School Tycoon Game mô phỏng quản lý nhà trường

Tải về
3,6 (66) Trymedia Systems Dùng thử 24.606 Dung lượng: 300,7 MB Ngày: Yêu cầu: Windows 98/Me/2000/XP

Với School Tycoon, bạn sẽ nắm trọng trách điều hành một học đường và bạn sẽ phải cân đối ngân sách của trường học với việc đào tạo học sinh. Dù khá đơn giản, trò chơi vẫn tạo ra được cảm hứng chiến thuật thú vị, đặc biệt thích hợp với những ai không muốn đau đầu vì tính toán.

Bắt đầu trò chơi, bạn được tự do lựa chọn một trong 24 thử thách để xây dựng trường học từ con số không trong chế độ sandbox. Có 8 thử thách cho người mới chơi (beginner), 8 cho người chơi trung bình (intermediate) và 8 màn rất khó (difficult), nơi bạn sẽ phải làm tất cả mọi thứ từ việc “dụ” 30 học sinh nhập trường tới kiếm 100.000 USD trong một khoảng thời gian nhất định. Bạn sẽ chỉ mất khoảng 1 giờ để hoàn tất mọi thử thách của phần beginner trong khi chỉ một thử thách của phần difficult cũng làm bạn trầy vi tróc vẩy suốt nhiều giờ liền.

Bạn có thể xây dựng đủ kiểu phòng học, từ phòng học toán tới phòng lab chuyên dùng để luyện nghe tiếng Anh. Có khoảng 10 môn khác nhau để học sinh theo học. Bạn sẽ bắt đầu với một phòng học di động nhỏ chỉ đủ chỗ cho vài sinh viên. Tiếp đó, bạn có thể xây dựng những phòng học cỡ trung bình rồi tới những phòng học hạng sang cho mỗi môn học. Những phòng học được nâng cấp này sẽ có chỗ cho nhiều học sinh hơn và tạo điều kiện giáo dục họ tốt hơn. Tuy nhiên, các môn học mang tính học thuật chỉ là một phần trong đời sống của học sinh vì họ cũng cần các hoạt động nâng cao thể chất và bạn phải đáp ứng nhu cầu đó. Khởi đầu, bạn sẽ xây dựng một phòng tập thể dục đơn sơ nhưng chẳng bao lâu sau, bạn sẽ mở khoá được nhiều công trình thể thao khác như sân tennis, sân bóng rổ, sân bóng đá…

Bạn phải thuê giảng viên cho mỗi khu nhà trong trường, nếu không sinh viên của bạn sẽ chẳng học được gì cả. Mỗi giáo viên có 3 đặc điểm: khôi hài, nghiêm khắc và kỹ năng giảng dạy. Sự vui nhộn giúp nâng cao tinh thần của học sinh, sự nghiêm khắc mang lại tính kỷ luật cho họ và phương pháp sư phạm tác động đến các khả năng học thuật cũng như thể chất của họ. Lương giáo viên được quyết định dựa trên mức độ cao hay thấp của những đặc điểm này. Khi khởi nghiệp, bạn sẽ cần thuê những giáo viên chất lượng thấp vì bạn sẽ không đủ kinh phí “mời” những giảng viên xuất sắc. Bạn cũng sẽ nhanh chóng nhận ra rằng, lương giáo viên là chi phí lớn nhất trong trường học của bạn. Tuy nhiên, khi bạn đã có cơ sở vững chắc, bạn sẽ bắt đầu tuyển dụng những giáo viên đắt giá hơn. Nếu không muốn lựa chọn những giáo viên sẵn có, bạn chỉ cần đóng menu lại rồi lại mở nó ra để chọn lựa người thích hợp từ một nhóm giảng viên mới, nhờ đó, bạn sẽ không gặp phải cảnh khó xử khi cứ phải trả tiền cho người mình không muốn dùng. Trường học mà bạn điều hành được xếp hạng trên một số tiêu chí khác nhau và thuê được giáo viên giỏi là cách tốt nhất để bạn nâng cao thứ hạng.

Học sinh sẽ nhanh chóng phát ngán với học đường của bạn và bắt đầu bỏ học, trừ phi bạn cung cấp cho họ môi trường học tập và giải trí hấp dẫn. Vì vậy, bạn có thể tô điểm thêm cho khuôn viên bằng cây xanh, tượng và các lối đi xinh xắn. Bạn có cả một kho những thứ như vậy để lựa chọn, nên chính bạn cũng sẽ duy trì được cảm hứng rất lâu. Tuy nhiên, bạn sẽ phải liên tục duy tu, bảo dưỡng các cơ sở hạ tầng này vì mỗi hạng mục sẽ xuống cấp theo thời gian và thậm chí có thể bắt lửa gây ra hoả hoạn. Việc thuê các đội duy tu để sửa chữa phòng ốc, lao công quét dọn lối đi và thợ làm vườn chăm sóc cây cối… khá tốn kém và bạn sẽ phải tính toán hợp lý để cân đối giữa xây dựng và duy tu. Trong các khuôn viên này, bạn cũng có thể đặt các công trình giải trí như đường vòm đặt máy chơi game hay sân golf mini để học viên có các hoạt động ngoại khoá bổ ích. Cả phong cảnh và các trò giải trí đều có tác động tích cực trong việc nâng cao tinh thần của học sinh và thu hút thêm nhiều người đăng ký nhập học tại trường của bạn.

Đương nhiên là bạn sẽ muốn học sinh liên tục đăng ký nhập học vì điều đó có lợi cho thu nhập của bạn. Một phần làm nên sự đơn giản của trò chơi là ngân sách của học đường. Bạn có thể thấy rất rõ các chi phí nhưng không bao giờ biết thu nhập đến từ đâu. Ngân sách dường như luôn thay đổi, vì vậy, cho dù bạn thấy mình sẽ kiếm được 2.000 USD, nhưng nếu có sinh viên bỏ học trước học kỳ mới, thu nhập của bạn sẽ giảm đi trên thực tế. Các biểu bảng không được chi tiết hoá nên bạn cũng sẽ không khai thác được thông tin gì có ích từ chúng.

Một số trục trặc có thể sẽ gây lúng túng cho người chơi. Đầu tiên, khi bạn reload một phần đã được save trước đó, mọi thứ được thiết lập lại từ đầu. Bạn không thể lần lại các trạng thái của đoạn bạn chơi lần trước. Khó hiểu hơn nữa là ngân sách của bạn không được giữ nguyên sau mỗi lần save và load. Nhiều khi, lúc bạn save, tài khoản của bạn còn dư tới 5.000 USD nhưng lúc load lại phần đó, bạn lại đang nợ ngân hàng 3.000 USD (?!). Đây là một lỗi trầm trọng vì nếu bạn không thể kiếm đủ tiền để có số dư trong tài khoản trong vòng 3 ngày, game sẽ tuyên bố bạn bị phá sản và… game over. Thêm vào đó, những thảm hoạ trong trò chơi thường xuyên đe doạ bạn. Mỗi sự cố như vậy đều có thể khiến bạn bị sa thải. Chẳng hạn, chỉ với việc làm mất những trang trí của trường học, học sinh có thể sẽ bỏ trường. Bạn cũng không thể save liên tục để tránh những thảm hoạ này vì những trục trặc trong quá trình save – load đã đề cập ở trên.

Đồ hoạ của School Tycoon không thể coi là tuyệt mỹ nhưng cũng đủ hài hoà để cuốn hút người chơi. Môi trường trong các toà nhà sáng sủa và đầy màu sắc. Bạn có thể dễ dàng thiết kế học đường của mình để không chi tiết nào bị trùng lặp. Mẫu hình học sinh rất đa dạng nên bạn sẽ không gặp cảnh hàng chục sinh viên nhân bản ngồi học cùng một lớp. Bạn có thể xoay và zoom lại cận cảnh để thưởng thức những góc nhìn khác nhau của khuôn viên trường học. Âm nhạc và tiếng động nền của trò chơi cũng sẽ không làm bạn thất vọng. Tiếng ồn của lớp học, từ chuông vào lớp cho tới tiếng bạn bè chào hỏi nhau khi gặp mặt đều rất thực tế.

Dù còn một số lỗi và chưa phải là sản phẩm xuất sắc nhất trong loạt game Tycoon nhưng School Tycoon vẫn là một trò chơi thú vị với gameplay khá độc đáo. Nếu bạn muốn chơi một game quản lý không quá phức tạp, nhấn chìm bạn trong những chi tiết, con số hay bảng tính, School Tycoon chính là game dành cho bạn.

Hình ảnh trong game Tycoon School

Theo Tuoitre

3,6 (66) Mời bạn đánh giá!
  • Phát hành:
  • Sử dụng: Dùng thử
  • Dung lượng: 300,7 MB
  • Lượt xem: 25.346
  • Lượt tải: 24.606
  • Ngày:
  • Yêu cầu: Windows 98/Me/2000/XP
Liên kết tải về

Link Download chính thức:

Liên quan, thay thế

Có thể bạn quan tâm