Firefox Developer Edition Trình duyệt web cải tiến cho nhà lập trình

Tải về
5 (1) Mozilla Miễn phí 902 Dung lượng: 277,3 KB Ngày: Yêu cầu: Windows XP/Vista/7/8/8.1/10

Firefox Developer Edition là phiên bản trình duyệt Firefox cải tiến cho các nhà phát triển mang đến khả năng code web trên trình duyệt Firefox, bao gồm 1 môi trường tích hợp IDE nhiều tính năng.

Giao diện chính
Giao diện trình của trình duyệt Firefox phiên bản cho nhà phát triển

Kỉ niệm năm thứ 10 có mặt trên thị trường, Firefox cho ra mắt phiên bản Firefox Developer Edition dành riêng cho những nhà phát triển web. Phiên bản này mang đến khá nhiều tính năng giúp việc lập trình web trở nên dễ dàng hơn. Phiên bản này có thể chạy trên hệ điều hành Windows, Mac OS X và Linux.

Giới thiệu trình duyệt Firefox Developer Edition

Nếu tìm kiếm 1 trình duyệt để lướt web, chơi game hay xem phim thì có lẽ Firefox Developer Edition không phải lựa chọn tối ưu. Nhưng với vai trò là một trình duyệt để lập trình web thì Firefox Developer Edition sẽ là công cụ đáng để thử. Firefox Developer Edition có thêm công cụ mới như WebIDE và tiện ích Valence, cho phép người dùng tạo website dễ dàng kết xuất với trình duyệt Safari trên iOS và cả Google Chrome.

Giao diện

Firefox Developer Edition có thể chạy tách biệt khỏi trình duyệt Firefox thường và 1 trong những điểm đầu tiên giúp người dùng mau chóng phân biệt 2 phiên bản này chính là giao diện (theme). Phiên bản cho nhà phát triển có màu sắc cũng như cách bố trí các mục khá giống với các công cụ phát triển khác, cho phép người dùng nhanh chóng lựa chọn các mục. Giao diện thiết kế của phiên bản này có tính tương tác khá tốt khi nó cho phép làm việc với những kích thước màn hình khác nhau mà không làm thay đổi kích thước cửa sổ trình duyệt. Người dùng có thể xem giao diện trông sẽ thế nào trên Netbook chỉ bằng cách kéo các góc của màn hình để thay đổi kích thước cửa sổ cho tới kích thước phù hợp.

Giao diện tương tác
Giao diện tương tác của phiên bản Developer với khả năng thay đổi kích thước dễ dàng

Môi trường phát triển WebIDE

Firefox có thể chạy khá nhiều ứng dụng của Firexfox OS, điều đó khiến Mozilla đặt ra câu hỏi vì sao không lập trình ứng dụng ngay trên trình duyệt - đó chính là lý do ra đời WebIDE, môi trường phát triển đứng sau Firefox Developer Edition. WebIDE cho phép người dùng chọn giữa rất nhiều simulator khác nhau của Firefox OS. Với WebIDE, nhà phát triển có thể tạo mới, triển khai cũng như sửa lỗi của các ứng dụng Firefox OS ngay trên trình duyệt. Nó hầu như có thể thay thế trình quản lý ứng dụng App Manager.

Tính năng WebIDE
Tính năng WebIDE của Firefox Developer Edition

Công cụ Valence

Valence của Firefox Developer Edition cho phép người dùng test website trên nhiều nền tảng khác nhau, bao gồm cả iPhone và các phiên bản của Google Chrome từ 37 trở lên.

Trình soạn thảo code

Trình soạn thảo code của Firefox Developer Edition cho phép người dùng xem, chỉnh sửa CSS style, tạo style mới hay áp dụng stysheet CSS hiện có vào bất kì trang nào của website. Việc viết code có thể được đưa thẳng tới simulator của Firefox OS trong cùng một cửa sổ. Việc chỉnh sửa hiệu ứng trên CSS hay HTML được thực hiện rất trực quan bằng cách hiển thị thay đổi ngay trên bảng điều khiển Inspector.

Trình soạn thảo code
Trình soạn thảo website CSS Style Editor của Firefox Developer Edition

Developer Toolbar cho phép thực hiện nhiều thao tác với các dòng lệnh mà không cần rời khỏi trình duyệt. Có khá nhiều tính năng trong mục này, có thể kể tới tính năng chính như xóa một yếu tố (element), mở thư mục hay thậm chí là mở website trên điện thoại.

Tính năng khác

Ngoài ra, phiên bản phát triển Firefox Developer Edition cũng cho phép kiểm tra tỉ lệ khung hình nội dung web, mức độ tiêu thụ bộ nhớ và hồ sơ JS trong một giao diện tích hợp, giúp nhà phát triển nhanh chóng phát hiện lỗi nếu có. Khả năng điều tra JavaScript code giúp kiểm tra và chỉnh sửa các lỗi nếu có. Một số tính năng còn lại phải kể tới như Web Audio Editor với khả năng tương tác với Web Adudio API trong thời gian thực để đảm bảo audio node được kết nối đúng đắn hay Web Console với khả năng xem nhật kí thông tin về web page và tương tác với những trang web sử dụng JavaScript.

Sửa lỗi java
Kiểm tra và chỉnh sửa lỗi code JavaScript

Khi so sánh với Google Chrome Dev thì đối thủ Google vẫn có những nét nhỉnh hơn, có thể kể tới khả năng điều chỉnh tốc độ mạng để phân tích phản ứng của website trước những kết nối mạng khác nhau - trong khi tính năng này không có mặt trên Firefox Developer Edition. Tuy vậy, người dùng yêu thích trình duyệt Mozilla vẫn có thể sử dụng và trải nghiệm tính năng của phiên bản đặc biệt này.

Nguyễn Thúy

5 Mời bạn đánh giá!
  • Phát hành:
  • Sử dụng: Miễn phí
  • Dung lượng: 277,3 KB
  • Lượt xem: 1.466
  • Lượt tải: 902
  • Ngày:
  • Yêu cầu: Windows XP/Vista/7/8/8.1/10
Liên kết tải về

Link Download chính thức:

Liên quan, thay thế

Có thể bạn quan tâm