BarTab

Tải về

3 (1) philiKON Miễn phí 1.210 Ngày: Yêu cầu: Firefox 3.5 - 4.0b2

Không phải bàn cãi, Firefox là trình duyệt web hàng đầu với sự vượt trội về sức mạnh và tốc độ. Tuy nhiên, ngốn ram là “bệnh kinh niên” của “cáo lửa”. BarTab là add-on cho phép bạn khắc phục điểm yếu này trên Firefox.

Chỉ cần mở một vài tab trong một khoảng thời gian khá lâu, Firefox sẽ chiếm dụng dung lượng RAM của hệ thống lớn hơn nếu so với các trình duyệt khác. Với các máy tính có cấu hình yếu, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến tốc độ của hệ thống, thậm chí dẫn đến treo máy.

BarTab là add-on của Firefox, cho phép Firefox sử dụng bộ nhớ để hiển thị nội dung của tab đang đượ xem. Khi các tab khác ở trạng thái chờ, Firefox sẽ tự động trả lại dung lượng bộ nhớ bị chiếm dụng để hiển thị chúng cho hệ thống.

Với ý tưởng này, bạn sẽ chỉ phải tốn dung lượng bộ nhớ cho 1 tab duy nhất dang được xem.

Sau khi cài đặt và khởi động lại Firefox, bạn sẽ thấy 1 tab ở trạng thái “sáng” là tab đang được xem, các tab còn lại sẽ ở trạng thái “mờ”, nghĩa là ở trạng thái chờ. Khi bạn kích vào các tab “mờ” này, nội dung của tab mới bắt đầu được load và hiển thị.

Theo thiết lập mặc định của BarTab, các tab sau khi được load sẽ trở nên “sáng”, và sẽ bắt đầu chiếm dung bộ nhớ RAM của hệ thống. Để giải phóng dung lượng RAM bị chiếm dụng bởi các tab ở trạng thái chờ, bạn phải thay đổi thiết lập của BarTab.

Để làm điều này, bạn chọn Tools -> Addons (đối với Firefox 3.6 trở xuống) hoặc gõ about:addons vào khung địa chỉ và nhấn Enter (đối với Firefox 4.0)

Tại hộp thoại add-ons hiện ra (hoặc tại tab Add-ons của Firefox 4.0), nhấn chọn Options tại mục BarTab. Hộp thoại BarTab prefrences sẽ hiện ra sau đó:

- When restore tabs from a previous session: trong trường hợp khôi phục các tab bị tắt gần đây, BarTab sẽ chỉ load 1 tab “đại diện” duy nhất. Điều này sẽ giúp Firefox khởi động nhanh hơn mà cũng không chiếm dụng quá nhiều bộ nhớ.

- When open tab in the backgroup: nếu muốn các tab không được xem đưa trở về trạng thái chờ (để giải phóng dung lượng RAM chiếm dụng), bạn chọn ‘don’t load them’. Tuy nhiên, với tùy chọn này, mỗi khi bạn quay trở lại các tab đó sẽ phải mất thời gian để load lại nội dung trang web. Bạn nên để thiết lập ‘Load them (Firefox Default).

- When I don’t visit a tab for awhile: thiết lập khoảng thời gian để các tab trở về trạng thái chờ trong trường hợp người dùng không ghé thăm tab đó sau một lúc. Tại đây, bạn nên chọn ‘unload it after’ và khoảng thời gian chừng 5 đến 10 phút (sau khi Firefox đã bắt đầu rơi vào trạng thái “ngốn” RAM).

- Ở mục Always keep pages frome these sites loaded, bạn điền địa chỉ các trang web muốn Firefox luôn hiển thị (không phải ở trạng thái chờ) vào khung bên dưới và nhấn Add.

- Ở 2 mục còn lại bên dưới, bạn giữ nguyên thiết lập mặc định của BarTab.

Nhấn OK để lưu lại thiết lập.

Trong trường hợp bạn muốn đưa nhanh 1 tab vào trạng thái chờ (để giải phóng dung lượng do tab đó chiếm dụng mà không muốn tắt nó đi), bạn chỉ việc kích chuột phải vào tab đó và chọn Unload. (Hoặc chọn Unload Other Tab để giữ lại tab hiện thời và đưa toàn bộ các tab còn lại vào trạng thái chờ).

Bây giờ, Firefox sẽ trở nên “ngoan ngoãn” hơn, và cho dù mở nhiều tab đồng thời, nhưng Firefox cũng chỉ chiếm dụng một lượng bộ nhớ như khi mở 1 hoặc 2 tab.

Theo Dân trí

3 Mời bạn đánh giá!
  • Phát hành:
  • Sử dụng: Miễn phí
  • Lượt xem: 1.218
  • Lượt tải: 1.210
  • Ngày:
  • Yêu cầu: Firefox 3.5 - 4.0b2
Liên kết tải về
Link Download chính thức:

Có thể bạn quan tâm