X-Unikey cho Linux 1.04 Gõ tiếng Việt trên Linux

Tải về

X-Unikey cho Linux là phiên bản Unikey giúp người dùng gõ tiếng Việt có dấu trên hệ điều hành Ubuntu, khá nhẹ và ổn định.

Download Unikey cho Windows

Sau khi donwload phần mềm gõ tiếng Việt cho Linux X-Unikey, bạn sẽ có một file .deb, nhấp đúp vào file đó để cài đặt như khi cài file .exe như trên Windows. Tiếp tục nhấp vào Install Package, nhập mật khẩu, chờ một lát để cài đặt. Cuối cùng nhấn Close để kết thúc quá trình cài đặt. Khởi động lại máy để có thể sử dụng X-Unikey.

Để mở X-Unikey, bạn vào Applications > Accessories > Terminal (hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + T) và gõ "unikey". Khi đó một icon nhỏ của X-Unikey sẽ xuất hiện ở góc phải phía dưới màn hình.

Các thao tác để sử dụng khá đơn giản, nhấp chuột trái là tắt/bật chế độ gõ tiếng Việt (bạn cũng có thể sử dụng phím tắt Ctrl + Shift), nhấp chuột phải là chuyển đổi kiểu gõ bao gồm (UTF8 (Unicode), VIQR, TCVN, VNI, BK2).

Nếu trong quá trình sử dụng (khi mở OpenOffice, chuyển qua lại giữa các box văn bản) bạn gặp phải lỗi không gõ được tiếng Việt bạn chỉ cần nhấp chuột vào phần cần gõ, tắt gõ tiếng Việt và bật lại, hoặc nhấn Ctrl + Shift hai lần là được.

Muốn X-unikey tự động mở khi bật máy bạn chỉ cần vào System/Preferences/Session (Ubuntu 9.04 thì vào System/Preferences/Startup Applications) vào tab Startup Programs nhấn vào nút Add sẽ thấy ba dòng: Name, Comment có thể cài đặt tùy ý, còn Command thì gõ "unikey", sau đó nhấn Add > Close để hoàn tất.

Để gỡ X-Unikey khỏi máy tính bạn dùng lệnh:

sudo apt-get purge x-unikey

Nhược điểm của X-Unikey chính là không có cửa sổ cấu hình, vì đơn giản quá nên nó không có nhiều tùy chọn như Unikey trên Windows. Nó sẽ là một trở ngại nhỏ cho người dùng chưa quen với Ubuntu. Nhưng nếu đang cần một phần mềm giúp gõ được tiếng Việt có dấu trên Ubuntu thì bạn có thể thử X-Unikey, vì ít nhất nó giúp bạn giải quyết được nhu cầu trước mắt.

Bích Thủy

4,6 Mời bạn đánh giá!
  • Phát hành:
  • Version: 1.04
  • Sử dụng: Miễn phí
  • Dung lượng: 600,9 KB
  • Lượt xem: 58.008
  • Lượt tải: 22.885
  • Ngày:
  • Yêu cầu: Ubuntu/Debian
Liên kết tải về
Link Download chính thức:
Tìm thêm: X-Unikey Unikey UniKey

Có thể bạn quan tâm