SmoothWall Express 3.0 SP1 for Linux

Tải về

5 (2) Smoothwall Ltd Miễn phí 1.971 Dung lượng: 78 MB Ngày: Yêu cầu: Linux

SmoothWall Express là một trong số những phần mềm mã mở nhận được sự đánh giá rất cao của cộng đồng người dùng chuyên nghiệp, giải pháp hữu hiệu và không tốn chi phí khi xây dựng tường lửa cho hệ thống mạng.

Một số sản phẩm mã nguồn mở, chất lượng tốt vẫn có thể mang đến niềm tin cho người dùng. Ngoài chi phí rẻ (thậm chí miễn phí), các ứng dụng mã mở thường nhận được sự hỗ trợ đáng kể từ phía cộng đồng. Hiện phần mềm tường lửa (firewall) SmoothWall Express (SWE) đã có phiên bản 3.0, được phát hành theo giấy phép GNU. Người dùng có thể tải về miễn phí.


Giao diện của SmoothWall Express

Nhằm tăng khả năng hỗ trợ đa thiết bị, SmoothWall Express được thiết kế với mục tiêu hướng tới cả những hệ thống cấu hình thấp. Bạn có thể dùng các PC thế hệ Pentium, với RAM tối thiểu 128 MB, dung lượng ổ cứng chỉ 2G hoặc nhiều hơn chút ít.

Đừng lo lắng về việc phải cấu hình, cài đặt ứng dụng, ngay cả khi bạn không nắm rõ các lệnh của Linux, nhưng lưu ý rằng tính năng của tường lửa phụ thuộc khá nhiều vào hệ thống phần cứng mà nó được cài đặt.

Mặc dù sử dụng giao diện đơn giản để cài đặt, nhưng quả thật với SWE, quá trình thiết lập, khởi động ứng dụng rất dễ dàng.

Đầu tiên, bạn tải về tập tin ISO ứng dụng SWE , sau đó ghi ra đĩa.

Khởi động lại hệ thống, chọn đĩa CD và chạy trình cài đặt, giúp bạn dọn dẹp ổ cứng “chào đón” SWE. Chọn các thông số mặc định là tốt nhất. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể cá nhân hóa tùy ý.

Chế độ mặc định “Half- Open” cho phép thực hiện hầu hết các kết nối xuất hoạt động bình thường, trừ những kết nối tiềm ẩn nguy hiểm. Bạn có thể chọn chế độ “Open” để không giới hạn các kết nối xuất, hoặc chọn “Closed” để “khóa cửa”, chỉ cho phép những kết nối cụ thể nhất định được cấp phép.

Bạn sẽ cần cấu hình giao diện của mạng, giữa màu xanh, đỏ, cam hay tím.

Giao diện màu xanh cho thấy đây là một mạng LAN đáng tin cậy. Màu đỏ là mạng Internet tiềm ẩn nguy hiểm. Màu cam là hệ thống DMZ của bạn (một vùng nằm riêng lẻ so với LAN). Màu tím là hệ thống LAN không dây.


Các thông số khi cầu hình, cài đặt SWE

Tiếp đến, bạn cần chọn card mạng nào sẽ chỉ định cho từng hốc. SmoothWall có thể tự động dò hầu hết các loại card. Bạn sẽ cần phải định rõ IP, hệ thống DNS và các thông số cài đặt Gateway.

Ngoài ra, các thông số khác cũng cần được cấu hình là Web Proxy, ISDN, ADSL và DHCP.

Cuối cùng, bạn cần đặt mật khẩu cho các tài khoản root, quản trị bằng dòng lệnh và tài khoản quản trị qua giao diện web.

Mặc dù SWE đã có thể hoạt động trơn tru với tất cả các tính năng của ứng dụng, nhưng bạn còn có thể khám phá thêm những khả năng tiềm ẩn của nó thông qua một trang cấu hình bằng giao diện Web.

Truy cập https://SmoothWallGreenAddress:441 và nhập mật khẩu admin trước đó đã chọn.

Bạn có thể thấy là sản phẩm miễn phí này rất dễ cấu hình, với tất cả tính năng của một ứng dụng tường lửa hoàn hảo.

SmoothWall hỗ trợ hàng loạt tính năng, trong đó có: Proxy Servers, IDS, Logging, Traffic Graphs, DHCP, VPN, Dynamic DNS, Port Forwarding, Server Health and Access Control.

SWE cũng hỗ trợ bạn sao lưu hoặc phục hồi các thông số cấu hình trước đó. Một khi những hệ thống PC cũ gặp trục trặc, bạn có thể phục hồi một cách dễ dàng những thông số, cài đặt cũ.

Mặc dù miễn phí, tương đối mạnh mẽ nhưng đáng tiếc là SmoothWall Express thiếu khâu hỗ trợ như các sản phẩm thương mại. Nếu có nhu cầu cao hơn, bạn có thể tham khảo giá và tính năng của các sản phẩm thương mại cũng do chính SmoothWall phát hành tại trang chủ của Smoothwall Ltd.

Theo Tuoitre

5 Mời bạn đánh giá!
  • Phát hành:
  • Sử dụng: Miễn phí
  • Dung lượng: 78 MB
  • Lượt xem: 2.003
  • Lượt tải: 1.971
  • Ngày:
  • Yêu cầu: Linux
Liên kết tải về