Cách chặn chatbot dùng dữ liệu cá nhân của bạn để huấn luyện AI

  • 1 Đánh giá

Bạn hoàn toàn có thể ngăn AI sử dụng dữ liệu cá nhân bằng cách tinh chỉnh một số cài đặt. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách chặn AI khai thác dữ liệu cá nhân của bạn.

Cách chặn AI khai thác dữ liệu cá nhân

Hiện tại nhiều người vẫn thường xuyên dùng AI để hỗ trợ các công việc hàng ngày như viết lách, tạo hình ảnh, hay thậm chí là lập trình ứng dụng và trò chơi theo phong cách "vibe coding". Đó là chưa kể đến những khả năng vượt trội của các hệ thống AI tự hành (agentic AI).

Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt nhất, các chatbot AI thường cần thêm ngữ cảnh và thông tin từ người dùng — đôi khi bao gồm cả thông tin cá nhân — để hoàn thành nhiệm vụ. Dữ liệu này được lưu trữ trên máy chủ của các công ty chủ quản (như OpenAI hay Google) và có thể được sử dụng để huấn luyện các mô hình AI. Nếu bạn sử dụng chatbot cho những vấn đề nhạy cảm, chẳng hạn như thông tin sức khỏe cá nhân, hẳn bạn sẽ không muốn chúng bị tiết lộ cho người khác khi họ đặt câu hỏi tương tự.

Theo mặc định, nhiều chatbot sẽ sử dụng dữ liệu của bạn để huấn luyện mô hình AI, nhưng hầu hết đều cho phép bạn tắt tùy chọn này. Nếu muốn kiểm soát lại dữ liệu của mình hoặc thậm chí xóa bỏ chúng hoàn toàn, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn dưới đây.

Mục lục bài viết

Gemini

Gemini có các cài đặt riêng cần tắt, nếu bạn muốn ngăn Google sử dụng dữ liệu cá nhân cho việc huấn luyện mô hình AI:

  1. Đăng nhập Google Gemini.
  2. Nhấp vào biểu tượng Settings.
  3. Click Activity.
  4. Nhấp vào menu thả xuống và chuyển sang chế độ Tắt (Off).

Tương tự, bạn cũng cần xóa thủ công các hoạt động Gemini hiện có bằng cách nhấp vào nút xóa và chọn khoảng thời gian.

Claude

Nếu bạn muốn xóa dữ liệu hoặc ngăn Anthropic sử dụng dữ liệu của mình trong Claude, quy trình sẽ đơn giản hơn một chút.

Về cơ bản, bạn cần thay đổi cài đặt Cải thiện mô hình (Model Improvement):

  1. Đăng nhập vào tài khoản Claude.
  2. Click icon hồ sơ cá nhân
  3. Nhấp vào Settings > Privacy.
  4. Tắt tùy chọn Help improve our AI models. Tại đây, bạn cũng có thể tắt tùy chọn siêu dữ liệu vị trí (Location metadata) để đảm bảo an toàn hơn.

Việc xóa các cuộc trò chuyện trong Claude cũng rất dễ dàng: Đăng nhập tài khoản Claude > click Chats ở thanh bên trái > Chọn cuộc trò chuyện > nhấn Select all > Delete.

Theo chính sách quyền riêng tư của Anthropic, các cuộc trò chuyện đã xóa sẽ được lưu trữ trong tối đa 30 ngày trên hệ thống máy chủ của họ. Nếu trước đó bạn đã cho phép Anthropic sử dụng dữ liệu của mình và sau đó tắt cài đặt này, các cuộc trò chuyện mới và hiện có sẽ không được sử dụng để huấn luyện mô hình trong tương lai; tuy nhiên, dữ liệu của bạn vẫn sẽ được sử dụng cho quá trình huấn luyện đang diễn ra, không bị loại bỏ khỏi các mô hình đã được huấn luyện xong.

ChatGPT

ChatGPT là chatbot được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Nếu đã sử dụng nó một thời gian mà không điều chỉnh cài đặt, có thể bạn đã cung cấp cho OpenAI rất nhiều dữ liệu.

Hãy tắt tính năng cải thiện mô hình trong ChatGPT để không cho phép nó học tập từ dữ liệu cá nhân của bạn:

  1. Đăng nhập ChatGPT.
  2. Nhấp vào biểu tượng hồ sơ của bạn.
  3. Click Settings.
  4. Nhấp vào Data controls.
  5. Click mục cải thiện mô hình cho mọi người (improve the model for everyone).
  6. Tắt công tắc chuyển đổi cho tùy chọn cải thiện mô hình cho mọi người.

Menu bật lên này chứa hai cài đặt bổ sung liên quan đến việc sử dụng các bản ghi âm và video, nhưng việc tắt công tắc chính ở trên cùng sẽ vô hiệu hóa cả hai cài đặt này.

Để xóa tất cả các cuộc trò chuyện, có một nút chuyên dụng trong menu Kiểm soát dữ liệu. Giống như chính sách của Anthropic, OpenAI cũng lưu trữ các cuộc trò chuyện đã xóa trong tối đa 30 ngày.

Meta

Việc chuyển hồ sơ sang chế độ riêng tư và hạn chế các bài đăng sẽ giúp bạn tránh được việc dữ liệu bị dùng để huấn luyện AI hiệu quả nhất. Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể xóa tài khoản Instagram và Facebook của mình.

Người dùng Instagram muốn ngăn chặn việc người khác sử dụng lại hình ảnh/video có thể chọn từ chối tham gia để tránh nguy cơ bị lợi dụng cho các nội dung deepfake.

Ngoài ra, cách duy nhất còn lại là tắt tính năng Meta AI.

Grok

Cách thực hiện:

  1. Đăng nhập vào tài khoản X của bạn.
  2. Nhấp vào nút More.
  3. Nhấn Settings and privacy (Cài đặt và quyền riêng tư).
  4. Click Privacy and safety (Quyền riêng tư và an toàn).
  5. Nhấp vào Grok & Third-Party Collaborators (Grok & Các đối tác bên thứ ba).

Bỏ chọn ô bên cạnh dòng chữ: Allow your public data as well as your interactions, inputs, and results with Grok and XAI to be used for training and fine-tuning (Cho phép sử dụng dữ liệu công khai cũng như các tương tác, dữ liệu đầu vào và kết quả của bạn với Grok và XAI để huấn luyện và tinh chỉnh mô hình).

Trong khi thực hiện các bước trên, bạn cũng nên cân nhắc bỏ chọn các mục Allow X to personalize your experience with Grok (Cho phép X cá nhân hóa trải nghiệm của bạn với Grok) và Allow Grok to remember your conversation history (Cho phép Grok ghi nhớ lịch sử trò chuyện). Bạn cũng có thể chọn xóa lịch sử trò chuyện với Grok ngay trong menu này.

Nếu là người dùng thường xuyên, bạn có thể cần thực hiện các bước tương tự với nhiều công cụ AI khác. Các cài đặt này đôi khi hơi khó tìm, nhưng nếu tính năng đó có sẵn, bạn thường sẽ thấy nó trong phần cài đặt dữ liệu hoặc quyền riêng tư của chatbot đó.

Cập nhật: 26/08/2026
  • lượt xem