Chess Online Chơi cờ vua trực tuyến

Truy cập
4,3 (6) Kyoto Games Miễn phí 837 Ngày:

Chess Online là một ứng dụng chơi cờ vua trực tuyến cho những ai yêu thích trò chơi trí tuệ nổi tiếng này.

Trong số các trò chơi trí tuệ cổ điển, cờ vua và cờ tướng là hai loại cờ rất được ưa chuộng. Là một trong những game trí tuệ phổ biến nhất trên toàn thế giới, hàng ngày vẫn có hàng triệu người chơi cờ vua tại bất kì nơi đâu, từ nhà riêng, cho tới các câu lạc bộ, các giải đấu và không thể không kể đến những người chơi cờ vua trực tuyến. Mạng Internet ra đời đã thay đổi cách con người kết nối với nhau và bây giờ, thay vì phải có ai đó ngồi cùng bàn chơi, chỉ cần vài cú nhấp chuột là một bàn cờ và một đối thủ cờ đã hiện ra trước mắt bạn.

Chess Online là một ứng dụng chơi cờ vua trực tuyến cho phép bạn chơi cờ vua ngay khi truy cập vào trang chủ mà không phải tiến hành lựa chọn hay cài đặt bất cứ phần mềm nào. Game được thiết kế với giao diện đơn giản để người chơi tập trung vào bàn cờ. Ngoài ra, bạn cũng có thể chia sẻ game trên các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, Google+ hay StumbleUpon.

Giao diện đơn giản của Chess Online
Giao diện bàn cờ vua của Chess Online

Cờ vua là một trò chơi hai người, cuộc chơi diễn ra trên một bàn cờ hình vuông có 64 ô gồm 8 hàng và 8 cột. Các ô được sơn màu trắng và đen xen kẽ nhau. Mỗi bên có 16 quân cờ xếp thành 2 hàng bao gồm 8 quân Tốt ở hàng trên, hàng dưới lần lượt từ ngoài vào trong là 2 quân Xe, 2 quân Mã, 2 quân Tượng và trong cùng là 1 quân Vua và 1 quân Hậu. Người cầm quân trắng sẽ luôn là người đi đầu tiên. Trong Chess Online, người chơi sẽ luôn là người cầm quân trắng.

Các quân cờ trong bàn cờ vua
Các quân cờ trong bàn cờ vua

Quy tắc đi của các quân trong bàn cờ vua

Quân Xe

Di chuyển thành các đường thẳng dọc theo cột hay hàng tới ô còn trống mà không có quân nào cản trên đường đi hoặc đi tới ô đối phương chiếm giữ (hay còn gọi là ăn quân). Ngoại trừ trường hợp nhập thành, khi đó nó có thể nhảy qua quân Vua của mình để đứng cạnh nó.

Cách đi của quân xe trong Chess Online
Cách đi của quân Xe trong bàn cờ vua

Quân Tượng

Di chuyển theo đường chéo tới các ô cùng màu còn trống hoặc ô bị đối phương chiếm giữ.

Cách đi của quân Tượng trong bàn cờ vua
Cách đi của quân Tượng trong bàn cờ vua

Quân Hậu

Quân Hậu được coi là quân rất mạnh vì nó thể đi thành đường thẳng hoặc đường chéo với nguyên lý đi và ăn quân giống như quân Tượng và quân Xe.

Cách đi của quân Hậu trong bàn cờ vua
Cách đi của quân Hậu

Quân Mã

Quân Mã có thể di chuyển tới ô còn trống hoặc ăn quân của đối phương và di chuyển theo dạng hình chữ L. Quân Mã trong cờ vua không bị cản như trong cờ tướng.

Cách đi của quân Mã trong bàn cờ vua
Cách di chuyển của quân Mã

Quân Tốt

Quân Tốt có thể di chuyển về phía trước và có thể di chuyển 2 ô một lúc vào nước đi đầu tiên nhưng về sau chỉ được di chuyển một ô tới ô còn trống và không được ăn quân. Nó chỉ có thể ăn quân đối phương khi đi chéo 1 ô. Quân Tốt còn có một điểm đặc biệt là khi nó di chuyển đến hàng cuối cùng thì người chơi có quyền phong cấp cho nó thành bất kì quân nào trong bốn quân Hậu, Mã, Tượng, Xe. Khi chưa được phong cấp thì nó không thể đi lùi và ăn lùi.

Cách đi của quân Tốt trong bàn cờ vua
Cách đi của quân Tốt trong bàn cờ vua

Quân Vua

Vua là quân quan trọng nhất. Nếu mất Vua thì người chơi sẽ thua cuộc. Mỗi lần đi Vua chỉ được đi 1 ô theo chiều ngang, dọc, chéo đều được.

Cách đi của quân Vua trong bàn cờ vua
Các nước đi của quân Vua

Một số cách chơi nâng cao của cờ vua

Phong cấp: Chủ yếu là phong cấp cho quân Tốt khi nó đi đến hàng ngang cuối cùng của bàn cờ bên đối thủ. Số lượng Tốt được phong cấp là không giới hạn.

Nhập thành: là khi khoảng cách của quân Xe và Vua không có quân nào. Quân Xe và quân Vua chưa di chuyển lần nào thì có thể thay đổi 2 vị trí quân cho nhau. Trường hợp này chỉ được diễn ra một lần trong ván chơi.

Nhập thành trong cờ vua
Hình ảnh ví dụ của nhập thành

Bắt tốt qua đường là khi quân Tốt đối phương từ vị trí ban đầu tiến 2 ô cờ vượt ô mà quân Tốt bên mình đang kiểm soát thì chúng ta có thể bắt tốt đối phương giống như bắt tốt bình thường. Một quy định ăn quân mà người chơi phải nhớ là khi quân cờ di chuyển tới một ô khác có quân đang đứng nếu khác màu thì được ăn quân đó, nếu cùng màu thì nước đi đó sai và phải di chuyển chỗ khác.

Mục tiêu của hai bên là tấn công quân Vua của đối phương khiến nó không thể di chuyển thêm bước nào, còn được gọi là chiếu vua. Bên nào chiếu được Vua thì bên đó thắng. Nếu ván cờ đánh mà không có bên nào chiếu được Vua thì là ván cờ hòa.

Cờ vua là trò chơi trí tuệ được yêu thích từ rất xa xưa. Nhiều người cho rằng cờ vua ra đời tại Ấn Độ từ khoảng thế kỉ thứ VI nhưng có người lại cho rằng cờ vua xuất phát từ đất nước Trung Hoa. Dù nguồn gốc ra sao thì trong thế giới hiện đại ngày nay, cờ vua vẫn là một môn chơi truyền thống không bao giờ lỗi thời và được nhiều người ở nhiều độ tuổi yêu thích.

Khi không có điều kiện tham gia các câu lạc bộ cờ vua thì trang chơi cờ vua trực tuyến chính là lựa chọn của bạn. Không cần bất cứ cài đặt hay tùy chỉnh phức tạp nào, chỉ cần truy cập vào trang playchessonline.org là một bàn cờ vua đã sắp sẵn chờ đợi bạn đi những bước đi đầu tiên.

Nguyễn Thúy

4,3 Mời bạn đánh giá!
  • Phát hành:
  • Sử dụng: Miễn phí
  • Lượt xem: 1.958
  • Lượt tải: 837
  • Ngày:
Liên kết tải về

Link Truy cập chính thức:

Tìm thêm: Cờ vua

Tham khảo thêm

  • Lichess 🖼️ Web chơi cờ vua online miễn phí

Có thể bạn quan tâm