Cách hạn chế Facebook thu thập dữ liệu cá nhân của bạn
Facebook thu thập thông tin người dùng phục vụ cho mục đích quảng cáo đã quá rõ ràng. Vậy làm thế nào để Facebook không biết nhiều về bạn? Dưới đây là những cách giúp bạn hạn chế dữ liệu cá nhân trên Facebook mà không cần phải xóa tài khoản.

Những cách hạn chế Facebook thu thập dữ liệu cá nhân
Chặn theo dõi vị trí trên Facebook
- Trên Facebook cho Android, hãy vuốt xuống để mở Menu nhanh (Quick Menu) và tắt mục Vị trí (Location).
- Với Facebook cho iOS, hãy vào Cài đặt (Settings) > Quyền riêng tư & Bảo mật (Privacy & Security) > Dịch vụ định vị (Location Services), sau đó gạt công tắc tắt Dịch vụ định vị ở trên cùng.
Tuy nhiên, trên cả hai nền tảng, bạn đều có thể tùy chỉnh thời điểm ứng dụng sử dụng vị trí của mình, chẳng hạn như chỉ bật tạm thời khi đang sử dụng một app cụ thể. Hầu hết các ứng dụng Android sẽ hỏi điều này ngay khi bạn khởi động chúng lần đầu.
Kiểm soát cách Facebook nhắm mục tiêu quảng cáo
Bạn có thể hạn chế cách quảng cáo nhắm mục tiêu đến mình bằng cách:
- Truy cập Cài đặt & quyền riêng tư (Settings & privacy) > Trung tâm quyền riêng tư (Privacy Center) > Các cài đặt quyền riêng tư phổ biến (Common privacy settings - ở cột bên trái).
- Tại mục Tùy chọn quảng cáo (Ads preferences), hãy chọn Quản lý trong Trung tâm tài khoản (Manage in Accounts Center) > Tùy chọn quảng cáo (Ad preferences - ở cột bên trái). Ở phía trên, hãy chuyển sang tab Quản lý thông tin (Manage info). Tại đây, có ba tùy chọn cần thay đổi:
- Thông tin hoạt động từ các đối tác quảng cáo: Chọn Not using this information.
- Quảng cáo từ các đối tác quảng cáo: Chọn Not showing you ads from ad partners.
- Quảng cáo về Meta: Chọn (ot using this information.
Tuy nhiên, đó mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Facebook có những cách âm thầm thu thập dữ liệu quảng cáo bằng cách nhận thông tin từ các nguồn khác.
- Ở phía dưới, tại mục Meta có bán thông tin của tôi không? (Does Meta sell my information?), hãy chọn Xem chi tiết (More details).
- Chọn Xem lại hoạt động của bạn bên ngoài các công nghệ của Meta (Review your activity off Meta technologies).
- Xóa hoạt động trước đó (Clear previous activity). Bạn sẽ cần nhập mật khẩu để tiếp tục.
- Sau khi đã xóa hoạt động, hãy quay lại menu trước đó và chọn Quản lý hoạt động trong tương lai (Manage future activity). Hãy cài đặt tùy chọn Ngắt kết nối hoạt động trong tương lai (Disconnect future activity) để bạn không cần phải tốn công xóa dữ liệu này định kỳ nữa.
Nếu dành chút thời gian xem lại các hoạt động đã được lưu, bạn có thể sẽ thấy các nhà quảng cáo từng kết nối với tài khoản của mình.
Ngắt kết nối các ứng dụng liên kết
Hiện có rất nhiều trang web và ứng dụng cho phép bạn đăng nhập bằng tài khoản Facebook. Điều đó thật sự tiện lợi, nhưng cái giá phải trả chính là dữ liệu quý giá của bạn.
- Vào mục Cài đặt & quyền riêng tư (Settings & privacy) > Cài đặt (Settings).
- Ở cột bên trái, trong phần Hoạt động của bạn (Your activity), hãy chọn Ứng dụng và trang web (Apps and websites).
- Trong phần Tùy chọn (Preferences), hãy tắt tính năng Ứng dụng, trang web và trò chơi (Apps, websites, and games).
Nếu sau này bạn thử đăng nhập vào một trang web khác bằng tài khoản Facebook, tùy chọn này cũng sẽ chặn hành động đó.

Điều chỉnh cài đặt quyền riêng tư để kiểm soát người xem thông tin của bạn
Hãy truy cập vào Cài đặt & quyền riêng tư > Cài đặt > Cách mọi người tìm và liên hệ với bạn (How people find and contact you) ở cột bên trái.
Thay đổi cài đặt về cách mọi người tìm và liên hệ với bạn trên Facebook trong mục Cài đặt & Quyền riêng tư. Bạn sẽ thấy vô số tùy chọn, nhưng dưới đây là những mục cần đặc biệt lưu ý:
- Ai có thể gửi lời mời kết bạn cho bạn?
- Ai có thể xem danh sách bạn bè của bạn?
- Những người có địa chỉ email của bạn
- Những người có số điện thoại của bạn
- Bạn có muốn các công cụ tìm kiếm bên ngoài Facebook dẫn đến hồ sơ của mình không?

Với các tùy chọn này, hãy cài đặt ở mức Bạn bè (Friends), Bạn của bạn bè (Friends of Friends) hoặc Không ai cả (No one)—đặc biệt là tùy chọn cuối cùng.
Để ngăn Facebook tiếp tục "ngấu nghiến" dữ liệu của bạn, bạn có thể hình thành một vài thói quen, chẳng hạn như:
- Xóa bớt thông tin trên trang cá nhân, chẳng hạn như kinh nghiệm làm việc, trường đại học từng theo học, v.v.
- Sử dụng Chế độ Ẩn danh (Incognito Mode) hoặc tính năng tương đương trên trình duyệt bạn hay dùng để tránh bị thu thập lịch sử duyệt web.
Xóa ứng dụng Facebook khỏi các thiết bị của bạn
Cách cuối cùng này nghe có vẻ quyết liệt, nhưng hãy thử cân nhắc xem Facebook thực sự hữu ích với bạn đến mức nào trong cuộc sống hàng ngày.
Bạn thấy đấy, chỉ trong vài phút, bạn có thể hạn chế đáng kể lượng dữ liệu mà Facebook thu thập mà không cần phải xóa tài khoản vĩnh viễn. Ngoài ra, việc thay đổi cách sử dụng Facebook—chẳng hạn như tránh chia sẻ thông tin cá nhân—cũng là một việc nên làm.
Mạng xã hội
-
Hướng dẫn xem lịch sử đăng nhập Facebook
-
Hướng dẫn tạo bài viết ẩn danh trên nhóm Facebook
-
Hướng dẫn chặn lời mời chơi game trên Facebook
-
Những cách xem lại các tài khoản đã liên kết với email và mạng xã hội
-
Cách chuyển dữ liệu cuộc trò chuyện Signal sang điện thoại mới
-
Cách chuyển bài đăng từ Facebook sang Zalo
-
Những mẹo để tạo một video Instagram Reels phổ biến, viral
-
Hướng dẫn tạo video TikTok hiệu ứng bàn tay nở hoa
-
Hướng dẫn tải, cài đặt ứng dụng Omegle trên điện thoại
-
Hướng dẫn bật lời nhắc thời gian ngủ trên TikTok
-
Cách kiểm tra bản quyền video YouTube trước khi đăng tải
-
Hướng dẫn chặn hoặc tắt người dùng trên Threads