Những cách bảo vệ sự riêng tư khi dùng ChatGPT

  • 1 Đánh giá

Chatbot không phải là bạn thân của bạn. Dưới đây là cách để bạn có được thông tin cần thiết, đồng thời hạn chế lượng dữ liệu mà ChatGPT thu thập từ các cuộc trò chuyện.

Bảo vệ quyền riêng tư khi sử dụng ChatGPT

Sử dụng ChatGPT mà không cần tài khoản

Thực tế, ChatGPT không yêu cầu bạn phải tạo tài khoản mới sử dụng được. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng dịch vụ này mà không cần tài khoản khi cần hỏi những câu hỏi cơ bản và không muốn bị theo dõi.

Khi không có tài khoản, bạn vẫn có thể gửi các yêu cầu thông thường, tìm kiếm trên web và thậm chí đính kèm hình ảnh để AI phân tích. Hạn chế chính là bạn sẽ chỉ được sử dụng phiên bản cơ bản của AI mà không có tính năng nâng cao. OpenAI cũng có thể hạn chế các chủ đề thảo luận để khuyến khích bạn tạo tài khoản. Tuy nhiên, nếu chỉ cần tính năng cơ bản và không muốn để lộ nội dung trò chuyện hay dữ liệu cá nhân, thì cách này vẫn đáp ứng tốt nhu cầu của nhiều người dùng.

Đừng đăng nhập bằng tài khoản Google, Apple hoặc Microsoft

Nếu định tạo tài khoản, bạn sẽ thấy OpenAI cung cấp một số tùy chọn. Tại màn hình ChatGPT, hãy nhấp vào nút "Sign up for free" ở góc trên bên phải; tại đây, bạn có thể sử dụng tài khoản Google, Apple, Microsoft hoặc đăng ký bằng địa chỉ email và mật khẩu riêng. Tuy nhiên, hãy tránh dùng tài khoản Google hoặc Microsoft, vì một số thông tin nhất định sẽ bị chia sẻ với OpenAI.

Đăng nhập bằng Apple là lựa chọn tốt hơn, nhưng chỉ khi bạn sử dụng tính năng "Hide My Email" (Ẩn email của tôi) đi kèm với iCloud+; tính năng này giúp ẩn danh tài khoản Apple của bạn để bảo vệ dữ liệu tốt hơn. Hạn chế duy nhất ở đây là bạn cần sử dụng iPhone hoặc iPad để thiết lập tính năng "Hide My Email".

Dùng Apple đăng nhập ChatGPT

Sử dụng tính năng Chat tạm thời

Khi đăng nhập bằng tài khoản, ChatGPT sẽ lưu lại lịch sử trò chuyện, có thể sử dụng nội dung chat để tự huấn luyện và ghi nhớ các thông tin cá nhân mà bạn chia sẻ. Nếu không muốn hệ thống thực hiện những điều này cho một cuộc trò chuyện nào đó, bạn chỉ cần chuyển sang chế độ chat tạm thời.

Tại giao diện ChatGPT, hãy nhấp vào biểu tượng hình tròn "Turn on Temporary Chat" (Bật Chat tạm thời) ở góc trên bên phải. Khung nhập liệu sẽ chuyển sang màu đen và một thông báo sẽ xuất hiện để giải thích cách thức hoạt động của tính năng này. Mặc dù vẫn nên tránh chia sẻ những thông tin quá nhạy cảm, nhưng bạn có thể thoải mái hơn khi thảo luận về các chủ đề cá nhân trong những cuộc trò chuyện này, vì chatbot sẽ không lưu lại bất kỳ dữ liệu nào.

Tắt tính năng huấn luyện mô hình

OpenAI huấn luyện mô hình ChatGPT dựa trên các cuộc trò chuyện của người dùng. Mặc dù dữ liệu này được cho là không liên kết trực tiếp với tài khoản của bạn, nhưng bạn vẫn có thể muốn tắt tùy chọn này để ngăn chặn việc chia sẻ thông tin cá nhân.

Hãy nhấp vào tên tài khoản của bạn ở cuối bảng điều khiển bên trái và chọn Settings (Cài đặt) > Data controls (Kiểm soát dữ liệu). Nếu tùy chọn "Improve the model for everyone" (Cải thiện mô hình cho mọi người) đang bật, hãy tắt nó đi.

Tắt tính năng ghi nhớ

ChatGPT có thể ghi nhớ thông tin về bạn dựa trên những gì bạn chia sẻ trong các cuộc trò chuyện. Đó có thể là các chi tiết như nghề nghiệp, sở thích, tên vợ/chồng.... Nhờ khả năng ghi nhớ này, AI có thể tham chiếu những thông tin đã biết để cá nhân hóa các cuộc trò chuyện tốt hơn. Bạn thậm chí có thể yêu cầu ChatGPT ghi nhớ một điều gì đó một cách cụ thể. 

Nếu không muốn AI ghi nhớ các thông tin cá nhân, bạn có thể tắt tính năng Memory (Ghi nhớ). Hãy nhấp vào tên tài khoản của bạn ở cuối bảng điều khiển bên trái và chọn Settings (Cài đặt) > Personalization (Cá nhân hóa). Cuộn xuống phần Memory và tắt tùy chọn "Reference saved memories" (Tham chiếu các thông tin đã ghi nhớ). Việc này cũng sẽ tự động tắt tùy chọn "Reference chat history" (Tham chiếu lịch sử trò chuyện). 

Xóa dữ liệu trình duyệt

Xóa dữ liệu trình duyệt

Với gói đăng ký trả phí, ChatGPT cung cấp cho bạn một tác nhân AI có khả năng tự động thực hiện các tác vụ cụ thể trên web thay cho bạn. Ví dụ: bạn có thể yêu cầu tác nhân này tìm một sản phẩm nhất định tại một cửa hàng trực tuyến, đăng nhập vào tài khoản của bạn tại đó và thêm sản phẩm vào giỏ hàng. Theo mặc định, ChatGPT sẽ lưu trữ các cookie cần thiết để thực hiện tác vụ, phòng trường hợp cần chạy lại tác vụ đó.

Tuy nhiên, nếu bạn cũng không muốn cookie và dữ liệu trình duyệt của mình bị lưu lại theo cách này, bạn có thể tắt tính năng lưu trữ cookie. Hãy nhấp vào tên tài khoản của bạn ở cuối khung bên trái, rồi chọn Cài đặt (Settings) > Kiểm soát dữ liệu (Data controls) > Dữ liệu trình duyệt từ xa (Remote browser data). Để tắt quy trình này, hãy tắt tùy chọn Remember site data between sessions > Delete all để xóa mọi cookie hiện có, rồi nhấp vào Delete.

Cập nhật: 11/09/2026
  • lượt xem
Xem thêm: ChatGPT