Final Fantasy III Game nhập vai hấp dẫn

Tải về
3,9 (71) Square Enix Miễn phí 70.406 Dung lượng: 3 MB Ngày: Yêu cầu: Windows

Khỏi phải nói, dòng game thể loại nhập vai Final Fantasy hấp dẫn với người chơi thế nào, còn chờ gì nữa...

A. Thông tin cơ bản

===============================
1. Getting Started
===============================
Trước khi bắt đầu cuộc hành trình với Final Fantasy III và tìm hiểu thông tin của bản hướng dẫn này bạn cần biết những thông tin cơ bản sau:
- Game FF III đặc trưng ở hệ thống Job – nghề nghiệp. Bạn chỉ có 4 nhân vật xuyên suốt cuộc hành trình và phải lựa chọn nghề nghiệp cho phù hợp.
- HÃY ĐỌC QUA PHỤC LỤC VỀ JOBS để nhìn nhận rõ hơn về đặc trưng của game, biết lựa chọn đúng nghề nghiệp & cách thức hoạt động của Jobs sẽ giúp bạn giảm được thời gian cày Level cũng như bớt khó khăn hơn khi phải đối diện với các con Boss trong Game. Một vài chú ý nhỏ:
+ Luôn luôn trong đội hình phải có 1 nhân vật có khả năng dùng phép thuật phục hồi. Lựa chọn tốt nhất là White Mage hoặc Devout.
+ Khả năng Steal của Thief không thực sự quan trọng, nó không mang lại thu nhập đáng kể cho bạn và hơn nữa chỉ có 1 Boss & 1 Monster bạn cần dùng đến khả năng này là Odin (Gungnir) & King Behemoth (Protect Ring).
- Bản hướng dẫn có các Perfect Game Notes giúp bạn hoàn thành game 100% ở mọi phương diện. Bạn có thể xem hoặc không tùy vào việc bạn có thể dành bao nhiêu đam mê & thời gian cho game.
- Các dungeon không thực sự quá dài hay quá khó để tìm đường nên bản hướng dẫn chỉ nêu các thông tin cần thiết, các chỉ dẫn quan trọng & các hành lang ẩn – luôn kèm theo ký hiệu sau: *_0.
- Nếu bạn từng chơi nhiều game của dòng FF thì đừng cố tìm các vị trí cho phép save game & hồi phục trong các dungeon gẫn chỗ boss vì đơn giản là không có đâu ạ >_<. Quick Save chỉ giải pháp tình thế khi máy sắp hết pin hoặc bạn có việc bận thôi, đừng tưởng bở.
- OPTIONAL là các phần bạn có thể bỏ qua để tiếp tục hành trình, bạn có thể quay lại bất cứ lúc nào nhưng đây lại thường là phần có các item và đồ đạc bạn có thể kiếm thêm và sử dụng chúng trong cuộc hành trình tới ^^.

==============================
2. Game Controller
==============================
Note: Bạn có thể dùng bút Stylus để điều khiển mọi hoạt động nhưng lời khuyên là nên dùng các phím bấm vì sẽ nhanh, đơn giản cũng như là hiệu quả hơn nhiều.

- Area Controls
D-pad = Di chuyển
B = Giữ B + D-pad: chuyển sang chạy/đi bộ.
Note: Ngay từ đầu nên chuyển cho cách di chuyển mặc định của nhân vật là run – chỉnh trong phần Config của Menu.
A = Hỏi chuyện, mở rương, vv…
Y = Nếu có thêm thành viên phụ, ấn Y để nói chuyện với họ
X = Menu
L = Zoom phóng to, để quan sát khu vực xung quanh có cần gạt bí mật nào không
R = Menu
- Battle Controls:
D-pad = Di chuyển con trỏ
B = Hủy bỏ
A = Lựa chọn
L+R= Escape
Note: Dùng L – R để chuyển qua nhân vật khác khi chọn Jobs, mặc đồ, Magic, …

==============================
3. General Tips
==============================

- Save Game thường xuyên – trước và sau khi vào các dungeon hay trước các sự cố mà bạn có linh tính mach bảo ^^.
- Đi ngủ chỉ hồi phục HP & MP KHÔNG CÓ TÁC DỤNG HỒI SINH HOẶC CHỮA TRỊ CÁC TRẠNG THÁI.
- Các wellspring có chức năng khác nhau. Có thể phục hồi HP/MP, hoặc chỉ hồi sinh/chữa trị trạng thái. Xem thêm mục C. SideQuests & SideInformation để biết thêm chi tiết.
- Dùng Formation để sắp xếp đội hình cho hợp lý. Nên đặt các nhân vật dùng phép thuật có def yếu ở hàng sau.
- Ranger có thể cho xuống hàng sau vì khả năng tấn công từ xa của nhân vật này. Tương tự với các nghề nghiệp khác nếu bạn không dùng khả năng tấn công tầm gần. VD: Souleater của Dark Knight.
- Ngay trong trận đấu có thể chọn Item Equipment để thay đổi vũ khí cho phù hợp.
- Một số vũ khí cho bạn khả năng sử dụng phép thuật “miễn phí”. Vào mục Item và ấn nút LÊN (UP).
- Nên chịu khó cày Job Lv để tăng dmg. Thường xuyên sử dụng khiên, không nên dùng 2 vũ khí một lúc.

B. Walkthrought

================================================== =====================
1. Altar Cave - The Advent Begins

Treasure: Leather Shield, Potion (x3), Longsword, Antarctic Wind (x2).
================================================== =====================

- Luneth nhân vật đầu tiên của game bị sụp bẫy, rơi xuống 1 cái hang (Altar Cave). Ngay lập tức bạn bị 3 con Goblin tấn công.
- Sau trận chiến, đi lên trên. Trên đường bạn sẽ tìm thấy 2 cái rương chứa LEATHER SHIELD & POTION.
- Tiếp tục đi lên bạn gặp 1 hòn đá lạ, đẩy nó để mở bức tường đã bên phải. Sau khi mở rương lấy LONGSWORD, hãy đi xuống cầu thang.
- Ở khu vực này, sau khi sang 2 bên để lấy ANTARCTIC WIND & POTION bạn đi lên trên. Lại có 1 ANTARCTIC WIND & 1 POTION đang chờ bạn. Ở góc bên phải có 1 wellspring sẽ giúp bạn phục hồi HP/MP.
Note: Nên cày Jobs cho tới khi bạn đạt Lv3 ở đây.
- Sau khi chuẩn bị một chút bạn đi sang trái lên cầu thang để chiến đấu với con Boss đầu tiên: Land Turtle.
Tips: Land Turtle có 111 HP thôi. Sử dụng Long Sword & Leather Shield là hiệu quả nhất. Nếu bạn đạt Lv 3 và chăm cày Lv Job bạn sẽ chiến thắng dễ dàng mà không mất bình Potion nào cả.
- Một vài hoạt cảnh diễn ra, bạn được khối thủy tinh WIND CRYSTAL cho biết bạn là 1 Warrior of the Light và sẽ đồng hành cùng 3 người khác để phá tan sức mạnh bóng tối đang đe dọa thế giới. Sao cũng được bạn đi tiếp lên phía trên bước vào portal để trở lên mặt đất.

OPTIONAL 1
Treasure: Bronze Bracers (x2), Leather Cap, Longsword (x2), Bronze Knuckles, Sleep Spell.
- Quay trở lại cái hang phía trên. Bạn đang ở trên cái hang bạn vừa rơi xuống.
- Đi về bên phải, chạy xuyên tường *_0 để lấy LEATHER CAP & BRONZE BRACERS.
- Khám phá tiếp cái hang bạn nhận được thêm BRONZE BRACERS, SLEEP, BRONZE KNUCKLES & 2 thanh LONGSWORD quanh 1 miệng hố. Lời khuyên là đừng đừng sụt hố một lần nữa, bạn sẽ chỉ mất thời gian vô ích thôi.


================================================== =====================
2. Ur Village

Treasure: Potion (x5), Phoenix Down (x2), Longsword, Eye Drops, Antidote (x2), Cure Spell, Dagger.
================================================== =====================

PERFECT GAME NOTE 1
- Không được bán Knife và Vest.

- Khi ở Ur vào căn nhà đầu tiên bên trái. Có 2 cái wellspring ở 2 bên: 1 cái hồi phục HP/MP, 1 cái có khả năng hồi sinh.
- Trong căn phòng kế tiếp bạn gặp già làng TOPAPA. Báo cáo tình hình với ông ta rồi rời khỏi ngôi nhà.
- Hỏi chuyện người đàn ông ở bên phải, ông ta sẽ nhờ bạn “thuốc” Potion, nếu bạn làm theo ông ta sẽ cho bạn 1 PHOENIX DOWN – rất quý giá trong phần đầu của game.
- Đi sang bên phải qua nhà Inn, bạn trèo xuống giếng để lấy 3 bình POTION.
- Nếu cần giải trí một chút bạn vào nhà Inn, có 1 cô gái tóc xanh khá xinh xắn sẽ dance cho bạn xem và bạn có thể chơi piano nữa ^^.
Note: 2 hoạt động trên chỉ đơn thuần là giải trí thôi, không có gì khác đâu.
- Ở phía đông bắc của nhà Inn bạn sẽ chứng kiến cậu bạn thân Arc bị lũ trẻ trêu chọc. Chúng sẽ bỏ chạy khi bạn lại gần, Arc cũng bỏ chạy khi bạn dò hỏi nguyên nhân. Có 1 bình POTION rơi ở đám cỏ mọc gần hồ nước cạnh đó.
- Con đường phía trên tiệm bán vũ khí dẫn bạn tới nhà kho của làng. Dọc đường có thể bạn bắt gặp 1 vài nhóc Goblin. Có 1 bình POTION nữa ở gần hồ nước.
- Ông lão ở nhà kho hướng dẫn bạn cách phát hiện các cần gạt bí mật bằng cách dùng chức năng Zoom In của phím L. Đống bình gốm ở bên phải chứa 2 ANTIDOTE còn tầng hầm bí mật cho bạn DAGGER, LONGSWORD, EYE DROPS, PHOENIX DOWN & CURE. Hehe bạn sẽ đỡ phải dùng POTION rồi.
- Khi đã hoàn tất mọi thứ, bạn rời làng Ur bắt đầu hành trình của mình.
Note: Đến ngay làng Kazus, bạn không nên Lv Up khi chưa có đủ 4 thành viên.

================================================== =====================
13. Tower of Owen

Treasure: Echo Herbs (x3), Spark Dagger, Bomb Fragment, Sonic Knuckles, Salamand Sword, Flame Mail.
================================================== =====================
- Tower of Owen nằm phía đông bắc của Gulgan Gulch. Nó nằm ngay phía trên Nepto Temple & Castle Argus.
Tips: Nên Lv up một chút ở đây đến khoảng 16 – 17.
- Hóa ếch cho cả party để lặn qua hố nước. Refia sẽ phản đối (con gái muh) nhưng vô ích ^^. Poor her!
- Không có gì đặc biệt trên đường. Bạn sẽ leo cao dần lên trên đỉnh tháp. Có 1 giọng nói bí ẩn đe dọa và thách thức bạn. Có một cần gạt bí mật nhưng bạn sẽ tìm ra nó dễ dàng thôi.
- Lên trên đỉnh tháp bạn giáp mặt Boss Medusa, hắn theo lệnh của XANDE phá hủy Tower of Owen để gây họa cho lục địa. Bạn cần tiêu diệt hắn.
- Boss Medusa có 3000 HP.
- Sau khi tiêu diệt Medusa, Desch đã lấy lại được trí nhớ. Anh ta là 1 Ancient có nhiệm vụ cai quản ngọn tháp nhưng do một lần bị sức mạnh bóng tối tấn công làm mất trí nhớ. Anh lao vào lò phản ứng nóng rực và teleport nhóm của bạn về lại chiếc Enterprise. Bạn nghe lời anh ta dặn dò là phải đến Temple of Fire trên đảo của người lùn Dwarven Isle để tìm Fire Crystal.

PERFECT GAME NOTE 3
- Chú ý đụng độ và kill đủ các quái vật sau: Anet, Mermaid, Seahorse, Sea Serpent. Chúng sẽ không xuất hiện sau khi bạn có được phi thuyền bay Natilus.

================================================== =====================
14. Gysahl (OPTIONAL)

Treasure: Gysahl Greens (x3), Magic Key (x2), Shuriken.
================================================== =====================

- Trước khi đến đảo người lùn bạn cho thuyền ghé qua phía đông của lục địa. Bạn cũng nhân chuyến hành trình này hoàn thành luôn PERFECT GAME NOTE 3.
- Làng Gysahl nằm trên dải đất nhô ra biển. Ở dóc đông bắc của làng bạn nhặt được 3 GYSAHL GREENS & 2 MAGIC KEY trên bãi cỏ.
- Ở trang trại Chocobo bạn nhặt thêm được 2 GYSAHL GREENS trong các cái lọ ở đây. Ngoài ra còn có 1 hành lang ẩn dẫn vào trong chuồng Chocobo *_0.
- Căn nhà bên trên trang trại Chocobo là nơi bán Magic Key. Magic Key cho phép bạn mở khóa các cánh cửa như ở Castle Argus. Nếu không dùng Job Thief hãy mua khoảng 20 chiếc Magic Keys. Bạn có thể dùng cả đời không hết ^^. Trong căn nhà này lại có 1 hành lang ẩn *_0 bên phải, bạn có thể vòng ra phía sau chủ cửa hàng. Không phải để chôm đồ mà có 1 cái rương hơi bị khuất một chút chứa SHURIKEN.
- Ở nhà Inn cũng có 1 hành lang ẩn *_0 dẫn bạn tới 1 ông lão. Ông ta sẽ cho bạn biết thành tích của bạn đạt đến mức nào.


================================================== =====================
15. The Dwarven Hollows
================================================== =====================

- Dwarven Hollows là một hòn đảo nhỏ ở phía đông tây Tower of Owen.
- Hỏi chuyện người lùn canh gác bệ thờ bạn sẽ được ông ta cho biết một gã tên là Gutsco đã lấy trộm 1 chiếc Horn of Ice và trốn ở khu vực ngầm dưới hồ. DO người lùn không biết bơi nên họ nhờ bạn giúp đỡ.

- Bạn sắm sửa một chút rồi rồi tiến về phía cái hồ phía đông nam. Hóa ếch lặn xuống nước.


================================================== =====================
16. The Subterranean Lake

Treasure: Horn of Ice
Treasure: Gold Needle (x3), Zeus's Wrath (x2), 3000 Gil (x2).
================================================== =====================
Tips: Mua một vài Gold Needles phòng trường hợp bị hóa đá.
- Boss GUTSCO ở khu vực có 2 chiếc rương chứa 3000 Gil. Trôn bề ngoài gầy gò mà sao vào trong battle hắn đô con thế không biết. Có cả Tiny Angel Wing nữa chứ ???
- Với Lv khoảng 17 – 18 bạn sẽ dễ dàng hạ gục hắn. Gutsco chỉ có 3500 HP và cũng chỉ có phép Mini của hắn là đáng để bạn quan tâm đôi chút. Dùng Mallet hoặc Mini để chữa nếu dính phải.
- Sau khi bị hạ gục Gutsco “biến mất”. Bạn nhận được HORN OF ICE và thêm 1 cái bóng quái lạ đi theo sau. WTF ?
Note: Sao không khuân đống vàng về bán nhỉ. Cả một núi tiền chứ có ít đâu.
- Trở lại Dwarven Hollows để đem trả lại Horn of Ice. Ngay khi bạn vừa để chiếc Horn of Ice vào đúng vị trí cũ, Gutsco xuất hiện. Hăn đã giả làm cái bóng, chờ lúc bạn đặt lại Horn of Ice thì cướp lấy cả 2 chiếc. Hắn vụt chạy biến mất.
- Những người lùn đoán chắc Gutsco sẽ dùng Horn of Ice để mở đường ở Molten Cave nơi có Fire Crystal. Hơ nhanh thôi còn change Job nữa chứ ^^.


================================================== =====================
17. The Molten Cave

Treasure: Horn of Ice (x2)
Treasure: Antarctic Wind (x2), Freezing Blade, Hi-Potion, Phoenix Down (x2), Impact Claws, Magic Key.
================================================== =====================

- Molten Cave nằm ngay phía trên Dwarven Hollows (cùng một hòn đảo)
- Vì không có Horn of Ice nên bạn sẽ buộc phải lao mình vào dòng dung nham >_<. Đừng sốt ruột vì bị rút HP mà hãy quan sát và nhớ đường cho tốt. Monster ở đây cũng không mạnh lắm nên bạn cứ yên tâm.
- Bạn cần khởi động 1 cái cần gạt bí mật trên 1 tảng đá để mở đường đi tiếp. Không quá khó vì nó sờ sờ ngay trước mặt đấy.
- Chợt bạn nghe một bản nhạc quen thuộc. Uhm… bạn biết phải làm gì rồi đấy. Gutsco đã lấy được sức mạnh từ Fire Crystal. Hắn muốn tiêu diệt bạn để độc chiếm Fire Crystal. Với sức mạnh mới, Gutsco hùng dũng tiến về phía bạn.
- Có thể bạn sẽ phì cười khi nhìn thấy hình dạng mới của Gutsco. Hắn biến thành con rồng Salamander với bộ mặt ngu chưa từng thấy.
- Boss Salamander có 5700 HP. Bạn cũng đoán được là hắn sợ Ice và Water Element rồi chứ. Chỉ cần cẩn thận khi gần chết Salamander có đòn Fire Breath khá mạnh có thể dứt điểm thành viên nào ít máu.
- Gutsco gục gã trước sức mạnh của 4 Warrior of Light. Sau khi được Fire Crystal Bless bạn có thể đổi nghề nghiệp cho party của mình rồi.
- Lựa chọn của tôi là:

Luneth Ranger Lv 19 Job Lv 30
Refia White Mage Lv 19 Job Lv 57
Arc Red Mage Lv 19 Job Lv 62
Ingus Knight Lv 19 Job Lv 30

- Giờ bạn quay trở lại Dwarven Hollows trao trả lại Horn of Ice. Bạn được người lùn trao tặng MAGIC KEY và kho báu của họ gồm ELIXIR, OTTERSHROOM, KILLER BOW, GOLD NEEDLE, ECHO HERBS, SCHOLAR ROBE, BOOK OF FIRE, BOOK OF ICE, SCHOLAR HAT, KNIGHT ARMOR, BOOK OF LIGHT, PHOENIX DOWN (x2), HEROIC SHIELD & GYsAHL GREENS.
- Khi bạn rời đi, 1 người dân thị trấn Tokkul mang đầy thương tích chạy đến nhờ bạn giúp đỡ dân làng.
Tips: Hãy cẩn thận vì ngay khi bạn bước vào thị trấn Tokkul bạn sẽ bị bắt và giam vào Castle Hein và dĩ nhiên NO SAVE POINT >_<. Nếu có dùng Ranger bạn nên sắm một số Ice, Fire & Light Arrows.


================================================== =====================
18. Castle Hein

Treasure: Fang of Wind, Wheel of Time
Treasure: Mini Spell, Holy Arrow, 3000 Gil (x2), Bomb Fragment, Antarctic Wind, Phoenix Down (x4), Royal Sword, Elixir (x3), Rune Bow.
================================================== =====================

PERFECT GAME NOTE 4
- Castle of Hein chỉ xuất hiện 1 lần bạn cần phải lấy đủ các item liệt kê ở trên. Chú ý đến Royal Sword & Rune Bow.
- Chạm trán đủ với các quái vật ở đây: Demon, Pharaoh, Lemur, Dullahan, & Lamia. Trong đó Dullahan & Lamia chỉ xuất hiện gần khu vực cuối của lâu đài cây. Xác suất đụng độ Lamia là khá hiếm. Hic tôi bị miss mất Lamia mới tức chứ sniff ***** sniff *****.

- Bạn bị tóm và đưa vào Castle of Hein làm nô lệ cho hắn. Bạn đi qua bức tường bên phải sang các khu vực khác và hỏi chuyện những lười lính bị giam giữ ở đây. Vua Argus nhờ bạn tiêu diệt gã Hein, vốn trước là tể tướng nhưng từ sau trận động đất hắn bị nhiễm sức mạnh của bóng tối trở nên điên cuồng. Hắn dùng phép thuật bóng tối bắt giam vua Argus buộc quân lính truy bắt người dân đem về làm nô lệ. Cây thần khổng lồ trong rừng già cũng bị hắn phù phép biến thành tòa lâu đài di động của hắn. How terrible but what sounds powerful!
- Có 1 tên lính mật thám của Hein trà trộn, hắn không quá khó để tiêu diệt. Ở căn phòng cuối cùng bên phải có 1 người lính sẽ cho bạn phép MINI. Dùng nó để chui qua lỗ hổng nhỏ ở góc trên bên phải căn phòng này. Dùng cái bình ở gần đó để phục hồi HP/MP nếu cần thiết.
- Chú ý grind đủ các Monster ở khu vực này cũng như lấy đủ các item ở trên. Nhắc thêm 1 lần nữa là Dullahan & Lamia chỉ xuất hiện ở khu vực gần cuối khu vực.
- Bạn sẽ đụng độ với gã Hein – giờ chỉ còn một bộ xương người di động với sức mạnh đen tối quanh người. Gã ca tụng vẻ đẹp hắc ám và mong muốn thống trị thế giới. Bạn rất muốn xông tới hòng tiêu diệt gã và đè bẹp ý nghĩ điên xuẩn của gã nhưng hãy bình tĩnh đã, có vài điều bạn nên biết.
- Hein chỉ có 4500 HP và gã rất chây lỳ trước những đòn tấn công vật lý của bạn. Để thắng hắn, bạn chỉ có thể dùng Magic. Nhưng vấn đề là bạn cần phải biết hắn sợ phép nào vì nhờ có kỹ năng Barrier Shift, Hein chỉ bị duy nhất 1 nhân tố khắc mà thôi.
- Có 3 cách để tìm ra nhược điểm của Hein là: dùng kỹ năng Study của Scholar, phép Libra hoặc dùng cách của tui là táng bừa ^^. Đòn tấn công của Hein yếu nếu Lv của bạn tầm 21 và có Lv Job tương đối cao.
- Sau trận chiến, phù phép của Hein bị gỡ bỏ. Cây thần trở lại khu rừng già tiếp tục ngủ vùi và nó cho bạn FANG OF WIND.
- Trở lại con tàu Enterprise, dùng nó để đến Castle Argus. Bạn vào gặp nhà vua và ông ta cho bạn WHEEL OF TIME.
- Ở tòa tháp khóa bên trái xuất hiện 1 cô gái, nếu bạn hỏi chuyện cô ta sẽ tặng bạn 2 ELIXIR lận.
- Về Cannan gặp lại Cid. Ông ta sẽ chế chiếc Enterprise thành chiếc thuyền bay đa năng: vừa có thể bay vừa lướt trên mặt nước được. Chỉ có điều là bạn không thể đáp xuống đất bằng được >_<.


================================================== =====================
19. A New World

Treasure: Zeus's Wrath, Blood Sword.
================================================== =====================

- Với chiếc thuyền bay mới bạn bay ra khỏi lục địa. Nơi bạn đang sinh sống là một lục địa lơ lửng trên không trung. Theo lời kể của Cid khi sức mạnh bóng tối bùng phát bao trùm toàn bộ thế giới mặt đất, 4 người chiến binh ánh sáng đã được đưa về lục địa này. Giờ bạn cần trở lại thế giới mặt đất để tiêu diệt sức mạnh hắc ám đang dần tàn phá thế giới.
- Thế giới rông lớn nhưng tối tăm và ảm đạm, bóng tối đã làm ngưng đọng dòng thời gian chỉ còn chừa lại lác đác 3 hòn đảo bé xíu ở phía xa. Bạn cho thuyền bay hướng về hòn đảo xa nhất phía trên.
- Cho thuyên bay đáp xuống dòng thời gian, bạn lên bờ và đi vào con thuyền lớn bị đắm bên cạnh.

PERFECT GAME NOTE 5
- Ở đây có 2 cái rương chứa ZEUS’s WRATH & thanh kiếm hút máu Blood Sword. Hãy chắc chắn là lấy chúng vì sau một vài sự kiện tới bạn sẽ không thể quay lại đây được nữa.
- Ở khoang dưới bạn nói chuyện với ông lão. Sau đó “thuốc” cho cô bé đang nằm một bình … POTION thôi. Đừng “thuốc” ELIXIR nhá, nó gây nghiện đấy ^^.
- Aria nhờ sức mạnh của bình Potion giá 50 Gil đã hồi phục được một chút. Bạn cần cùng Aria đến Temple of Water để cho dòng thời gian tiếp tục trôi cứu rỗi toàn thế giới. Cố lên bạn sắp được Change Job rồi.


================================================== =====================
20. Cave of Tides

Treasure: Blizzaga Spell.
================================================== =====================
- Cho thuyền bay tới hòn đảo lớn nhất. Đáp xuống nước, bạn lên bờ tiến vào ngôi đền. Aria lấy mảnh Crystal Sharp và yêu cầu bạn theo cô ta vào hang động phía trên ngôi đền – Cave of Tides.
- Bước vào Cave of Tides, Aria sẽ cầu nguyện để mở cánh cửa bị đóng. Quái vật ở đây cũng khá mạnh nhưng bù lại bạn được trung bình 450 Exp+ mỗi battle và bạn sẽ Lv Up rất nhanh.
- Aria xinh xắn không chịu được dù phép Cura và Protect có vẻ hơi annoy một chút nhưng không sao ^^.
Tips: Nên Lv Up khoảng 22 - 23 và tiết kiệm phép Thunder & Thunderaga vì Boss ở đây rất khó chơi.
- Trên đường bạn nhận được phép BLIZZAGA. Dùng cũng được vì nó dmg Boss không đáng kể cho lắm.
- Sau khi hoàn trả sức mạnh cho Water Crystal, Aria đã dùng thân mình che cho Luneth khỏi đòn đánh lén của con Boss bạch tuộc Kraken. Bạn phẫn nộ xông tới trả thù nhưng một lần nữa hãy bình tĩnh đã.
- Boss Kraken có 8000 HP và phép của hắn thì ôi thôi mạnh. Hãy dùng khiên cho các fighter và đảm bảo tốt Formation. Nếu có Ranger thì trang bị Light Arrow – dmg deal khoảng 750+. Cool ?
- Aria ra đi trong sự nuối tiếc của bạn và tôi. Hic >_<. Sau khi được Water Crystal bless, hang động bỗng rung rinh chao đảo. Dòng thời gian đã trôi trở lại bình thường.
- Bạn tỉnh lại ở làng Amur, ông lão tìm thấy bạn ở ngôi đền và đưa bạn về đây. Bạn đã thiếp đi 3 ngày liên tục.
- Bạn có thể chọn Job mới. Thông tin tham khảo:

Luneth Dark Knight Lv 23 Job Lv 1
Refia White Mage Lv 23 Job Lv 81 ^^
Arc Bard Lv 23 Job Lv 1
Ingus Dragoon Lv 23 Job Lv 1


================================================== =====================
21. Amur Village

Treasure: Levigrass Shoes.
Treasure: Gysahl Greens (x4), Black Garb, Black Cowl, Thief Gloves, Cat Claws, Diamond Bell, Hammer, Kaiser Knuckles, Power Bracers, Poison Dagger.
================================================== =====================

- Đi quanh làng để hỏi chuyện mọi người. Đồ đạc đắt đỏ nên rất có thể bạn sẽ tiêu sạch số tiền vừa tiết kiệm được >_<.
- Ra ngoài làng, save game rồi grind Monster. Bọn monster ở đây mạnh đột biến vì bạn còn đang trong transitional phase mà. Nhưng nếu có kỹ năng Souleater của Dark Knight bạn sẽ cảm thấy cuộc chiến rất dễ dàng – thường chỉ 1 hit nếu gần full HP. Trung bình 1 battle bạn được 750 Exp+. Tôi cày Job Lv lên 15 với mấy con khủng long chuột túi ở đây vì phi thuyền bay bị gã khỉ gió Goldor xích lại mất rồi. Lv lúc này là 26.
- Bạn có thể đi loanh quanh khám phá nhưng hãy coi chừng có vài cái bẫy trên đường có thể khiến bạn mất mạng ngay lập tức.
- Quay trở lại làng Amur bạn có thể gặp 4 truyền binh truyền thuyết trong làng nữa. Dĩ nhiên là … bạn biết rồi đấy.
- Đến gặp ông lão trong ngôi nhà bên phải tiệm bán vũ khí. Ông ta sẽ mở cho bạn con đường hẫn tới cống ngầm.
- Đừng vội xuống đó mà hãy theo con sông đi lên phía trên. Vào khu vường và ngắt lấy 4 GYSAHL GREEN. Lại đi xuống, sang trái, khi đã qua tiệm giáp và vũ khí, đi lên trên. Di chuyển tiếp lên tới 1 hòn đảo nhỏ bạn sẽ lấy được BLACK GARB, BLACK COWL & THIEF GLOVES nằm trên mặt đất.
- Giờ thì hãy quay lại xuống cống ngầm ở dưới nhà ông lão. Monster ở đây yếu hơn nhiều so với monster ở ngoài thành nên bạn sẽ khử chúng rất dễ dàng.
- Bạn bắt gặp 4 “Armur’s Warriors” đang bị tụi cóc vây đánh, hãy giải thoát cho họ.
- Ở cuối đường bạn sẽ gặp Delilah. Có 1 hoạt cảnh ở đây và sau đó bạn nhận được Key Item là LEVIGRASS SHOES cho phép bạn băng qua vùng đầm lầy chắn trước lâu đài của Golder.


================================================== =====================
22. Goldor Manor

Treasure: Chain Key.
Treasure: Golden Sword (x11), Wyvern Claws.
================================================== =====================

- Goldor Manor nằm phía dưới làng Amur. Tòa lâu đài được làm bằng vàng rất đẹp.
- Đi lên phía trên, bạn bắt gặp những giá sách trên đường. Ở cuối bạn lấy được 11 thanh GOLDEN SWORD & WYVERN CLAWS. Có thể bán GOLDEN SWORD nếu bạn cần Gil còn nếu muốn sưu tập thì nên giữ lại.
- Quay lại khu vực đầu tiên, có 4 cánh cửa khóa, bạn dùng Magic Key hoặc nhờ Thief để mở cửa. Chỉ có căn phòng phía đông bắc là có đường đi tiếp. Không còn item nào khác nên bạn không cần mò mẫm mà đến thẳng chỗ Goldor luôn.
- Boss Goldor có 9000 HP. Và hắn yếu rợt, có lẽ tại tôi Lv hơi nhiều chăng ?
- Không ăn được thì đạp đổ, Goldor đập vỡ thanh Crystal màu vàng rồi chuồn mất. Bạn nhặt lại CHAIN KEY bị đánh rơi trên sàn. Và dùng nó để mở cùm cho chiếc Enterprise.

PERFECT GAME NOTE 6
- Ngay lập tức rong thuyền ra khơi cho đến khi gặp con Sea Dragon màu xanh. Nó sẽ không bao giờ xuất hiện sau khi bạn có chiếc Naptilus (sắp rồi). Sea Dragon không xuất hiện trên lục địa cũ.


================================================== =====================
23. Duster & Replito (OPTIONAL)

Treasure: Earthen Drums (x2), Phoenix Down, Turtle Shell (x2), Elixir (x2).
================================================== =====================

a. Duster Village
- Làng Duster nằm trên 1 hòn đảo nhỏ ở giữa bản đồ thế giới. Là làng của Bard và Geomancer nên bạn có thể vừa được thưởng thức âm nhạc vừa tìm được nhiều thông tin.
- Cạnh người đàn ông hát về Chocobo bạn tìm được 2 EARTHEN DRUMS ở 2 bên.
Tips: Nếu bạn dùng Bard hãy sắm ngay Loki Harp và Dream Harp. Loki Harp giúp bạn boost dmg của fighter. Còn Dream Harp giúp bạn hồi phục HP của cả nhóm từ 10 – 20% tùy Lv và Lv Job của Barb. Ngoài ra còn có Madhura Harp cast Protect lên cả nhóm cũng rất hữu ích sau này.

b. Replito Village
- Rời làng Duster lên phi thuyền tiến về phía đông tây. Ở khu vực phía trên của lục địa bạn tìm thấy làng Replito.
- Ở phía đông của làng có 1 người Gulgan đứng giữa rừng cây. Cạnh ông ta là 1 PHOENIX DOWN. Ở phía bên trái bé mog có 1 TURTLE SHELL. 1 TURTLE SHELL nữa nằm trên 2 căn nhà góc phía tây làng (cạnh gốc cây). Ở phía bên phải phía trên Turtle Shell bạn vừa nhặt được có 1 ELIXIR nằm khuất dưới bóng cây.
- Tiếp đó bạn đi vào cửa sau của ngôi nhà ở phần đông bắc làng (ngôi nhà có mái màu xanh), bạn sẽ nhặt thêm 1 ELIXIR nữa.
Tips: Nếu dùng Evoker thì bạn mua ngay phép Summon ở đây. Bạn sẽ triệu tập Chocobo, Shiva, Ramuh, Ifirit, Titan tấn công kẻ thù.


================================================== =====================
24. Saronia Kingdom

Treasure: Gysahl Greens (x11), Dragon Mail (x4), Thunder Spear(x3), Phoenix Down (x4), Dragon Helm (x5), Wind Spear, Boomerang, Selene Bow, Tome of Light, Scholar Hat, Main Gauche, Tome of Ice, Golem Staff, Dragon Hammer, Tome of Fire, Medusa Arrow, Rusty Mail (x2), Ice Rod, Viking Helm, Earthen Bell, Gaia Vest, Viking Mail.
================================================== =====================

Tips: Trước khi vào đây hãy Lv up lên khoảng 29.
- Cho thuyền bay tới vương quốc Saronia. Thuyền của bạn bị tấn công và nhanh chóng nó trở thành đống sắt vụn. Ôi, xót … >_<!
- Nguyên nhân là do nhà vua tự nhiên dở chứng chia quân đội làm 2 phe xanh đỏ rồi tấn công lẫn nhau. WTF ? Hãy rời khỏi chiến trường ngay lập tức.
- Vương quốc Saronia có 4 thị trấn nhỏ nằm ở 4 góc. Bạn đi thăm thị trấn ở góc tây bắc trước.

a. Tây Nam Saronia
- Trong căn nhà ở phía đông thị trấn, có 1 người đàn ông nghiên cứu về Chocobo và nếu hỏi chuyện ông ta sẽ thể hiện gọi Fat Chocobo cho bạn xem. Ở góc bên phải căn phòng là 1 hành lang ẩn *_0. Bạn tìm thấy 1 núi rương báu ở đây. Rất tiếc 11 GYSAHL GREENS là phần thưởng dành cho bạn.
- Vào quán bar của thị trấn, bạn gặp 1 nhóm thanh niên đang uy hiếp 1 người có dáng vẻ quý tộc. Bạn ra tay giúp đỡ, anh ta chính là hoàng tử Alus của vương quốc Saronia. Vì cố ngăn cản hành động kỳ lạ của nhà vua mà bị phế truất đuổi ra ngoài lâu đài. Anh ta nhờ bạn tìm hiểu nguyên nhân và giúp đỡ mình. Alus tạm thời gia nhập nhóm

PERFECT GAME NOTE 7
- Dẫn Alus xuống mương nước, bạn tìm gặp 2 ông lão màu xanh và đỏ để nhận WIND SPEAR & DRAGON MAIL. Bạn phải làm ngay vì nếu không sau đó sẽ không nhận được item từ 2 ông lão này.

b. Tây Bắc Saronia
- Không có gì nhiều cho bạn tìm hiểu. Shop magic đóng cửa còn thư viện thì không được vào.

c. Đông Bắc Saronia
- Ngay giữa thành phố là tháp Dragon Spire nơi bạn có thể kiếm rất nhiều cho Drgoon. Note: 2 cánh cửa gỗ bên ngoài tháp chỉ để trang trí.
- Trèo lên đỉnh tháp bạn nhận được 3 DRAGON MAIL, 3 THUNDER SPEAR, 2 PHOENIX DOWN & 4 DRAGON HELM.

d. Đông Nam Saronia
- Có 1 shop vũ khí mở cửa. Nhưng bạn đã sở hữu hàng tá vũ khí loại này rồi.

- Sau khi đã sẵn sàng, bạn đưa hoàng tử Alus về lâu đài. 1 hoạt cảnh sẽ diễn ra. Chính tên tể tướng (lại tể tướng) Gigameth phù phép điều khiển nhà vua gây nên sự náo loạn vừa rồi của vương quốc. Tên Gigameth hiện nguyên hình là con quái điểu Garuda.
- Boss Garuda có 10000 HP. Không quá khó nếu bạn có Dragoon trong đội hình, Gruda sợ phép có thuộc tính Wind.
- Vua chết, Alus lên thay cha điều khiển đất nước. Sau đoạn hoạt cảnh, bạn đi xuyên bức tường bên phải *_0. Sẽ lại có 1 hành lang ẩn *_0 nữa. Item nhiều vô kể, bạn lấy được tổng cộng: BOOMERANG, SELENE BOW, TOME OF LIGHT, SCHOLAR HAT, TOME OF ICE, GOLEM STAFF, DRAGON HAMMER, TOME OF FIRE, MEDUSA ARROW, RUSTY MAIL(x2), ICE ROD, VIKING HELM, EATHERN BELL, DRAGON HELM, VIKING MAIL.
Tips: Hỏi chuyện với gã lính canh bên phải ở hiên lâu đài, gã chính là kẻ đã hạ gục chiếc thuyền bay yêu dấu của bạn.
- Ở tòa nhà bên trái, có 1 hành lang ẩn bên phải *_0 dẫn bạn tới 2 PHOENIX DOWN. Còn ở tòa nhà bên phải, hãy hỏi chuyện họ sẽ nâng cấp con thuyền bay cho bạn. Không hổ danh Saronia là vương quốc có tiềm lực quân sự và trình độ công nghệ cao nhất thế giới.
Note: Nếu muốn bạn có thể thăm thú lại 4 thị trấn của thành Saronia. Đọc sách trong thư viện ở thị trấn phía Đông Tây. Hoặc đi vòng vòng mua sắm.
- Bạn rời khỏi thành, lên chiếc Naptilus mới keng. Úi bay nhanh thế ^^. Giờ bạn không còn sợ những cơn gió mạnh của lục địa Dalg Continent nữa rồi. Hãy lái chiếc Naptilus đến đó.================================================== =====================
3. Kazus, Cursed Town

Treasure: Potion (x2), Staff, Mythril Helmet, Zeus's Wrath.
================================================== =====================
- Bạn gặp lại Arc ở đây, sau một hồi trò chuyện Arc sẽ gia nhập vào party của bạn.
- Thị trấn Kazus bị tên thần nhẫn Djinn yểm bùa biến họ thành cái bóng. Nguyên nhân là vì ở trong làng có khu mỏ Mythirl có thể chế thành chiếc nhẫn thần Mythril Ring để nhốt gã. Một người trong nhà Inn có tên là CID vốn đang phiên lưu nhưng bị “dính trấu” ^^. Ông ta nhờ bạn giúp đỡ và chỉ chỗ cất giấu chiếc thuyền bay của ông ta ở sa mạc cạnh làng. Trong nhà Inn bạn có thể tìm được 1 bình POTION. Còn 1 bình POTION nữa ở trong căn nhà của thợ rèn Takka.
- Ở bên trái ngôi nhà có wellspring sau rừng cây có 1 cái hồ nhỏ, bạn sẽ nhặt được MYTHRIL HELM & STAFF của ai đó đánh rơi cạnh gốc cây quanh hồ. Lại mò đường *_0 để tiến lên trên, ở giữa khoảng trống nhỏ bạn nhặt được 1 ZEUS'S WRATH.
Note: Bạn chưa đủ trình để vào cái hang ở góc trên cùng thị trấn Kazus.
- Rời thị trấn, tiến vào khu vực sa mạc nhỏ ngay bên trái thị trấn. Bạn tìm được con thuyền bay của Cid và gặp 1 cô gái ở đây. Cô ta là Refia con gái nuôi của thợ rèn Takka. Do bị bố nuôi bắt theo nghiệp thợ rèn nên cô nàng bỏ nhà đi bụi ^^.
- Dùng thuyền bay tới lâu đài Sasune ở phía bên trái bản đồ.
Note: Vẫn chưa đến lúc cày Lv.


================================================== =====================
4. Castle Sasune

Treasure: Wooden Arrow (x3), Holy Arrow (x2), Wightslayer, Potion, Bow, Leather Shield, Blizzard Spell, Bronze Knuckles, 1,000 Gil (x2), Phoenix Down.
================================================== =====================

- Bạn gặp Ingus và được anh ta dẫn vào gặp nhà vua. Nên gặp mặt trước đã vì chỉ sau vài mẩu đàm thoại Ingus sẽ chính thức gia nhập party của bạn. Nhiệm vụ của bạn là phải tìm công chúa Sara người đang mang chiếc nhẫn thần Mythril Ring. Thông tin cho biết là Sara đang ở trong hang The Sealed Cave ở góc phía trên thành Sasune với mong muốn diệt trừ gã Djinn.
- Vội gì ^^, lúc này bạn đã có đủ 4 thành viên. Giờ là lúc bạn khám phá lâu đài và Lv Up một chút đã.
- Từ cửa chính bạn đi thẳng lên, qua căn phòng có cái giường, bạn sẽ thấy có một vết nứt ở 2 bức tường 2 bên. Xuyên bức tường *_0 bên trái để lấy PHOENIX DOWN. Còn bên phải phía trên là LEATHER SHIELD, BLIZZARD. Đi xuyên tiếp *_0 qua bức tường bên phải để lấy BRONZE KNUCKLES. Sau đó đi xuống dưới bạn nhận 1000 Gil x 2 từ 2 cái rương ở đây.
- Hãy vào ngôi tháp bên phải trước để lấy HOLY ARROW, WOODEN ARROW, POTION, WOODEN ARROW & BOW.
- Khám phá nốt ngôi tháp bên trái, ở đây có xuất hiện monster.
Tips: Vì Luneth có Lv Job cao nhất nên hãy để Luneth dùng Bow & Arrow. Nhớ cho 1 nhân vật học Cure và phép Billazrd mới nhặt được. Bạn sẽ Lv up rất nhanh đến Lv 5. Chú ý luyện Lv Job một chút.
- Ở tầng thứ 3 có 1 cái rương chứa thanh kiếm chém ma WIGHTSLAYER nhưng nó được canh gác bởi 1 con Griffon. Nhờ có Tips bạn sẽ dễ dàng giết được con Griffon này còn không thì có thể hơi vất vả đấy.


================================================== =====================
5. The Sealed Cave

Key Item: Folding Canoe
Treasure: Potion, Cure Spell, 500 Gil, Eye Drops, Antarctic Wind.
================================================== =====================

- Cái hang này nằm ở góc phía trên lâu đài Sasune chỉ cách 1 cái hồ nhỏ, bạn cho thuyền bay bay qua hồ.
- Khu vực này toàn là những quái vật undead, thanh gươm Wightslayer hay Holly Arrow sẽ rất hữu dụng nếu Lv của bạn hơi thấp. Có thể dùng phép Cure để cast cho chúng nhưng có vẻ hơi phí phạm nhỉ ^^.
- Sau khi đến điểm cuối – căn phòng có cái rương chứa 500 Gil, bạn hãy chạm vào cái đầu lâu ở góc trên cùng bên phải căn phòng. Bức tường bên phải sụp xuống, bạn bắt gặp công chúa Sara đang trên đường tiêu diệt Djinn và công chúa sẽ tạm thời gia nhập nhóm của bạn.
Note: Sara khá cute và phép thuật Cure free cũng như Aero sẽ để lại cho bạn ấn tượng về cô nàng này ^^.
- Ở cuối hang bạn sẽ đối diện gã Djinn. Nhờ fuse với sức mạnh hắc ám gã không còn sợ chiếc nhẫn Mythril Ring nữa. Bạn buộc phải dùng sức mạnh để áp chế hắn.
Tips: Hãy chuẩn bị thật kỹ vì không có chỗ Save Game đâu. Nếu bạn die sẽ phải bắt đầu lại đấy. Khoảng Lv 8 - 9 & Lv Job cao một chút là OK rồi. Ngoài ra bạn có thể dùng Antarctic Wind nếu không kham nổi.
- Boss Djinn có 600 HP, sợ Ice & Water Element.
- Ngay sau khi hạ gục Djinn và nhốt hắn vào nhẫn trở lại, nhóm 4 người được Wind Crystal teleport về ngôi đền. Wind Crystal bless sức mạnh của Wind cho nhóm 4 người của bạn vốn là 4 Warrior of the Light truyền thuyết.
- Moggle things appears. Lúc này bạn đã có thể vào Menu và đổi Job cho các nhân vật. Xem thêm phụ lục D. Jobs để biết thêm chi tiết.
- Hãy tự chọn cho mình một đội hình phù hợp. Nhưng bắt buộc phải có 1 White Mage trong nhóm. Đội hình của tôi và Jobs Lv trước khi tiếp tục hành trình như sau còn đội hình bạn chọn thế nào thì tùy.

Luneth Monk Lv 8 Job Lv: 20
Refia White Mage Lv 8 Job Lv: 20
Arc Red Mage Lv 8 Job Lv: 20
Ingus Warrior Lv 8 Job Lv: 20
- Trở lại lâu đài Sasune cùng công chúa Sara hóa giải phù phép của Djinn. Bạn được vua tặng cho 1 keyitem FOLDING CANOE – chiếc thuyền giấy ma thuật giúp bạn vượt qua sông hồ (biển thì chịu). Nhờ nó bạn lấy lại chiếc thuyền bay, lái quay về Kazus gặp Cid.


================================================== =====================
6. Return to Kazus

Treasure: Mythril Sword (x2).
================================================== =====================
- Ngay khi vừa về Kazus, Refia rời nhóm theo bố cô về nhà. Bạn gặp Cid báo cáo – Cid sẽ tạm thời gia nhập nhóm rồi cùng đến nhà của Refia. Thợ rèn Takka sẽ giúp Cid trang bị cho chiếc thuyền bay của ông ta mũi khoan Mythirl để phá đống đá cản đường về làng Cannan - làng của Cid.
Note: Đừng vội vào mỏ Mythirl, bạn bị thiếu 1 thành viên là Refia do ... uhm bạn biết rồi đấy. Nhưng không sao, chỉ 1 đoạn thôi.
- Bạn rời thị trấn lên thuyền bay, lúc này Refia đã xin được nhờ rằng cô nàng là 1 trong 4 Warrior of Light và có sứ mệnh quan trọng giải cứu thế giới mà ^^. OK giờ bạn vào lại khu mỏ Mythirl.
- Không có gì nhiều, ở góc trên cùng bên trái khu mỏ, bạn gạt cần gạt bí mật để mở đường lấy 2 thanh MYTHRIL SWORD.
- Dùng thuyền bay phá tảng đá chặn đường. Rất tiếc chiếc thuyền bay sẽ bị phá hủy sau va chạm, hic bạn phải đi bộ rồi.


================================================== =====================
7. Cannan

Treasure: Elixir, Blind Spell, Phoenix Down (x3), Mallet, Gold Needle, Iron Arrow, Great Bow, Gnomish Bread (x2), Potion, 2,000 Gil (x2).
================================================== =====================

-Làng Cannan nằm ngay cạnh 1 ngọn núi. Cid sẽ rời party khi bạn đến được ngôi làng.
- Trong ngôi nhà liền kề với nhà Inn, bạn có thể tìm thấy 1 MALLET và 1 GOLD NEEDLE.
- Ở phía đông bắc của thị trấn bạn đi xuống cầu thang, chạy theo con sông xuống góc dưới cùng bên phải làng để lấy 1 ELIXIR.
- Nhà của Cid nằm ở góc trên cùng bên trái, vợ Cid bị cảm cúm và ông ta than thở rằng nếu có 1 bình Elixir thì hay biết mấy. Úi … sao biết.
- “Thuốc” cho bà lão, bạn được Cid chỉ cho lối vào tầng hầm bí mật. Cid đền cho bạn bằng mớ 16 item trong 16 cái rương. Chú ý có 4 cái ở căn phòng ẩn – bạn cần đi xuống góc dưới bên phải để tìm hành lang ẩn *_0. Cũng đáng!
- Sau đó tìm Salina, cô ta ở trong căn nhà liền kề với nhà Inn. Cô đề cập tới người yêu là Desch – anh ta đã leo lên ngọn núi bên cạnh làng dù có lời đồn đại rằng có 1 con rồng đang lởn vởn ở đó. Bạn cần phải đi cứu anh ta ngay.


================================================== =====================
8. Dragon's Peak

Treasure: Phoenix Down, Aero Spell, Gold Needle, Mini Spell.
================================================== =====================

Tips: Mua một số Gold Needles chữa hóa đá vì bạn có thể cần đến chúng. Bow & Arrow cũng rất hữu dụng ở đây.
- Trước khi rẽ sang trái lên đoạn đường cụt hãy đi lên trên lấy AERO đã. Con rồng Bahamut phát hiện ra bạn và lao tới. Nhóm của bạn bị lùa đẩy xuống tổ của con rồng Bahamut.
- Ở đây bạn gặp Desch, anh ta cũng bị “lùa” xuống như bạn. Desch cho biết anh ta bị mất trí nhớ và anh ta có linh cảm rằng mình cần lên ngọn núi này để thực hiện một nhiệm vụ gì đó. Đang nói chuyện chợt con rồng quay lại và nó lao tới tấn công bạn. Desch khuyên bạn đừng nên liều mạng chiến đấu hãy chạy thật nhanh. Hơhơ rồng Bahamut mà Lv 7 đòi đánh được thì có mà mơ.
- Hãy làm theo lời khuyên của Desch. Nếu ngoan cố bạn sẽ toi luôn 2 thành viên trong lượt đầu. Dmg 5000+ mà lại, chọn Runaway để thoát hiểm. – Bạn đang ở một khu vực khác, phía hông 1 dải núi lớn. Desch đưa cho bạn phép MINI và tạm thời gia nhập nhóm. Bạn cần có 1 White Mage hoặc 1 Red Mage trong nhóm để dung phép Mini này.


================================================== =====================
9. Tozus

Treasure: Mini, Phoenix Down (x2), Mythril Bracers, Fire Staff, Fira Spell, Cura Spell.
================================================== =====================
- Ở một khu rừng cạnh đó có 1 người đàn ông sẽ cho bạn them 1 phép MINI nữa.
- Bạn đi xuống khu rừng lớn ở phía dưới, dung phép Mini cast cho mọi thành viên. Di xunq quanh cho tới khi vào được 1 ngôi làng. Đây là làng Tozus của người lùn.
Tips: Trong trạng thái Mini bạn chỉ Magic mới hữu dụng, khi đụng độ quái vật tốt nhất hãy Runaway.
- Mua sắm them Item và Magic nếu cần. Sau đó vào căn nhà bác sỹ của làng người tí hon. Bạn dung Antidote chữa cho ông ta và ông ta sẽ mở con đường bí mật dẫn tới Viking Cove cho bạn.
- Trong căn nhà của ông ta bạn tìm được MYTHRIL BRACERS, FIRE STAFF, FIRA & CURA.
- Theo con đường bí mật bạn thoát ra bên ngoài, nhớ tránh đụng độ quái vật trên đường. Sau khi đã ở bên ngoài bản đồ, dung Mini biến các thành viên trở lại kích cỡ bình thường.
- Bạn tiến vào hang động Viking Cove ở bên cạnh.


================================================== =====================
10. Vikings' Cove

Treasure: Spark Dagger, Blizzara Spell, Fira Spell, Thundara Spell, 3,000 Gil, Viking Axe.
================================================== =====================
- Có 3 hàng lang ẩn ở đây. 1 hành lang ở phía dưới nhóm Viking đang ngồi quanh bàn, bạn tìm được 1 SPARK DAGGER. Hành lang ẩn thứ 2 ở bên góc bên trái bé mog với 1 VIKING AXE & 3000 Gil đang chờ bạn. Hàng lang ẩn cuối cùng ở ngay phía dưới bé mog. Bạn lấy được 3 phép BLIZZARA, FIRA & THUNDARA.
Note: Bạn có thể gửi mail cho các Denizens. Xem phụ lục C. SideQuests & SideInformation để biết them chi tiết.
- Gặp Viking Leader, anh ta nhờ bạn làm sao để tiêu diệt con rồng Nepto Dragon đang quậy phá ngoài khơi ngăn cản công việc kinh doanh của người Viking. Anh ta cũng hứa trả công bạn bằng con thuyền Enterprise nếu bạn thành công. What a nice deal!
- Rời khỏi hang, bạn thấy ngay chiếc Enterprise ở ngay bên trái. Nếu bạn đáp thuyền tiến lên và Uhm ohm Nepto Dragon tấn công. Bạn sẽ die chỉ trong 2 lượt ngắn ngủi. Sniff, sniff … chắc là có cách khác.
Tips: Ý tôi là bạn chỉ lên thuyền rồi đi sang trái, sang phải để cày Lv một chút. Lúc này với Lv 9 thì bạn khó lòng vượt qua thử thách sắp tới. Đây cũng là lúc để bạn hoàn thành Perfect game note 2. Chỉ cần lên Lv 10 - 11 là được rồi.

PERFECT GAME NOTE 2
- Chú ý là phải kill đủ các monster sau: Killer Fish, Hermit, Sea Elemental, Tangie, Sahagin. Chúng sẽ không xuất hiện sau khi bạn có phi thuyền bay Natilus.
- Sau khi ăn ngủ kỹ càng ở Viking Cove, bạn tiến lên ngôi đền Nepto Temple ở phía trên.


================================================== =====================
11. Nepto Temple

Key Item: Nepto Eye, Fang of Water.
Treasure: Shell Armor, Shell Helm, Serpent Sword.
================================================== =====================

- Bức tượng Nepto Dragon bị mất 1 con mắt. Bạn cần dùng phép Mini để thu nhỏ lại đi vào trong mình bức tượng.
- Tránh đương đầu với quái vật trên đường, bạn nhặt các rương rồi tới khu vực cuối. Bạn phát hiện 1 con chuột lớn đang giữ con mắt bị mất của bức tượng. Tụi này giống bọn quạ thích những cái gì lấp lánh mà.
- Boss Giant Rat có 900 HP. Chỉ lưu ý nó có thể Poison bạn và lúc gần chết nó sẽ dùng phép Fira khá mạnh.
Tips: Đẩy đội hình về hết backrow. Nuke hoặc sử dụng phép của các item.
- Bạn lấy lại được NEPTO EYE từ tay con chuột, hãy quay lại và gắn nó trở lại vị trí cũ.
- Thì ra là do có một trận động đất con mắt này bị rơi ra. Nó không phải là đồ trang trí mà là phần hồn (soul) của rồng Nepto. Đây cũng là nguyên nhân vì sao Nepto Dragon quậy phá trên biển. Nepto tặng bạn FANG OF WATER. Giờ thì ổn rồi bạn đã có thể dong thuyền chu du rồi.


================================================== =====================
12. Adventures on the Sea (OPTIONAL)

Treasure: Lamia Scale, Bacchus's Cider, Great Bow, Ice Staff, Sonic Knuckles, Kenpo Gi, Serpent Sword (x2), Gnomish Bread, 100 Gil (x2), 1000 Gil (x6), 1500 Gil, Light Arrow, Killer Bow, Medusa Arrow, Book of Light, Book of Fire, Ice Arrow, Scholar Robe, Book of Ice, Fire Arrow, Fire Staff, Ice Staff, Mage Robe, Toad Spell, Fire Staff, Ice Staff, Mage Robe.
================================================== =====================

- Load of treasures waiting ^^.

a. Thị trấn Tokkul
- Thị trấn Tokkul ở phía tây nam Nepto Temple. Thị trấn tan hoang và người dân bỏ chạy khi bạn lại gần. Đó là do vừa có một toán lính tới làng bắt thanh niên trai tráng và vơ vét hết đồ đạc trong làng. Nhưng bạn vẫn có thể vét thêm được 1 số nữa ^^.
- Ở góc tây bắc thị trấn cạnh gốc cây bạn nhặt được 1 LAMIA SCALE. Đi xuống dưới chỗ mấy cái thùng gỗ có 1 GREAT BOW. 1 BACCHUS'S CIDER cũng ở trong thùng gỗ bên ở căn nhà phía dưới (không phải căn nhà có mái màu xanh).
- Ở góc phải thị trấn bạn tìm thêm 1 ICE STAFF. Cuối cùng trong căn nhà trên cùng sau bếp lửa bạn lấy được SONIC KNUCKLES, KENPO GI & SERPENT SWORD.

b. Chocobo’s Woods
- Ở sa mạc cạnh thị trấn Tokkul bạn thấy có 1 cái cây lớn di chuyển, hãy tạm đừng thắc mắc gì cả.
- Rời thị trấn Tokkul đi về phía tây bạn bắt gặp 1 khu rừng hình tròn. Đó là Chocobo’s Woods nơi bạn bắt gặp các con Chocobo ở đây. Bạn có thể cưỡi Chocobo để di chuyển, khá là tiện lợi và nhanh chóng đấy.

c. Village of the Ancients
- Village of the Ancients nằm kề bên trái Chocobo’s Woods. Ở ngay con đường trước mặt bạn nhặt được thêm 1 thanh SERPENT SWORD nữa. Có 1 đứa bé sẽ hứa tặng bạn 1 món đồ nếu bạn cưỡi Chocobo chạy 1 vòng quanh lục địa. Bạn sẽ nhận được 1 ......Gnomish Bread. Chịu thôi nó còn bé mà >_<.

d. Castle Argus
- Thành Argus nằm ở phía đông tây Nepto Temple. Tòa thành hiện trống trơn không 1 bóng người. Tìm đến căn phòng thứ 2 nơi có 4 ngọn đèn. Bạn gạt cần gạt bí mật ở ngọn đèn thứ tư để mở hàng lang bí mật bên phải. Bạn sẽ nhận được rất nhiều Gil – khoảng 7700.
- 2 ngọn tháp trái và phải cửa khóa, nếu bạn có Thief trong nhóm thì không thành vấn đề ^^. Bạn lấy được BOOK OF LIGHT, BOOK OF FIRE,
ICE ARROW, SCHOLAR ROBE, BOOK OF ICE & FIRE ARROW.
- Quay lại và tiến lên căn phòng trên cùng. Ở bên phải có đường xuống 1 căn phòng chứa BOMB FRAGMENT & ANTARCTIC WIND. Ngoài ra cũng ở bên phải căn phòng nhỏ này còn có hành lang ẩn *_0 dẫn bạn tới ARCTIC WIND.
Note: Thành Argus có 2 wellsprings.

e. Gulgan Gulch
- Là 1 cái hang ở phía đông tây Castle Argus. Ở phía trên có 1 Chocobo’s Woods phòng trường hợp bạn có mỏi chân hay không.
- Ở đây bạn biết được sứ mệnh của Desch ở Tower of Owen. Bạn được họ cho phép Toad. Ở góc phía dưới qua hành lang ẩn *_0 bạn lấy FIRE STAFF, ICE STAFF & MAGE ROBE.

25. Dalg Continent, Doga's Manor, and the Cave of the Circle
================================================== =====================

- Dalg Continent nằm phía dưới bên trái làng Amur. Bạn nhanh chóng tìm được tòa dinh thự Doga’s Manor.
- Vào dinh thự và nói chuyện với Doga. Doga sẽ tạm thời gia nhập nhóm và muốn bạn cùng ông ta tới Cave of the Circle.
- Có 2 tiệm Item và Magic có Mog bán hàng phục vụ bạn. Bạn có thể gọi được Fat Chocobo trong dinh thự này.
- Ở căn phòng phía sau quầy hàng, có 1 cái bình giúp bạn phục hồi HP/MP. Gạt cần gạt bí mật ở cây nến trong phòng. Một lối đi nhỏ sẽ xuất hiện và bạn phải dùng phép Mini để vào.
- Chạy đến cuối đường, Doga sẽ dùng phép cast vào phi thuyền Naptilus của bạn giúp nó có khả năng di chuyển dưới nước. Cool!
- Doga yêu cầu bạn đến Temple of Time tìm lấy Noah Lute để đánh thức Unei dậy.


================================================== =====================
26. Adventures Under the Sea (OPTIONAL)

Treasure: Aegis Shield (x2), Rune Bell, Golem Staff, Reflect Mail (x2), Heavy Lance, Elixir (x5), Phoenix Down (x5), Chakram, Tiger Claws, Dual Tomahawk, Cognitome, Diamond Helm, Diamond Shield, Metal Knuckles, Ancient Sword, Diamond Mail, Loki Harp, Diamond Bracers, Air Knife, Diamond Gloves, Trident, Triton Hammer, Catastro Summon, Gungnir(Boss item x2).
================================================== =====================

- Nah, a lot ^^. Có 4 địa điểm dưới biển để bạn có thể dùng khả năng mới của phi thuyền Naptilus. Cho tàu lặn xuống và dùng phép Sight để hiển thị các địa điểm ngầm này. Bạn sẽ đỡ mất thời gian mò mẫm.

a. Doga Village
- Ở Dalg Continent có 1 đi lối nhỏ, cho tàu tiến đến góc trong cùng rồi trồi lên. Bạn đã đến được làng Doga.
- Bạn có thể mua các phép cấp 3 đến cấp 7 ở đây. Dám chắc là bạn không có đủ tiền mua đủ số phép đâu ^^. Vì thế hãy chọn những phép cần thiết rồi rời đi.

b. Sunken Cave
- Nằm dưới hòn đảo nhỏ góc đông nam của bản đồ thế giới. Cho tàu bay đến đó rồi lặn xuống. Hang động này rất dễ tìm.
Tips: Monster ở đây yếu mà điểm Exp rất cao. Chỉ 1 Souleater của Dark Knight là bạn có thể dứt điểm rồi. Dùng Dream Harp để tăng máu nếu cần thiết. Bạn có thể Lv up 2 – 3 ở đây chỉ bằng việc chạy quanh nhặt đồ.
- Đi qua khu vực đầu. Ở khu vực tiếp, góc trên bên trái có 1 CHAKRAM. Ở góc trên bên phải là TIGER CLAWS. Tiếp đó bạn đi xuống dưới tìm lấy DUAL TOMAHAWK rồi xuống cầu thang.
- Đi qua cây cầu, ở phía dưới là COGNITOME, DIAMOND HELM, DIAMOND SHIELD, METAL KNUCKLES & ANCIENT SWORD. Quay lại và sang bên trái lấy DIAMOND MAIL, LOKI HARP, DIAMOND BRACERS & AIR KNIFE. Lại đi xuông lấy PHOENIX DOWN, ELIXIR & DIAMOND GLOVES.
- Có 1 hành lang ẩn ở bên trái *_0. Bạn tìm được 4 rương báu. Tuy nhiên bạn sẽ phải chiến đấu với 4 con quái vật khá mạnh. Hãy save trước rồi thử sức sau. Phần thưởng bao gồm: TRIDENT, REFLECT MAIL, TRITON HAMMER & AEGIS SHIELD.

c. Saronia Catacombs
- Nằm ngay dưới thị trấn góc Đông Nam của vương quốc Saronia. Đây cũng là nơi ở của thần Odin.
- Nhặt hết các item trên đường. Gồm AEGIS SHIELD, RUNE BELL, GOLEM STAFF, REFLECT MAIL & HEAVY LANCE.
- Ở căn phòng liền kề với phòng Boss có 1 hành lang ẩn *_0 ở bức tường bên phải dẫn bạn tới 1 căn phòng có tới 8 cái rương. Chúng đề là bẫy cả, bạn lấy được 4 ELIXIR & 4 PHOENIX DOWN ở đây. Có vẻ không đáng giá lắm.
Tips: Odin đang ở ngay trước mặt bạn. Tốt nhất hãy thoát ra ngoài rồi save lại đã. Bạn đọc chú ý dưới đây:

PERFECT GAME NOTE 8
- Trong tay Odin là cây thương thần Gungir trong truyền thuyết Bắc Âu và nó là vũ khí xịn nhất cho job Dragoon. Muốn steal thì Job Thief phải từ Lv 71 trở lên. Còn nếu hạ được Odin bạn có thêm 8% khả năng Odin sẽ drop cây thương thần này. Hãy cố gắng nhé Boss Odin Lv 40 và chỉ có 31000 HP thôi ^^.

- Ngoài ra khi hạ được Odin bạn nhận được phép Lv 6 CATASTRO SUMMON giúp bạn summon Odin.


================================================== =====================
27. The Temple of Time

Treasure: Noah's Lute, Fang of Fire.
Treasure: Diamond Helm, Diamond Bracers, Defender, Diamond Mail, Lamia Harp, Behemoth Knife, Blood Lance, Protect Ring, Diamond Gloves, Diamond Shield.
================================================== =====================

- Temple of Time nằm phía dưới cùng của lục địa bên phải bản đồ thế giới. Với phép Sight thì bạn có thể thấy vị trí của nó rất rõ rang.
Tips: Nếu bạn theo phần 26. Adventures Under the Sea (OPTIONAL) thì Lv của bạn đã khá cao, khoảng 33 – 35 nên Temple of Time không quá khó với bạn. Còn không thì chỉ cần con Chimera Mage “Back Attack” là xin mời bạn Load Game ngay tắp lự. Ngoài ra bạn cần trữ đủ Magic Key hoặc sắm sẵn 1 char Thief trong đội hình.
- Đi dọc hành lang. Sang bên trái bạn gặp 2 căn phòng khóa kín. Dùng Magic Key hoặc nhờ Thief mở cửa giúp. Bạn lấy được DIAMOND HELM & DIAMOND BRACERS.
- Xuống nước và đi lên trên rồi theo cầu thang đi sang bên phải. Lại xuống cầu thang rồi sang bên phải lấy thanh kiếm DEFENDER.
- Đi xuống cầu thang cạnh đó rồi đi sang phải, mở khóa căn phòng để lấy DIAMOND MAIL bên trong.
- Nhảy xuống nước đi lên trên rồi sang trái trước. Mở cửa lấy DIAMOND GLOVES & BEHEMOTH KNIFE. Sau đó đi sang phải xuống tầng.
- Ở đây hãy đi xuyên qua thác nước bên phải *_0, xuống 1 cầu thang dài. Bạn lấy được BLOOD LANCE, PROTECT RING & LAMIA HARP.
- Quay trở lại thác nước, đi xuống cầu thang, mở cánh cửa bên trái lấy DIAMOND SHIELD. Sau đó đi sang phải mở cánh cửa cuối cùng của ngôi đền. Bạn đã lấy được Noah Lute.
- Quay trở lại tàu Naptilus. Bạn cần tới Unei’s Cave – nó nằm ở ngay phía trên Temple of Time. Bạn đi vào đánh thức Unei dậy. Bà ta sẽ đưa cho bạn FANG OF FIRE và đồng thời tạm thời gia nhập nhóm và đề nghị bạn đưa đến Ancient Ruins ở phía trên Unei’s Cave.


================================================== =====================
28. The Ancient Ruins

Treasure: Reflect Mail, Black Belt Gi, Chakra Band, Faerie Claws, Rune Bell.
================================================== =====================
- Bạn sẽ được Unei dẫn tới nơi cất giữ con thuyền huyền thoại: the Invincible. Con thuyền đồ sộ to gấp 3 lần chiếc Naptilus với hàng tá cánh quạt nhưng bay chậm như chiếc Enterprise cũ của bạn chỉ khác là có khả năng overdrive có thể dùng để vượt qua các “mô đá bé xíu” trên đường. Hic >_<.


================================================== =====================
29. Falgabard (OPTIONAL)

Treasure: Kiku-Ichimonji, Demon Mail (x2), Hi-Potion, Blessed Hammer (x2), Ashura, Kotetsu.
================================================== =====================

- “Kéo” 2 chiếc Naptilus và Invincible ra ngoài khu rừng để tiện cho việc đi lại giữa 2 con tàu này.
- Để thử khả năng overdrive của chiếc Invincible, bạn hãy cho nó bay tới đứng trước cửa lâu đài vương quốc Saronia rồi bay thẳng về phía đông nam cho tới khi chạm vào vách núi thì rẽ trái.
- Bạn sẽ tìm thấy 1 “mô đất bé xíu”. Vâng overdrive để bay qua. Bạn đã tới được làng Falgabard của Dark Knight.
Note: Nếu có Dark Knigth trong nhóm lời khuyên là đừng mua cái gì cả, bạn có nhặt được chúng cơ mà.
- Thác nước ở góc trên bên phải của làng dẫn tới 1 hang động ẩn *_0. Trong đó có ông lão, nếu hỏi chuyện ông ta sẽ thử thách bạn bằng một trận đấu.
- Boss Shinobi Lv 46 có 11000 HP nhưng thật sự rất yếu. Bạn được lão tặng cho thanh kiếm Kiku-Ichimonji.
- Ngoài ra còn có 4 items nữa cho bạn. Gồm DEMON MAIL, HI-POTION, BLESSED HAMMER & DEMON SHIELD. Giờ bạn trở ra ngoài và đi vào cái hang ở bên trái thác nước.
Note: Nếu không có Dark Knight quái vật trong hang sẽ tự phân thân nếu bạn không thể kết liễu chúng bằng 1 hit. Dùng chiêu thức mạnh nhất có thể được.
- Có 1 hành lang ẩn trong hang nhưng không quá khó để tìm. Bạn lấy được BLESSED HAMMER, DEMON MAIL, ASHURA & KOTETSU.


================================================== =====================
30. The Cave of Shadows

Treasure: Fang of Earth.
Treasure: Black Musk, Dark Claws, Kotetsu, Tranquilizer, Lilith's Kiss, Genji Gloves, Kiku-Ichimonji, Genji Shield, Genji Helm, Genji Armor.
================================================== =====================

- Cave of Shadows nằm bên phải làng Duster. Bạn sẽ phải overdrive rất nhiều lần mới tới được hang động này.
Note: Quái vật ở đây giống như quái vật ở trong hang ở làng Falgabard. Hơn nữa có vài con cho rất ít Gil và Exp có 600+ nên tốt nhất Runaway cho đỡ tốn thời gian.
- Cave of Shadow có thể nói là nơi có nhiều hàng lang ẩn nhất *_0 & >_<. Nhưng cũng không quá khó tìm đâu vì bạn buộc phải đi qua các hành lang này mà. Chú ý đừng bỏ sót item nào là được.
- Bạn đã nhìn thấy Fang of Earth trên một bệ đá. Tuy nhiên bạn cần phải chiến thắng con Boss ở đây đã.
- Boss Hecatoncheir Lv 43 có 28000 HP và trông khá cool với thanh blade rất chi là đẹp. Tuy nhiên yếu xìu, chỉ physical atk. Nhanh chóng kết thúc trận chiến bạn nhé.
- Bạn đã nhận được FANG OF EARTH. Giờ bạn đã có đủ 4 Fang rồi. Điều này có nghĩa là Earth Crystal đã rất gần rồi. WOW!


================================================== =====================
31. The Dragon Kings, Leviathan and Bahamut (OPTIONAL)

Treasure: Arctic Wind (x2), Heavenly Wrath (x2), Earthen Drums (x2), Black Musk, Hi-Potion (x3), Elixir (x2), White Musk (x2), Bacchus's Cider (x2), Turtle Shell (x2), Platinum Hammer (x2), Aegis Shield, Phoenix Down (x3), Reflect Mail, Black Hole, Lilith's Kiss, Raven's Yawn, Golem Staff, Chocobo's Wrath, Eurytos Bow, Kotetsu, Leviath Summon, Bahamur Summon.
================================================== =====================

Huh, Earth Crystal cơ >_<. Bạn có thể tạm bỏ qua mục 31 này để sang luôn mục 32 cũng được và tôi cũng nghĩ là nên thế vì bạn khó có khả năng thắng được Leviathan & Bahamut lúc này. Tùy ^^.

a. Lake Dohr
- Đây là nơi ở của Leviathan. Trên lục địa bay, nó nằm ngay phía dưới Gulgan Gulch. Bạn có thể thấy 1 cái bóng trong hồ nước. Hic lần đầu cứ tưởng nó là con cá voi chứ.
- Dùng chiếc Invincible bay qua, bạn đi xuống gấp thuyền giấy đi vòng quanh hồ để tìm đường vào Lake Dohr.

PERFECT GAME NOTE 9
- Vì sau khi đánh thắng Leviathan, bạn sẽ không bao giờ trở lại đây được nữa. Vì thế hãy lấy cho đủ item ở đây. Gồm: ARCTIC WIND, HEAVENLY WRATH, EARTHEN DRUMS, PHOENIX DOWN, 3 HI-POTION, ELIXIR, WHITE MUSK, BACCHUS'S CIDER, TURTLE SHELL, PLATINUM HAMMER, AEGIS SHIELD, BLACK MUSK, REFLECT MAIL, PLATINUM HAMMER, BLACK HOLE, LILITH'S KISS& RAVEN'S YAWN.
- Về quái vật hãy đụng độ đủ với Ouroboros, Plancti, Remora, Sea Lion.

- Boss Leviathan Lv 43 có 32000 HP. Nếu thắng bạn sẽ lấy được Leviath Summon.

b. Bahamut's Lair
- Nơi ở của Bahmut nằm phía tây Tozus. Dùng chiếc Invincible vượt qua mấy mô đất để tiến vào hang.
- Boss Bahamut Lv 45 có 34000 HP. Bạn sẽ nhận được phép summon cấp 8 Bahamur Summon.


================================================== =====================
32. Doga's Grotto

Treasure: Eureka Key, Syrcus Key.
Treasure: 10000 Gil (x2), Rising Sun, Lust Dagger, White Musk, Chocobo's Wrath, Phoenix Down (x2).
================================================== =====================

- Quay lại Dalg Continent và đến Doga's Manor. Bạn bước vào tòa dinh thự, Doga & Unei tạo 1 portal teleport bạn đến 1 khu vực lạ hình xoắn trôn ốc.

PERFECT GAME NOTE 10
- Bạn không thể trở lại đây sau khi thắng được boss. VÌ vậy bạn cần tìm được tất cả các rương báu ở đây cũng như đụng độ toàn bộ quái vật ở khu vực này. Chúng bao gồm: Peryton, Nemesis, Cyclops, Humbaba, Ogre.

- Đến điểm cuối bạn sẽ phải chiến đấu lần lượt với Doga và Unei. WTF ? Họ muốn kiểm tra sức mạnh của bạn và đồng thời đây cũng là điều kiện để có được 2 chiếc chìa khóa key item là Eureka Key & Syrcus Key mở đường cho bạn lấy được các vũ khí truyền thuyết cũng như lâu đài của tên trùm Xedan.
- Đầu tiên là Doga, ông ta Lv 45 có 22800 HP. Tôi thấy không khoai lắm có lẽ vì Lv cũng khá cao 45 và job Lv là 75+.
- Ngay sau Doga là Unei, bạn không hề có thời gian để heal đâu nên hãy cẩn thận nhé.
- Unei Lv 44 có 21800 HP. Cố gắng lên bạn nhé.


================================================== =====================
33. Ancients' Maze

Treasure: Elixir, Crystal Shield, Lilith's Kiss, Crystal Mail, White Musk, Crystal Gloves, Crystal Helm, Phoenix Down (x3), Chocobo's Wrath, Break Blade, Dual Haken, Protect Ring, Holy Lance, Hellish Claws.
================================================== =====================

- Lái chiếc Invincible đến lục địa phía đông bắc. Bạn sẽ thấy 4 cặp tượng đứng chắn. Nhờ có 4 cái FANGS bạn dễ dàng vượt qua tiến đến một tòa tháp màu trắng xung quanh là tường bao màu vàng. Bạn xuống thuyền, đi vào cửa.
- Tiến thắng lên trên, mở cửa và hãy chuẩn bị sẵn sàng cho trận chiến với Boss Titan.
- Boss Titan Lv 49 có 29000 HP.
- Sau trận chuyến hãy nhờ Earth Crystal bless cho mình. Đến lúc để bạn lựa chọn một đội hình mới. Thông tin tham khảo:

Luneth Ninja Lv 46 Job Lv 33
Refia Devout Lv 46 Job Lv 33
Arc Summoner Lv 46 Job Lv 33
Ingus Black Belt Lv 46 Job Lv 33

Hic cày thief lên 99 chán chưa từng thấy, mất hơn 2 tiếng vừa xem phim vừa cày Lv Jobs. Cũng phải làm thôi >_<.

- Trở ra ngoài và đi sang phải. Đi lên rồi sang trái bạn sẽ lấy được 1 ELIXIR. Tiếp đó lên cầu thang đi qua 1 cánh cửa lớn.
- Ở đây bạn sẽ tìm được CRYSTAL SHIELD & LILITH'S KISS. Tiếp tục đi sang phải chạy lên rồi xuống tới khi tìm được CRYSTAL MAIL. Giờ lại đi lên kiếm WHITE MUSK. Cuối con đường bạn lấy thêm CRYSTAL GLOVES.
- Đến khu vực kế tiếp, đầu tiên sang phải lấy CRYSTAL HELM. Sau đó đi xuống rồi rẽ phải và tiếp tục đi xuống. Bạn sẽ lấy thêm 3 item nữa là PHOENIX DOWN, BREAK BLADE & CHOCOBO'S WRATH.
- Giờ quay lại chỗ ban đầu và đi sang bên phải. Trước khi sang khu vực tiếp háy rẽ trái để lấy DUAL HAKEN.
- Đoạn này đơn giản rồi bạn không phải rẽ ngang dọc như trước nữa. Nhớ nhặt lấy PHOENIX DOWN & PROTECT RING trên đường.
Tips: Bạn có để ý thấy cái Protect Ring xịn không ? Ở đây có 1 monster là King Behemoth. Nó hiếm khi xuất hiện nhưng nếu gặp hãy chôm của nó chiếc nhẫn Protect Ring nhé. Cần đến Job Thief Lv 99 chính là lúc này đây.
- Căn phòng kế tiếp cho bạn HOLY LANCE & HELLISH CLAWS. Bạn đi lên ra ngoài bản đồ.
- Phía trên là mảng đất cấm Eureka nơi cất giữ các vũ khí truyền thuyết. Hơi mệt mỏi nhưng hãy cố lên. Nó rộng lắm đây, hic.================================================== =====================
34. Eureka, The Forbidden Land

Magic: All Lv. 8 white and black magic.
Treasure: Elixir (x4), White Musk (x3), Fuma Garb, Chocobo's Wrath (x2), Phoenix Down (x3), Ribbon, Shuriken (x4), Moonring Blade, Masamune, Omnirod, Excalibur, Elder Staff, Ragnarok.
================================================== =====================

- Tiến vào Crystal Tower, dùng Eureka Key để tạo portal teleport nhóm của bạn vào sâu bên trong.
- Căn phòng đầu tiên có hình 1 vòng tròn lớn. Rương báu nằm ở 2 bên gồm
ELIXIR, WHITE MUSK, FUMA GARB, CHOCOBO'S WRATH. Đi xuống dưới tới căn phòng thứ hai.
- Ở căn phòng thứ 2, đi sang trái vào phòng lấy 1 WHITE MUSK. Sau đó ra ngoài vào căn phòng bên phải lấy WHITE MUSK, CHOCOBO'S WRATH & PHOENIX DOWN. Sau khi rời căn phòng đi xuống dưới, bạn cần đi qua 1 hành lang ẩn *_0 để lấy RIBBON. Bạn phải vượt qua Boss Ninja: Lv 47 có 24000 HP.
- Sau khi lấy được Ribbon lại đi xuống dưới. Tại đây đi xuống và rẽ trái lấy 1 SHURIKEN rồi quay lại để đi xống góc bên phải sang khu vực kế tiếp.
- Tại khu vực mới này, hãy sang trái trước lấy ELIXIR. Tiếp tục khám phá và nhớ mở ruơng trên đường để lấy 1 SHURIKEN. Sau đó là 1 PHOENIX DOWN cạnh cầu thang.
- Bạn đi tới một bệ đá, ở trên là thanh kiếm vòng MOONRING BLADE. Bạn cần chiến thắng tên trùm Amon để trở thành chủ sở hữu của thanh kiếm. Amon Lv 48 có 33500 HP. Hắn giống hệt Hein, cũng có kỹ năng Barrier Shift.
Tips: Mỗi khi hạ được 1 con Boss canh giữ vũ khí truyền thuyết bạn được hồi phục HP/MP nên cứ thoải mái mà dùng các skill mạnh nhất của mình.
- Đi sang trái. Bạn tới 1 ngã tư. Bên phải là thanh kiếm MASAMUNE. Boss canh giữ là Kunoichi Lv 48 có 29000 HP. Giống Naga, cô nàng có thể tấn công 3 lần trong 1 turn.
- Phía bên trái là OMINIROD. Giờ bạn đi xuống dưới, mở rương lấy PHOENIX DOWN rồi đi tiếp xuống dưới.
- Lần này bạn sẽ phải đi qua 4 cây cầu. Sau khi qua cây cầu thứ 4 đi sang phải, bạn sẽ thấy thanh kiếm EXCALIBUR huyền thoại. Boss General Lv 48 có 35000 HP.
- Quay trở lại và tiến sang khu vực kế tiếp. Đi qua cầu và bạn sẽ thấy 1 portal. Những hãy sang bên trái trước đã. Có ELDER STAFF cho bạn và tất nhiên trước đó là Boss Scylla với Lv 49 & 35000 HP.
- Ở bên phải là thanh kiếm RAGNAROK. Bạn cần khử tên tên boss Guardian Lv 49 với 33700 HP đã.
- Đã xong xuôi, bạn bước vào portal tới điểm cuối của Eureka. Yo! Có 2 người bán hàng ở đây. Họ bán phép White & Black cấp 8 và Summon các cấp 6, 7, 8. Bạn sẽ tốn hơn 400.000 Gil ở đây. 4 cái rương xung quanh chứa 2 ELIXIR & 2 SHURIKEN. Ở bên phải có 1 hành lang ẩn *_0 dẫn tới 1 người bán phi tiêu Shuriken cho Ninja - 65000 1 cái lận. Lại tiền >_<.


================================================== =====================
35. The Crystal Tower

Treasure: Lilith's Kiss, Chocobo's Wrath (x3), Elven Bow, White Musk (x2), Fuma Garb, Elixir (x5), Phoenix Down (x5), Shuriken, Crystal Mail, Crystal Gloves, Crystal Shield, Crystal Helm.
================================================== =====================

Note: Đây là khu vực cuối cùng của game. Hãy chuẩn bị sẵn sàng cho trận chiến tới.

- Đứng ở ngoài cổng vào Eureka. Từ đây theo rãnh nước rẽ trái và đi lên. Ở bên phải bạn tìm thấy LILITH'S KISS và CHOCOBO'S WRATH ở bên trái.
- Bây giờ bạn quay lại cánh cửa cạnh rãnh nước, lần này thay vì đi lên hãy rẽ phải, bạn sẽ lấy được ELVEN BOW và thêm 1 CHOCOBO'S WRATH nữa. Đi xuống cầu thang phía dưới, lấy nốt 1 CHOCOBO'S WRATH & WHITE MUSK rồi trở lại rãnh nước.
- Lần này, đi sang trái. Phía bên này cũng tương tự như bên phải. Bạn lấy FUMA GARB, WHITE MUSK rồi ấn vào cánh cửa phía trên cùng căn phòng này. Xem đoạn hoạt cảnh và rồi tiến lên trên.
- Trong căn phòng mới, đơn giản hãy đi theo đường. Ở ngã rẽ đầu tiên, đi lên lấy ELIXIR rồi quay lại rẽ sang phải. Trên đường có 1 PHOENIX DOWN. Tiếp tục di chuyển cho tới khi thấy cầu than thì rẽ trái để kiếm 1 ELIXIR. Giờ lại quay lại chỗ cầu thang đi lên trên và rẽ phải. Đi thẳng xuống dưới rồi rẽ trái. Bạn đã sang một căn phòng khác.
- Đi lên cầu thang rồi rẽ phải. Đi xuống rồi lên lấy 1 ELIXIR. Ở phía dưới bên phải bức tường có 1 hành lang ẩn *_0 dẫn bạn vào sâu trong ngọn tháp.
- Lúc này leo lên cầu thang rồi đi xuống ở khu bên cạnh. Bạn sẽ tìm thấy 1 PHOENIX DOWN trong rương. Ở bên trái cái rương này là 1 hành lang ẩn *_0 có 1 SHURIKEN. Sau khi lấy đủ đồ leo cầu thang sang khu vực tiếp theo.
- Đi thẳng lên trên. Trong căn phòng mới tiếp theo, hãy rẽ phải. Đi qua lỗ hổng và bạn sẽ tới 1 căn phòng có đường đi rất hẹp. Chịu khó một chút, khi đến ngã rẽ đầu tiên thì đi lên trên. Tại đây bạn có thể sẽ trái lây PHOENIX DOWN hoặc rẽ phải để lấy CRYSTAL MAIL. Sau đó đi lên trên.
- Rẽ trái, tại đây bạn tìm thấy CRYSTAL GLOVES & CRYSTAL SHIELD. Bây giờ hãy đi về phía bên phải để lấy PHOENIX DOWN và CRYSTAL HELM.
- Cuối cùng đi thẳng lên trên tới căn phòng cuối cùng của tháp. Phew!
Note: Đây là điểm cuối cùng bạn có thể teleport ra ngoài để Save. Còn nếu đã sẵn sàng hãy đi tiếp.
- Xande dùng một gương lớn để bẫy bạn, có 1 hoạt cảnh diễn ra và nhờ sự giúp đỡ của Doga, Unei cùng công chúa Sara, hoàng tử Alus, Desch, Cid và 1 trong 4 ông lão Warrior của làng Amur bạn đi vào gương quyết đấu với Xande.
- Boss Xande không hẳn là mạnh. Xande Lv 50 có 49999 HP. Sau khi chiến thắng, Xande sẽ cho bạn biết dù bạn thắng được ông ta thì cũng đã quá muộn rồi. Cloud of Darkness đã nắm quyền thống trị thế giới. Ối … ! Bạn buộc phải tiêu diệt thế lực mạnh nhất của bóng tối này.


================================================== =====================
36. The World of Darkness

Treasure: Ribbon (x4).
================================================== =====================

- Boss Cloud of Darkness có sức mạnh vô địch, HP vô tận chưa kể đến việc mọi đòn tấn công của bạn đều không có tác dụng. Và bà ta lần lượt xử hết party của bạn. Hah, WTF ?
- Khi cả nhóm đã nằm im thin thít, linh hồn của Doga và Unei xuất hiện. Họ dùng sức mạnh còn lại cuối cùng để hồi sinh cho bạn. Bạn không thể tiêu diệt được Cloud of Darkness nếu không diệt trừ nguồn gốc sức mạnh bóng tối của bà ta. Bạn tiến vào trung tâm thế giới bóng tối - World of Darkness.
- Bạn nhận thấy có 4 portal trong phòng. Nhiệm vụ của bạn là phải tiêu diệt 4 nguồn cung cấp sức mạnh bóng tối cho Cloud of Darkness. Lần lượt vào từng portal một. Nhớ lấy và trang bị RIBBON cho các thành viên.
+ Portal phía Đông Tây
Cerberus Lv 55 có 99999 HP
+ Portal phía Đông Bắc
Two-Headed Dragon Lv 55 có 99999 HP
+ Portal phía Tây Nam
Echidna Lv 55 có 99999 HP
+ Portal phía Tây Bắc
Ahriman Lv 55 có 99999 HP. Yếu đuối với Wind Element.
- Sau khi đã tiêu diệt đủ 4 con trùm phụ bạn bước vào giữa chữ X chuẩn bị cho trận chiến cuối cùng với Boss Cloud of Darkness. Chúc bạn may mắn. Boss cuối Lv 60 có 120000 HP.

C. SideQuests & SideInformation

=========================
1. Mognet
=========================

- Mognet là hệ thống gửi và nhận mail của FF III. Bạn có thể gửi mail cho các Dennizens – nhân chính của game hoặc cho bạn bè của bạn thông qua Wi-fi. Nếu chỉ đơn giản vậy thì chẳng có gì để nói. Vấn đề là có rất nhiều item xịn nhất game bạn có thể kiếm ở đây. Nhất là bạn có thể mở khóa cho job bí mật của game là Onion Knight.
- Bạn có thể sử dụng mognet thông qua các bé mog ở các làng và thị trấn chính. Note: Bạn chỉ có thể gửi mail 1 lần/1h. Nếu muốn nhanh thì có thể reset giờ của DS.
- Số lượng mail bạn nhận được từ các Dennizens như sau:

Tonpapa: 4
Takka: 5
Sara: 4
Cid: 4
The 4 Old Men: 4
Alus: 4

==============================================
2. Legendary Blacksmith
==============================================

- Chỉ nên thực hiện khi bạn mở cánh cửa vào vùng đất cấm Eureka. Nếu không bạn sẽ chẳng nhận được bất kỳ 1 item nào cả. Hãy lần lượt xem qua các mục 2.x. ở dưới.

2.1. Sara’s Pendant
1st: Trao đổi Friend Code.

2nd: Gửi 7 mail cho bạn bè của mình.

3rd: Spam hòm thư của Sara cho tới khi cô ta gửi cho bạn lá thư kể rằng cô đã bất cẩn làm nứt mặt dây chuyền. Hãy tới gặp Sara và hứa sẽ tìm cách giúp đỡ.

4th: Tới Kazus nhờ thợ rèn Takka sửa hộ. Ông ta “bó tay”.

5th: Spam Takka cho tới khi ông ta tiết lộ thông tin về 1 người thợ rèn truyền thuyết: Legendary Blacksmith.
Note: Nếu mãi không nhận được thư của Takka thì hãy thử spam các nhân vật khác.

6th: Tới góc thị trấn Tây Bắc Saronia. Đi vòng xung quanh và bạn có cơ may gặp được cô thợ rèn kỳ tài này. Cô ta sẽ giúp bạn sửa lại mặt dây chuyền nếu bạn chịu đồng ý rằng hễ tìm được mảnh kim loại Orichalcum bạn sẽ đưa lại cho cô ta.

7th: Đưa trả Sara mặt dây chuyền hoặc nếu thích thì cữ giữ lấy nó cũng được ^^.

8th: Xem tiếp mục 2.2. ở dưới.
2.2. Ultima Weapon

1st: Hoàn thành mục 2.1. Sara's Pendant ở trên.

2nd: Spam hòm thư của Takka buộc ông ta phải tiết lộ thông tin về Orichalcum.

Note: Nếu mãi không nhận được thư của Takka thì hãy thử spam các nhân vật khác.

3rd: Spam hòm thư của Cid cho đến khi nhận được mail cho biết có 1 con quái vật tự dưng xuất hiện dưới tầng hầm.

4th: Đến nhà Cid và tiêu diệt con quái vật Aeon (Lv 43, 10060 HP). Nó sẽ để lại cho bạn 1 miếng kim loại “UNKNOWN METAL”.

5th: Hỏi chuyện Cid và ông ta sẽ cho bạn biết miếng kim loại đó chính là Orichancum.

6th: Tìm cô thợ rèn và đưa cho cô ta miếng Orichalcum bạn vừa tìm được. Tuy nhiên nếu bạn không mở cánh cửa portal của Eureka thì sẽ không bao giờ bạn tìm thấy cô ta.

7th: Tới Falgabard bạn có cơ may tìm được cô ta ở trong tiệm bán vũ khí. Cô ta sẽ rèn cho bạn thanh kiếm Ultima Weapon.
2.3. List of Locations

- Sau khi hoàn thành mục 2.1. và 2.2. ở trên cô thợ rèn kỳ tài sẽ liên tục du lịch vòng quanh thế giới. Bạn có thể bắt gặp cô ta 1 cách ngẫu nhiên ở bất kỳ đâu. Tuy vậy có vẻ rất mất thời gian cho bạn khi cần tới cô nàng vì vậy hãy chọn 1 địa điểm dưới đây rồi ra vào liên tục cho tới khi tìm ra được cô ta.

1. Healing Copse - Phía bắc làng người tí hon Tozus, nơi có người cho bạn phép Mini.

2. Gysahl - Trong chuồng Chocobo.

3. Ur Village - Trong miệng giếng.

4. Castle Sasune - Tầng 3 tòa tháp phía Đông.

5. Dwarven Hollows – Cạnh lối vào Subterranean Lake.

6. Replito - Trong căn nhà ở góc phía bắc thị trấn.

7. Doga's Village - Cạnh cái cây lớn ở giữa làng.

8. Saronia Castle - Tầng hầm B2.

9. Ancient Ruins - Trong nhà Inn.

10. Village of the Ancients – Trong nhà Inn.
2.4. Mastery Cards & Items

- Khi đạt Job Lv 99 của 1 Job bất kỳ bạn tìm gặp cô ta, bạn sẽ chỉ nhận được duy nhất 1 item cho từng job.
- Ngoài điều kiện Lv bạn cũng cần phải hoàn thành mục 2.1. và 2.2. ở trên.
- Các item lấy được gồm.
~~~~~~~~~~~~~~~~
Freelancer Card
~~~~~~~~~~~~~~~~
Item: Celestial Gloves
Def: 40
MDef: 18
Bonus: +15 All Stats
~~~~~~~~~~~~~~~~
Warrior Card
~~~~~~~~~~~~~~~~
Item: Gigantic Axe
Atk: 155
Bonus: +20 STR
~~~~~~~~~~~~~~~~
Monk Card
~~~~~~~~~~~~~~~~
Item: Shura Gloves
Def: 45
MDef: 19
Bonus: +20 STR
~~~~~~~~~~~~~~~~
White Mage Card
~~~~~~~~~~~~~~~~
Item: Angel Robe
Def: 45
MDef: 45
Bonus: +20 MIND
~~~~~~~~~~~~~~~~
Black Mage Card
~~~~~~~~~~~~~~~~
Item: Lilith Rod
Atk: 110
Bonus: +20 INT
Effect: Casts death.
~~~~~~~~~~~~~~~~
Red Mage Card
~~~~~~~~~~~~~~~~
Item: Crimson Vest
Def: 50
MDef: 25
Bonus: +10 All Stats
~~~~~~~~~~~~~~~~
Thief Card
~~~~~~~~~~~~~~~~
Item: Gladius
Atk: 130
Bonus: +20 AGI
~~~~~~~~~~~~~~~~
Ranger Card
~~~~~~~~~~~~~~~~
Item: Artemis Bow
Atk: 122
Bonus: +10 STR, +10 AGI
~~~~~~~~~~~~~~~~
Knight Card
~~~~~~~~~~~~~~~~
Item: Save The Queen
Atk: 140
Bonus: +10 VIT, +10 MIND
Effect: Casts reflect.
~~~~~~~~~~~~~~~~
Scholar Card
~~~~~~~~~~~~~~~~
Item: Omnitome
Atk: 130
Bonus: +10 INT, +5 MIND
~~~~~~~~~~~~~~~~
Geomancer Card
~~~~~~~~~~~~~~~~
Item: Blessed Bell
Atk: 130
Bonus: +10 AGI, +10 INT, +10 MIND
~~~~~~~~~~~~~~~~
Viking Card
~~~~~~~~~~~~~~~~
Item: Mighty Hammer
Atk: 145
Bonus: +20 VIT
Effect: Deals lightning damage.
~~~~~~~~~~~~~~~~
Dragoon Card
~~~~~~~~~~~~~~~~
Item: Magic Lance
Atk: 145
Bonus: +20 STR
~~~~~~~~~~~~~~~~
Dark Knight Card
~~~~~~~~~~~~~~~~
Item: Murakumo
Atk: 140
Bonus: +20 AGI
Effect: Effective against dividing enemies.
~~~~~~~~~~~~~~~~
Evoker Card
~~~~~~~~~~~~~~~~
Item: Royal Crown
Def: 33
MDef: 36
Bonus: +10 INT, +10 MIND
~~~~~~~~~~~~~~~~
Bard Card
~~~~~~~~~~~~~~~~
Item: Ballad Crown
Def: 35
MDef: 35
Bonus: +10 VIT, +10 MIND
~~~~~~~~~~~~~~~~
Black Belt Card
~~~~~~~~~~~~~~~~
Item: Master Dogi
Def: 54
MDef: 23
Bonus: +10 AGI, +10 MIND
~~~~~~~~~~~~~~~~
Magus Card
~~~~~~~~~~~~~~~~
Item: Millenium Rod
Atk: 110
Bonus: +10 INT, +10 MIND
Effect: Casts blizzaga.
~~~~~~~~~~~~~~~~
Devout Card
~~~~~~~~~~~~~~~~
Item: Holy Wand
Atk: 110
Bonus: +20 MIND
Effect: Casts curaga.
~~~~~~~~~~~~~~~~
Summoner Card
~~~~~~~~~~~~~~~~
Item: Astral Bracers
Def: 47
MDef: 20
Bonus: +10 INT, +10 MIND
~~~~~~~~~~~~~~~~
Sage Card
~~~~~~~~~~~~~~~~
Item: Sage Staff
Atk: 110
Bonus: +10 All Stats
~~~~~~~~~~~~~~~~
Ninja Card
~~~~~~~~~~~~~~~~
Item: Muramasa
Atk: 140
Bonus: +5 STR, +10 AGI, +5 VIT, +5 INT, +5 MIND
Effect: Effective against dividing enemies.
~~~~~~~~~~~~~~~~~
Onion Knight Card
~~~~~~~~~~~~~~~~~
Item: Onion Blade
Atk: 150
Bonus: +7 All Stats

==================================================
3. Secrect Job: Onion Knight
==================================================
- Các bước tiến hành:
1st: Trao đổi Friend Code.
2nd: Gửi đủ 7 mail cho bạn bè.
3rd: Spam hòm thư của Topapa cho tới khi ông ta gửi cho bạn 1 lá thư rằng có một đứa bé bị mất tích.
4th: Đến làng Ur, hỏi chuyện Tonpapa để biết rõ sự tình
5th: Vào Altar Cave, bạn sẽ tìm thấy đứa trẻ bị lạc. Bạn cũng cần xử lý 3 nhóc Bomb phá đám nữa.
6th: Bạn nhận được 1 mảnh Crystal Shard sau cuộc chiến. Nó giúp bạn có thêm 1 job mới là Onion Knight. Xem phụ lục D. Jobs để biết thêm chi tiết.

===============================================
4. Secrect Dungeon ???
===============================================

- Các bước tiến hành
1st: Trao đổi Friend Code.
2nd: Gửi đủ 7 mail cho bạn bè.
3rd: Spam 4 Old Men cho tới khi bạn nhận đủ 4 lá thư của họ.
4th: Spam tiếp Alus cho tới khi bạn nhận đủ 4 lá thư.
5th: Đến gần lục địa bay bằng phi thuyền Nautilus (không đi vào). Ở giữa đoạn đường nối lục địa này với Dalg Continent bạn sẽ nhìn thấy 1 cái bóng dưới mặt nước. Cho tàu lặn xuống và bạn sẽ tìm thấy đường vào.
- Đây là nơi bạn sẽ chiến đấu với những quái vật mạnh nhất game: toàn là rồng thôi ạ. Gồm có Yellow, Green & Red Dragons. Bạn có thể nhận được các trang bị cho Job Onion từ những con rồng ở đây. Hiếm lắm!
- Ở cuối hang bạn sẽ chiến đấu với Iron Giant! Yay! Hả, chờ đã. Boss đấy ạ, Lv 81 và 199999 HP. Iron Giant tấn công 4 lần trong 1 turn. Số lượng boss không hạn chế. Cool!


=================================
5. Wellsprings
=================================
Ur Village: HP/MP & Revive
Kazus: HP/MP
Cannan: Revive
Healing Copse: HP/MP, Revive & Status
Viking Cove: Revive
Castle Argus: HP/MP & Revive
Dwarven Hallows: Revive
Castle Hein: HP/MP
Village of the Ancients: Revive
Gysahl: Revive
Water Temple: HP/MP & Revive
Amur Village: Revive
Falgabard: Revive
Southwestern Saronia: Revive
Doga’s Manor: HP/MP & Revive
Eureka: HP/MP & Revive
HP/MP = Hồi phục HP/MP
Revive = Hồi sinh + full HP/MP cho riêng thành viên đó
Status = Chữa trị trạng thái

D. Jobs

=============================================
1. Thông tin cơ bản
=============================================

1.1. The Transition Phase
- Khi bạn chuyển qua lại các job bạn sẽ bước vào giai đoạn chuyển tiếp gọi là Transition Phase. Trong giai đoạn này chỉ số status của nhân vật sẽ bị suy giảm. Game sẽ cho bạn biết số lượng trận đánh cần thiết để qua trạng thái này. Max là 10 battles, nếu đạt Lv 99 thì bạn có thể chuyển qua lại các job mà không cần qua Transition Phase.

1.2. Job Level
- Job cũng có level riêng và max là 99. Khi Lv của Job cao ~ bạn đã lành nghề thì cao bạn có thêm lợi thế về tăng chỉ số status, số lần ra đòn, tăng khả năng crit, tăng dmg phép, vv… Job không giúp bạn tăng HP/MP.

1.3. Job Points (JP)
- Để Lv Up bạn cần có Job Points. Không như Gil hay Exp game không hiển thị lượng Job Point mà bạn kiếm được sau mỗi trận đánh. Bạn phải tự tính dựa trên số hoạt động mà từng nhân vật thực hiện trong 1 battle. Các hoạt động được tính bao gồm: ATTACK, GUARD, ITEM & kỹ năng đặc trưng Job.
- Số JP kiếm được từ các hoạt động trên là như nhau với cùng 1 job ở cùng 1 level. Khi Job Lv dưới 14 với mỗi hoạt động trên bạn nhận được 20 JP. Khi Job Lv từ 14 trở lên với từng job số JP thu được sẽ khác nhau. Xem bảng để biết thêm chi tiết.

------------.------------.-----------.
JP Gain: | JobLv 1-14 | JobLv 14+ |
------------|------------|-----------|
Freelancer | 20 | 20 |
Warrior | 20 | 14 |
Monk | 20 | 14 |
White Mage | 20 | 10 |
Black Mage | 20 | 10 |
Red Mage | 20 | 12 |
Thief | 20 | 18 |
Ranger | 20 | 14 |
Knight | 20 | 12 |
Scholar | 24 | 24 |
Geomancer | 20 | 14 |
Viking | 20 | 14 |
Dragoon | 20 | 16 |
Dark Knight | 20 | 14 |
Evoker | 20 | 10 |
Bard | 20 | 18 |
Black Belt | 20 | 14 |
Magus | 20 | 10 |
Devout | 20 | 10 |
Sage | 20 | 10 |
Summoner | 20 | 12 |
Ninja | 20 | 12 |
Onion Knight| 20 | 8 |
------------'------------'-----------'
Note: 1 Job Level = 100 Point. Bạn chỉ có thể up 1 Job Level/1 Battle.
- VD với 1 White Mage có Job Lv là 1 thì cần 4 lần Guard và 1 lần Atk để Up Job Level. Nhưng nếu White Mage có Job Lv là 20 thì bạn cần 9 lần Guard và 1 lần Atk để Up Job Level.
Tips: Chỉ có command Sing của Harp & Guard là luôn được thực hiện đầu tiên. Hãy tận dụng tối đa để gia tăng lượng JP.


1.4. Job Point Overflow
- Bạn không thể up quá 2 Job Level sau mỗi trận vì tổng số JP có thể tích trữ tối đa là 199 JP. 99 JP còn dư sẽ được giữ lại nên ở battle sau chỉ cần 1 action là đủ cho bạn Up Job Lv.

1.5. Tác động của Job với chỉ số Status
- Với từng Job khi nhân vật Lv Up bạn sẽ được cộng thêm một số chỉ số status. Không cần quá lo lắng vì với job ẩn Onion Knight sẽ giúp bạn có được chỉ số hoàn hảo all max 99. Đọc chú giải về Job này ở dưới để biết thêm chi tiết.


=============================================
2. Jobs Descriptions
=============================================

2.1. Freelancer – Lính đánh thuê
- Freelancer là Job đầu tiên bạn có được. Tuy dùng được nhiều loại vũ khí và tất cả các phép nhưng chỉ dừng ở các vũ khí và phép thuật cấp thấp. Bạn nên chuyển Job ngay khi được Wind Crystal bless.

2.2. Warrior – Chiến binh
- Warrior thiên về phòng thủ. Dmg trung bình không nổi trội lắm. Dù sao cũng hơn Freelancer là được rồi. Có kỹ năng đặc biệt là Advance, xông thẳng lên trước tấn công giúp tăng dmg. Max Job Lv tăng được 2.4 x dmg. Dĩ nhiên dùng Advance để tăng dmg thì bạn cũng sẽ chịu 1 lượng dmg tương đương nếu bị mob đánh trúng.
- Warrior thủ vật lý tốt, thủ phép trung bình.

2.3. Monk – Võ sinh
- Monk chỉ sử dụng giáp vải để không làm giảm sự linh hoạt của quyền cước. Bạn có thể trang bị vũ khí cho Monk nhưng sẽ chỉ làm giảm dmg của Job này mà thôi. Tốt nhất hãy để cho Monk chiến đấu bằng tay không. Monk là job cho dmg cao nhất cho tới khi bạn được Water Crystal bless.
- Ngoài ra Monk còn có kỹ năng Retaliate. Khi đó Monk sẽ phòng thủ nhưng nếu bị tấn công sẽ counterattack bằng 1 đòn có dmg cao gấp 2 lần bình thường. Nghe thì hay nhưng nếu tính thì chỉ là 25%x2=50%. Hy vọng bạn hiểu được vì sao.
- Monk thủ vật lý trung bình, thủ phép yếu.

2.4. White Mage – Healer
- Healer - một job bắt buộc phải có cho tới khi tìm được Earth Crystal để up lên thành Devout. 1 job có vai trò lớn xuyên suốt hành trình, có khả năng hồi phục thể lực, giải trừ trạng thái và hồi sinh. White Mage là 1 job không thể thiếu được. Chỉ dùng được phép White, MP nhiều, phân bố theo hình thang.
- Nhược điểm là dmg thấp, thủ vật lý yếu - nên đưa White Mage về back row. Bù lại White Mage có khả năng phòng thủ mag cực tốt.

2.5. Black Mage – Nuker
- Magic Nuker. Ngược với White Mage, Black Mage chuyên sử dụng phép Black. Dmg đặc biệt cao với monster có khiếm khuyết về mặt resit. Tuy nhiên do dmg vật lý hầu như không có và lượng MP phải dùng thường xuyên khiến Black Mage được sử dụng theo kiểu “thà một phút huy hoàng rồi chợp tắt”, bạn sẽ cố sử dụng phép thật tiết kiếm rồi tha Black Mage vào khu Boss để Nuke cho đã tay.
- Def vật lý thấp nên tốt nhất hãy để Black Mage về back row.

2.6. Red Mage – Supporter
- Dung hòa giữa Black Mage, White Mage & Warrior. Red Mage vừa có thể sử dụng khiên, vũ khí (cung hoặc kiếm) vừa có thể dùng phép White & Black nên Red Mage trở thành 1 nhân vật rất hữu ích.
- Tuy vậy Red Mage chỉ đóng vai trò hỗ trợ vì không thể vừa heal được nhiều HP vừa Nuke mạnh được.

2.7. Thief
- Thief là job có agi cao nhất game. Luôn là nhân vật act đầu tiên giúp cải thiện tốc độ của toàn party. Ban đầu thief có vẻ yếu nhưng với Lv cao thì dmg của Thief có thể gần ngang Warrior.
- Thief có khả năng Steal. Tuy nhiên game FF III bạn khó có thể làm giàu được với nghề Thief. Chỉ duy nhất 2 lần Steal tỏ ra hữu dụng là khi bạn cần lấy được thanh thương thần Gungnir từ Odin và Protect Ring từ King Behemoth.
- Kỹ năng Flee của Thief vừa tăng khả năng thành công Escape vừa giảm dmg cho party trong quá trình Escape.
- Cuối cùng Thief có thể mở khóa. Nhưng chỉ cần mua 20 Magic Keys là đủ cho bạn dùng cả đời.

2.8. Ranger
- Có khả năng tấn công từ xa nên có thể đặt Ranger xuống backrow mà vẫn giữ nguyên dmg. Ngoài ra Ranger có kỹ năng Barrage bắn mưa tên. Kỹ năng này cũng không thật sự hữu dụng đôi khi còn phí Arrows.

2.9. Knight – Hiệp sĩ
- Nên nâng cấp Warrior lên Knight. Knight có thể sử dụng phép thuật White cấp 1 đỡ cho White Mage một chút. Thủ cao, dmg trung bình vẫn là đặc trưng của Knight.
- Ngoài ra Knight có khả năng che chắn giùm cho các thành viên trong nhóm. Có thể có ích, biết đâu được ^^.

2.10. Scholar – Học giả
- Scholar có kỹ năng Study cho phép đọc nhược điểm của monster. Game cũng đôi lần gợi ý cho bạn là nên có 1 Scholar để đối phó với Hein. Tuy vậy không nhất thiết bạn phải dùng Scholar trong trận chiến với Hein.
- Kỹ năng Item Lore giúp tăng gấp đôi công dụng của 1 item trong trận chiến. VD bình Hi-Potion được Item Lore sẽ Cure 1000 HP thay vì chỉ 500 HP. Ngoài ra có thể dùng Item Lore x2 cho các item tấn công như Artitic Wind, vv…
- Nhược điểm của Scholar là Vit grow thấp – sẽ khiến cho mức HP growth của bạn sụt giảm nếu giữ job này quá lâu. Chưa kể đến việc thủ vật lý thấp mà nếu đưa về back row thì dmg/2.
- Scholar có thể cast Magic black tới cấp 3 nhưng ngay ở Lv 30 lượng MP quá thấp chỉ đủ để cast vài phép cấp thấp thì … chán.
- Item Lore cũng hay nhưng không thể nào so sánh được với các phép cấp cao 6, 7, 8 được.

2.11. Geomancer

- Geomancer sử dụng sức mạnh của thiên nhiên để tấn công kẻ thù. Dùng chuông làm vũ khí, nhưng điểm mạnh của Geomancer là khả năng gọi các phép thuật ngẫu nhiên (random magic) trong trận đấu và sức mạnh của các phép thuật sẽ được nâng cao theo level của Geomancer.

2.12. Viking
- Dù được trang bị vũ khí hạng nặng nhưng dmg của Viking vẫn rất thấp. Bù lại là def cao nhưng lại mất điểm agi nên Viking luôn act sau cùng.
- Với kỹ năng Provoke, Viking sẽ biến mình thành mục tiêu để monster tập trung tấn công. Rất tiếc cho dù vậy những nhân vật khác trong nhóm vẫn không thể yên tâm 100% được.
- Thủ magic của Viking thấp nên bạn sẽ rất thấp thỏm khi đưa nhân vật này vào cuộc chiến với các Boss có dùng phép.
- Tuy vậy trong 1 vài tình huống Viking có thể thể hiện khả năng của mình: khi ở dưới nước vì vũ khí của Viking luôn có tính năng sét. Hoặc làm bao cát cho bạn với các Boss chỉ tấn công vậy lý. Hãy thử tưởng tượng cho Viking cầm 2 cái khiên, buff Protect chỉ xài Provoke. Hơ có mà đập đến Tết.

2.13. Dragoon – Kỵ sĩ
- Nên nâng cấp Warrior, Knight thành Dragoon. Giống Knight nhưng Dragoon chỉ sử dụng thương. Dragoon có tốc độ khá, dmg được cải thiện trong khi thủ vẫn trâu.
- Với khả năng Jump, Dragoon sẽ nhảy vọt lên rồi đâm xuống monster. Kỹ năng này ngốn của bạn 2 turn và cho 1.5xdmg 0_0. Mặc dù khi Jump monster không tấn công được Dragoon nhưng điều gì sẽ xảy ra khi đằng sau Dragoon là 3 em Mage yếu đuối. Oh, no!.
- Tuy vậy Dragoon rất hữu dụng khi đương đầu với các quái vật bay. Đơn cử là Boss Garuda. Thử tưởng tượng toàn party là Dragoon. Jump -> Ngáp -> Win.
- Dragoon được cung cấp trang thiết bị khá thường xuyên khiến cho job này phần nào rất có hiệu quả và hữu dụng.

2.14. Dark Knight
- Một fighter rất ấn tượng và hữu ích trong khúc giữa của game. Tuyệt kỹ Souleater của Dark Knight giúp bạn hạ gục 1 nhóm monster một cách nhanh chóng. khi bạn mới sử dụng job này. Một điều nữa bạn có thể đẩy Dark Knight về backrow mà vẫn giữ dmg của Souleater - Cool! Chỉ có điều Agi của Dark Knight khi dùng tuyệt kỹ hơi chậm một chút.
- Tuy Souleater ngốn của bạn không ít HP nhưng nếu kết hợp với 1 Bard dùng Dream Harp thì mọi chuyện sẽ rất đơn giản.
- Def của Dark Knight ở tầm trung bình khá. Có thể dùng khiên nên cũng không phải lo nhiều đến các phép trạng thái.
- Vai trò của Dark Knight còn được thể hiện ở làng Falgabard & Cave of Shadow.

2.15. Evoker
- 1 Summoner tập sự, tuy nhiên ngay khi có được job này bạn không có phép summon để dùng. Chỉ mãi khi mở khóa được thuyền bạn mới có thể mua phép summon cho job này. Thậm chí nếu dính event ở Saronia Kingdom thì giai đoạn hữu dụng của job này tiếp tục bị cắt giảm.
- Khi mua được phép Summon ở làng Reptilo Evoker sẽ ngẫu nhiên dùng white hoặc dark version của phép summon. Có 50% bạn chỉ cố add status cho monster và 50% bạn gây dmg cho monster. Khả năng add được status không phải là cao nhất là với boss. Còn với dmg summon có thể sánh ngang với Black Mag nhưng tỷ lệ 50% sẽ khiến bạn đôi lúc không hài lòng.

2.16. Bard
- Dùng Harp để tạo các trạng thái có lợi cho đồng đội. Lúc đầu bạn có thể mua Madhura Harp giúp cast phép Protect Free cho cả nhóm. Tuy vậy nó chỉ giảm 30% dmg chứ không phải là 50% dmg như phép Protect thật sự.
- Bard luôn Sing đầu tiên, cùng với Guard nên Bard rất hữu dụng. Chưa kể đến việc magic effect cast có thể lưu được 2 turns – bạn có thể cast liền 2 effect cho nhóm.
- Bard với Dark Knight làm nên một bộ đôi tuyệt vời. Dark Knight dùng Souleater còn Bard đầu lượt sẽ heal cho cả nhóm. Một lựa chọn đáng để lưu ý.

2.17. Black Belt
- Nâng cấp của Monk. Black Belt là job có mức HP Growth cao nhất và thường được dùng để đảm bảo cho nhân vật đạt mức 9999 HP.
- Black Belt cũng là job cho dmg cao nhất. Tuy vậy bạn cần đầu tư nhiều thời gian cho Black Belt. Lúc đầu bạn nên cho Black Belt sử dụng các Claw mạnh nhất có được (Hellish Claw, vv…), Job Lv của Black Belt phải tầm 50 –> 60, vì mỗi Lv Job tăng thêm 2 điểm atk cho Black Belt. Nên với job Lv 99 Black Belt có 198 atk + thêm từ điểm str thì không vũ khí nào có thể bì kịp.
- Black Belt có 1 kỹ năng là Boost, gồng mình tích trữ sức lực để ra đòng mạnh hơn. Bạn có thể dùng 2 lần để cho dmg x3. Nếu Boost 3 lần bạn sẽ tự dmg chính mình.

2.18. Magus
- Nâng cấp của Black Mage. Magus có MP được phân phối đều hơn ở từng cấp và có thể cast phép cấp cao nhiều hơn so với Black Mage.
- Khi có đủ phép Black cấp 8, Magus rất mạnh với Flare, hay AOE như Meteor.
- Tuy vậy theo đánh giá, Magus không bì được với Summoner.

2.19. Devout
- Nâng cấp của White Mage. Một job nhất thiết phải có trong đội hình. MP cũng được cải thiện đồng đều hơn ở các cấp. Devout có thể cast nhiều phép cấp cao hơn White Mage.
- Lúc đầu bạn có thể hơi thất vọng vì lượng HP heal của Devout thấp hơn nhiều so với White Mage. Hãy chịu khó tăng Job Lv cho Devout. Đơn giản là White Mage Job Lv 99 trong khi Devout Job LV mới có 1 thôi mà ^^.

2.20. Summoner
- Một job tuyệt vời, nâng cấp từ Evoker, Summoner là 1 người triệu hồi đúng nghĩa. Bạn có thể nuke toàn bộ quái vật. Các phép triệu hồi cấp 2 -> 5 dùng được trên 15 lần. Nuke 2000 – 3000 dmg. Còn phép cấp 7, 8 dmg có thể lên tới 7000 – 8000. OMG!

2.21. Sage
- Sage có thể dùng White, Black và cả Summon đến cấp 8. Tuy nhiên lượng MP của Sage ít hơn, chỉ khoảng 66% và dmg không thực sự cao bằng các job chuyên nghiệp.
- Chưa kể đến việc do dùng đến cả 3 loại phép bạn bị giằng xé trong việc chọn cho Sage nhà mình dùng phép nào ở mỗi cấp ^^.

2.22. Ninja
- Ultimate Fighter. Nothing more to say.

2.23. Onion Knight
- Supernatural Job. Bạn không nên dùng Job này trong quá trình chơi dù đây là job có khả năng dùng bất kỳ loại vũ khí nào, dùng được phép White & Black đến cấp 8 (chỉ trừ Summon – damm Square-Enix). Lý do là vì khi Level Up, status bạn đạt được rất thấp. Đến Lv 90 bạn chỉ có được tổng cộng 60 điểm status trong khi đó với job Freelancer bạn được gần 200 điểm.
- Chỉ khi đạt được Lv 93 bạn mới nên dùng job này. Khi đó status của bạn tăng chóng mặt. Từ 93 – 99 cách mỗi Lv tăng tổng cộng 48 điểm status. Amazing!
- Onion Knight có trang bị riêng, bạn có thể kiếm được từ các con rồng trong Secrect Dungeon ???. Cũng khá hiếm.

E. Misc

==============================
1. 9999 HP
==============================

a. Công thức cho HP Growth
- HP Gain = Character's Level + Vitality + Bonus
Trong đó: Bonus = ngẫu nhiên (0, 0.1, 0.2, 0.3, 0.4, 0.5) x Vitality.
- Chỉ số Vitality không phụ thuộc vào đồ cũng như Transition Phase.

b. Cách thức
- Bảng dưới đây thể hiện đích HP bạn cần đạt được ở từng Lv theo Job Black Belt. Vì đây là job có khả năng giúp bạn tăng HP nhanh nhất. Bảng được lập với mức Bonus là 0 nên chỉ cần đạt được mức Target HP là bạn có thể yên tâm cày lên Lv 99 được rồi.

----------------.-------------.
Character Level | Target HP |
----------------|-------------|
---- | ---- |
21 | 717 |
22 | 759 |
23 | 803 |
24 | 849 |
25 | 897 |
26 | 947 |
27 | 999 |
28 | 1053 |
29 | 1109 |
30 | 1167 |
31 | 1227 |
32 | 1289 |
33 | 1353 |
34 | 1419 |
35 | 1487 |
36 | 1557 |
37 | 1629 |
38 | 1703 |
39 | 1779 |
40 | 1857 |
41 | 1937 |
42 | 2019 |
43 | 2103 |
44 | 2189 |
45 | 2277 |
46 | 2367 |
47 | 2459 |
48 | 2553 |
49 | 2649 |
50 | 2747 |
51 | 2847 |
52 | 2949 |
53 | 3053 |
54 | 3159 |
55 | 3267 |
56 | 3377 |
57 | 3489 |
58 | 3603 |
59 | 3719 |
60 | 3837 |
61 | 3957 |
62 | 4079 |
63 | 4203 |
64 | 4329 |
65 | 4457 |
66 | 4587 |
67 | 4719 |
68 | 4853 |
69 | 4989 |
70 | 5127 |
71 | 5267 |
72 | 5409 |
73 | 5553 |
74 | 5699 |
75 | 5847 |
76 | 5997 |
77 | 6149 |
78 | 6303 |
79 | 6459 |
80 | 6617 |
81 | 6777 |
82 | 6939 |
83 | 7103 |
84 | 7269 |
85 | 7437 |
86 | 7607 |
87 | 7779 |
88 | 7953 |
89 | 8129 |
90 | 8307 |
91 | 8487 |
92 | 8669 |
93 | 8853 |
94 | 9039 |
95 | 9227 |
96 | 9417 |
97 | 9609 |
98 | 9803 |
99 | 9999 |
----------------'-------------'

VD bạn ở Lv 70 bạn chỉ có 4796 HP trong khi Target HP là những 5127. Trong những Lv sau bạn buộc phải save & reset game để đạt được mức Bonus cao. Nhờ đó dần dần bạn đạt được mức HP cần thiết. Xem bảng.

.----.--------.-----------.
| Lv | My HP: | Short by: |
|----|--------|-----------|
| 70 | 4796 | 331 |
| 71 | 4970 | 297 |
| 72 | 5135 | 274 |
| 73 | 5312 | 241 |
| 74 | 5488 | 211 |
| 75 | 5670 | 177 |
| 76 | 5856 | 141 |
| 77 | 6043 | 106 |
| 78 | 6234 | 69 |
| 79 | 6429 | 30 |
| 80 | 6625 | -8 |
'----'--------'-----------'
Bảng kế tiếp cho bạn biết mức HP tối thiểu bạn cần phải có ở từng Lv mới đạt được mức 9999 HP. Nếu bạn không thể đạt được mức HP tối thiểu chắc chắn vĩnh viễn bạn không đạt được mức 9999 HP đâu.

----------------.-------------.
Character Level | Required HP |
----------------|-------------|
---- | ---- |
42 | 24 |
43 | 129 |
44 | 236 |
45 | 346 |
46 | 459 |
47 | 574 |
48 | 691 |
49 | 811 |
50 | 934 |
51 | 1059 |
52 | 1186 |
53 | 1316 |
54 | 1449 |
55 | 1584 |
56 | 1721 |
57 | 1861 |
58 | 2004 |
59 | 2149 |
60 | 2296 |
61 | 2446 |
62 | 2599 |
63 | 2754 |
64 | 2911 |
65 | 3071 |
66 | 3234 |
67 | 3399 |
68 | 3566 |
69 | 3736 |
70 | 3909 |
71 | 4084 |
72 | 4261 |
73 | 4441 |
74 | 4624 |
75 | 4809 |
76 | 4996 |
77 | 5186 |
78 | 5379 |
79 | 5574 |
80 | 5771 |
81 | 5971 |
82 | 6174 |
83 | 6379 |
84 | 6586 |
85 | 6796 |
86 | 7009 |
87 | 7224 |
88 | 7441 |
89 | 7661 |
90 | 7884 |
91 | 8109 |
92 | 8336 |
93 | 8566 |
94 | 8799 |
95 | 9035 |
96 | 9271 |
97 | 9511 |
98 | 9754 |
99 | 9999 |
----------------'-------------'

==================================
2. Leveling
==================================
- Có 3 nơi để bạn leveling.
a. Bahamut's Lair - Ở căn phòng thứ hai
- Tại đây bạn luôn đụng độ nhóm 3 quái vật cùng lúc gồm Drake, Greater Boros & Sabertooth Liger. Exp mỗi battle là 7600, Gil hơi ít chỉ có 1600+. Chú ý con Greater Boros có thể hóa đá bạn.
- Ưu điểm:
Dứt điểm nhanh
Lv thấp cũng train tốt
Thuận lợi khi party Lv thấp, còn yếu
- Nhược điểm:
Khi đạt Lv cao thì train ở đây không nhanh bằng những nơi khác.
Lượng Gil thu được quá ít
b. The Crystal Tower - Blucks and Kum Kums
- Ở căn phòng đầu tiên bạn đụng 1 con quái vật là Bluck, nó sẽ summon các con Kum Kums. Bạn chỉ việc giết Kum Kums và để mặc cho Bluck summon.
- 1 con Bluck là 8400 Exp còn 1 con Kum Kum là 8800 Exp. Gil thu được là 1600 & 3600.
-Ưu điểm:
Dứt điểm nhanh
Không cần phải quá mạnh
Gil cũng khá
Mob kill nhanh & nhiều
Chỉ cần 1 battle duy nhất
- Nhược điểm:
Không tranh thủ cày cuốc JP được.
c. Secret ??? Dungeon - The Colored Dragons
- Tiêu diệt rồng ở đây. Chúng mạnh nhưng bạn thu được điểm một lượng lớn Exp và Gil sau mỗi trận chiến.
- Ưu điểm:
Nhận hàng tá ELIXIR (87% drop)
Có thể sưu tập đồ cho Onion
3 con rồng luôn có 1.5% khả năng drop Onion Sword, 7% drop Onion Shield.
Yellow Dragon có 4.5% drop Onion Helm
Green Dragon có 4.5% drop Onion Gaunlet
Red Dragon có 4.5% drop Onion Armor
Exp cao, Gil nhiều
Điểm Exp lần lượt Yellow, Green & Red Dragon là: 30.000 Exp/ 12.000 Gil; 45.000 Exp/ 13.330 Gil & 60.000 Exp/ 14666 Gil

- Nhược điểm
Monster quá khỏe, chỉ dành cho char Lv cao. Recommend for Lv 8x.
Yellow Dragon Lv 50 có 59999 HP.
Green Dragon Lv 60 có 69999 HP
Red Dragon Lv 70 có 99999 HP


===================================
3. Job Leveling
===================================
- Đến hang Altar Cave ở phía bắc làng Ur. Nhảy xuống hố. Ở đây bạn chỉ phải đánh lẻ tẻ từ 1 – 2 Goblin mà thôi. Cho các nhân vật lùi hết về backrow, bạn sử dụng chiến thuật Guard để kiếm điểm JP.


==================================================
4. Thành tích - Achievement
==================================================
- Đến nhà Inn ở làng GYSAHL, ông lão ở hành lang ẩn bên phải sẽ cho bạn biết bạn đã tìm được bao nhiêu bí mật của game cũng như nhiều thông tin phụ khác nữa.

Theo GameVN

3,9 (71) Mời bạn đánh giá!
  • Phát hành:
  • Sử dụng: Miễn phí
  • Dung lượng: 3 MB
  • Lượt xem: 70.897
  • Lượt tải: 70.406
  • Ngày:
  • Yêu cầu: Windows
Liên kết tải về

Link Download chính thức:

Liên quan, thay thế

Có thể bạn quan tâm