Những mẹo hữu ích để Speedrun trong Minecraft 1.19

 • 10 Đánh giá

Minecraft là một trò chơi khổng lồ và không có bất kỳ kết thúc nào. Tuy nhiên, hầu hết người chơi đồng ý rằng việc giết con rồng cuối cùng và vào cổng thoát gần như là điểm kết thúc của trò chơi. Với suy nghĩ này, một kiểu chơi mới đã được tạo ra xoay quanh việc đánh bại rồng Ender càng nhanh càng tốt: Speedrun.

Ngoài việc sử dụng hạt giống speedrun để giành lợi thế sớm trong trò chơi, vẫn có những người muốn trải nghiệm một lối chơi mới mà không cần công cụ hỗ trợ. Nếu thuộc nhóm thứ hai, sau đây là các mẹo hữu ích nhất dành cho người mới bắt đầu để Speedrun trong Minecraft.

Hoàn thành nhiều nhim vụ trong ngày đầu tiên

Hầu hết các cuộc đua tốc độ được thực hiện trên các thế giới ngẫu nhiên thay vì các thế giới tùy chỉnh. Do đó, ngày đầu tiên rất quan trọng, vì người chơi cần tối đa hóa lượng tài nguyên có thể thu thập được trong vùng của mình.

Cố gắng thực hiện nhiều nhiệm vụ nhất có thể trong ngày đầu tiên, chẳng hạn như nấu thức ăn hoặc nấu chảy sắt trong khi khai thác để kiếm thêm. Gỗ, đá, sắt và thực phẩm là những tài nguyên quan trọng nhất, càng thu thập được nhiều thì việc chạy sau này càng dễ dàng.

Sở hữu một chiếc khiên

Người chơi thường bỏ qua việc sử dụng lá chắn, nhưng vật phẩm này rất cần thiết để Speedrun nhanh chóng. Việc tạo khiên khá dễ dàng với 6 miếng gỗ và một thỏi sắt.

Sở hữu một chiếc khiến giúp người chơi Speedrun dễ dàng hơn
Sở hữu một chiếc khiến giúp người chơi Speedrun dễ dàng hơn

Khiên rất quan trọng trong việc đối phó với Blaze và quả cầu lửa của chúng. Chúng là một trong những mob cần tiêu diệt để có được que lửa và các cuộc tấn công tầm xa của chúng thực sự rất khó chịu. Chết ở Nether là cách dễ nhất để phá hỏng speedrun trong Minecraft, vì vậy tốt nhất mọi người nên sở hữu một cái khiên trước tiên.

Không lãng phí thời gian tìm kim cương

Mặc dù kim cương là một trong những vật phẩm Minecraft mang tính biểu tượng nhất, vũ khí và áo giáp kim cương giúp ích khi ra trận nhưng chúng không cần thiết để đánh bại trò chơi.

Game thủ không nên dành thời gian để tìm kiếm kim cương trong khi speedrun. Thông thường, việc tìm kiếm kim cương lúc chơi speedrun sẽ gây lãng phí thời gian. Kim cương không phải lúc nào cũng dễ kiếm và không đáng để người chơi gặp rắc rối khi cố gắng đánh bại trò chơi càng nhanh càng tốt.

Tất nhiên, nếu người chơi có thể tình cờ tìm thấy kim cương trong khi speedrun thì chắc chắn nên thu thập chúng để nhận thêm phần thưởng.

Tiêu diệt Ender Dragon

Mặc dù rìu đá chậm hơn so với kiếm, nhưng sát thương cao của nó là hoàn hảo cho nhiệm vụ này
Mặc dù rìu đá chậm hơn so với kiếm, nhưng sát thương cao của nó là hoàn hảo cho nhiệm vụ này

Trước tiên cần phải dọn sạch các tinh thể bằng vũ khí, vì rất khó để giết Ender Dragon mà không phá hủy chúng. Sau đó, người chơi có thể sử dụng một trong các thủ thuật sau:

 • Chờ cho đến khi con rồng Ender đậu trên lối ra cổng kết thúc và nhảy tung ra những cú đánh quan trọng.
 • Những cú đánh chí mạng sẽ giết chết con rồng trong 3-4 lần.
 • Sử dụng rìu đá vì nó gây sát thương nhiều hơn cả kiếm kim cương và kiếm Netherite. Kim cương và bánh răng Netherite không phải lúc nào cũng dễ tìm và không đáng để mọi người phải mạo hiểm.

Dùng giường phát nổ

Một trong những cách tốt nhất để đánh bại con rồng Ender Dragon trong Minecraft là nhờ sự trợ giúp của giường. Giường sẽ phát nổ khi người chơi cố gắng ngủ trên đó khi đang ở bất kỳ chiều không gian nào khác ngoài Overworld. May mắn thay, có một mẹo để tránh bị chết và thay vào đó sẽ gây sát thương cho mob khác. Nó hoạt động cực kỳ hiệu quả để chống lại Ender Dragon.

Trong quá trình chơi, hãy nhớ thu thập hoặc kê càng nhiều giường càng tốt. Đưa chúng vào đường cùng khi đã đến lúc phải đối đầu với trùm cuối.

Tận dụng giường phát nổ để tiêu diệt Ender Dragon khi speedrun là mẹo nhiều người chơi Minecraft áp dụng
Tận dụng giường phát nổ để tiêu diệt Ender Dragon khi speedrun là mẹo nhiều người chơi Minecraft áp dụng

Để thực hiện thủ thuật này, game thủ cần đợi cho đến khi con rồng đi xuống hố ở giữa chiến trường. Đứng trong hố đá nơi con rồng đậu và đặt giường dưới đầu rồng. Sau đó, đặt một khối ngăn giữa giường và hố để tạo rào cản. Cuối cùng, cố gắng để nhân vật ngủ trên giường và điều này sẽ khiến nó phát nổ.

Loạt hành động này sẽ khiến con rồng Ender phát nổ. Hãy nhớ rằng nếu thực hiện các thao tác này không chính xác có thể gây phản tác dụng và mọi người sẽ thiệt mạng. Vì vậy hãy thực hành nhuần nhuyễn trước khi chính thức tham chiến.

Luyện tập ngã vào xô nước

Cách người chơi tương tác với nước khá đặc biệt trong Minecraft. Miễn là nhân vật chạm vào mặt nước, thiệt hại do rơi ngã từ bất kỳ độ cao nào cũng sẽ giảm xuống 0. Điều này dẫn đến một thủ thuật là Water Bucket, trong đó người chơi tạo ra một mặt nước ngay trước khi ngã để loại bỏ thiệt hại do ngã.

Mọi người có thể thực hiện thủ thuật này với các bước như sau:

 • Đặt một xô nước vào hotbar và sẵn sàng sử dụng.
 • Chuyển sang xô nước khi ngã.
 • Đổ xô nước ngay trước khi va chạm với mặt đất để vô hiệu hóa thiệt hại do rơi ngã. Thủ thuật này cần luyện tập thường xuyên để thành thạo.

Nhận Ender Pearl và Blaze Powder nhanh chóng

Để đến được chiều không gian End, người chơi cần tạo Eye of Ender và kích hoạt cổng End trong thành trì.

Cổng End yêu cầu tổng cộng 12 Eye of Ender để kích hoạt, mỗi khối khung riêng lẻ có 10% cơ hội chứa 1 cái khi được tạo. Eyes of Ender có thể được tạo ra bằng cách sử dụng Ender Pearl và Blaze Powder, mua được từ Enderman và Blaze tương ứng. Đây là phần thử thách nhất khi speedrun, vì tiêu diệt một số mob nguy hiểm với trang bị yếu kém có thể khá khó khăn.

Cách thu thập Blaze Powder

Blaze xuất hiện trong pháo đài Nether và khá dễ tiêu diệt. Các đòn tấn công của chúng có thể bị chặn hoàn toàn bằng khiên. Chúng cũng spawn xung quanh spawner nên người chơi sẽ dễ dàng hơn khi kiếm được ít nhất 6 blaze rod. Việc tìm kiếm pháo đài Nether là vấn đề chính ở đây và cách nhanh nhất để làm điều này là sử dụng seed.

Cách thu thập Ender Pearl

Thu thập Enderman trong các khu rừng là cách đơn giản nhất. Tuy nhiên, việc đánh bại Enderman không hề dễ dàng vì chúng là một trong những mob nguy hiểm nhất trong Minecraft.

Để giết Enderman, điều quan trọng là phải tấn công vào chân để chúng không thể dịch chuyển tức thời. Đừng nhắm vào chúng bằng cung tên vì chúng có thể dịch chuyển tức thời trước khi vũ khí tiếp cận được Enderman.

Hơn nữa, hãy cố gắng tìm một vị trí vững chắc để bạn có thể tựa lưng vào. Chiến lược này sẽ ngăn Enderman dịch chuyển phía sau và bắt người chơi một cách bất ngờ.

Người chơi cũng có thể trao đổi với Piglin để lấy Ender Pearl, nhưng phương pháp này hoàn toàn ngẫu nhiên và do đó không đáng tin cậy.

Luyện tập xây dựng cổng Nether

Người chơi cần tạo cổng Nether, đi vào Nether để tìm Blaze Rod và Ender Pearl. Điều này có nghĩa là phải liên tục tạo ra một cổng Nether, vì việc tìm kiếm các cổng bị đổ nát trong Overworld khó hơn nhiều so với việc lấy nước và dung nham.

Để tạo ra cổng Nether với nước và dung nham, game thủ cần làm theo các bước sau:

 • Đầu tiên, lấy 10 khối nguồn dung nham trong xô và 1 xô nước. Người chơi không cần có tất cả 10 khối cùng một lúc, nhưng hãy cố gắng có ít nhất 2 khối. Tạo khuôn là một rãnh, rộng 1 khối và dài từ 2-4 khối.
 • Đổ dung nham vào từng khối của rãnh, sau đó đặt nước lên khuôn để dung nham biến thành obsidian. Mở rộng khung lên trên và lặp lại quy trình để tạo các lớp tiếp theo.
 • Cuối cùng, đào bỏ bụi bẩn xung quanh cổng và thắp sáng nó. Giữ cổng Nether bên trong một công trình sáng đèn.

Tạo một chiếc thuyền

Thuyền là một công cụ hữu ích trong nhiều tình huống khác nhau của Minecraft và nó rất dễ chế tạo chỉ với 6 tấm ván gỗ. Trong chế độ sinh tồn, game thủ nên mang theo một chiếc thuyền hoặc đủ gỗ để làm thuyền trong trường hợp khẩn cấp. Sử dụng thuyền cũng giúp bảo vệ nhân vật khỏi bị thương do ngã, điều này đặc biệt quan trọng đối với những người muốn chơi speedrun.

Thuyền là phương thức vận chuyển nhanh và an toàn hơn so với bơi lội. Mặc dù mob dưới nước vẫn có thể gây ra mối đe dọa cho người chơi, nhưng thuyền cung cấp thêm một lớp bảo vệ đáng tin cậy. Thuyền cũng có thể được sử dụng trên băng để di chuyển nhanh hơn.

Lấy ngọc trai Ender hầu như luôn là phần tốn thời gian nhất trong bất kỳ cuộc speedrun nào. Ngoài phương tiện di chuyển, thuyền còn có những công dụng khác như bẫy Endermen, dân làng và động vật. Chúng thậm chí có thể được sử dụng để vượt qua các hồ dung nham ở chiều không gian Nether, một trở ngại phổ biến đối với người chơi Minecraft.

Sử dụng F3 để quyết định nơi sẽ đến

Để tránh bị lạc trong Minecraft, người ta có thể ghi lại tọa độ X và Z của các địa điểm quan trọng như căn cứ chính. Bằng cách so sánh tọa độ hiện tại với tọa độ đã ghi, người chơi có thể điều hướng đúng hướng cho đến khi khớp vị trí. Kỹ thuật này đặc biệt hữu ích để khám phá Nether.

Để tìm Bastion trong Nether, người chơi có thể nhấn phím F3 để hiển thị số lượng thực thể (số E) ở góc trên cùng bên trái của màn hình. Nó có thể được nhìn thấy thông qua các bức tường.

Cập nhật: 03/05/2023
 • 4.248 lượt xem