thi

 Các bạn có thể tham khảo thêm đề thi vào lớp 10 của các trường THPT trên toàn quốc dưới đây.

Bộ đề thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2018 - 2019 tỉnh Hải Dương

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2018 - 2019 sở GD&ĐT Quảng Ninh (Chính thức)

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2018 - 2019 tỉnh Quảng Ngãi (Chính Thức)