VSuite Ramdisk Standard Edition Phần mềm tăng tốc mọi ứng dụng trong Windows

Tải về
  • Đánh giá:
    3 ★ 1 👨
  • Phát hành:
  • Sử dụng: Dùng thử
  • Dung lượng: 1,5 MB
  • Lượt xem: 330
  • Lượt tải: 317
  • Ngày:
  • Yêu cầu: Windows 2000/XP/2003/Vista/7/2008
Giới thiệu

Khi ta mở các chương trình, ứng dụng sử dụng hàng ngày, chúng được đọc từ đĩa cứng, sau đó nạp vào RAM (Random Access Memory - bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên) để chờ xử lý. Việc này, nếu ta mở nhiều chương trình cùng lúc, sẽ xảy ra hiện tượng “nghẽn cổ chai” ở đĩa cứng, làm chương trình khởi động lâu hơn. VSuite Ramdisk là phần mềm có thể giúp bạn khắc phục tình trạng vừa nêu.

* Tạo đĩa RAM ảo

Trong giao diện chương trình, bạn chọn thẻ Ramdisk, trong hộp Creation Mode ta thiết lập các thuộc tính cho ổ đĩa RAM ảo. Bạn theo các bước sau để tạo:

- Disk size: Dung lượng đĩa RAM, có thể thiết lập tới 4 GB. Tốt nhất bạn nên thiết lập Ramdisk nhỏ hơn RAM thực tế trong máy của bạn.

- Drive Letter: Tên ổ đĩa RAM ảo, đặt tên theo các ký tự như F, G, H... tùy ý. Nếu bạn không đặt, chương trình sẽ tự đặt.

- File System: Chọn FAT, hoặc NTFS.

- Volume Label: Đặt nhãn đĩa. Ví dụ: Ramdisk hoặc Program Disk.

- Enable NTFS Compression: Nếu bạn chọn NTFS ở phần File System thì đánh dấu ở mục này.

- Create Temp Folder: Nếu muốn tạo một thư mục tạm trong đĩa ảo RAM thì đánh dấu vào đây.

- Enable Image File: Chọn mục này, sau đó bấm vào nút (...) để chọn ổ đĩa, sau đó đặt tên tập tin để lưu file trong đĩa cứng (không được lưu file này trong ổ đĩa RAM). Cũng trong phần này, bạn đánh dấu chọn mục Save at Computer Shutdown, để khi bạn tắt máy và khởi động lại, những chương trình đã chạy trong Ramdisk vẫn tồn tại.

Sau khi đặt cấu hình xong, bạn ấn nút Add bên dưới, chờ vài giây để chương trình khởi tạo. Nếu thành công, ổ đĩa RAM ảo sẽ xuất hiện trong danh mục đĩa Ramdisk, nằm ở trên cùng giao diện chương trình. Ổ đĩa RAM ảo cũng sẽ hiện diện như một phần chia (partion) của đĩa cứng. Bạn có thể tạo nhiều ổ đĩa RAM ảo như vậy nếu cần.

Đĩa RAM ảo được dùng để chạy các chương trình, ứng dụng hàng ngày. Khi làm việc, ta phải mở các chương trình, ứng dụng... Nếu hệ điều hành “thấy” các chương trình, ứng dụng đó có sẵn trong RAM, thì sẽ mở từ RAM, thay vì đọc từ đĩa cứng.

Để nạp các chương trình thường dùng (như Internet Explorer, Word, Excel...) vào RAM ảo, bạn vào Windows Explorer, mở ổ đĩa chứa các chương trình (thường là ổ đĩa C:) và chép các chương trình, ứng dụng đó vào trong ổ đĩa RAM đã tạo. Ví dụ: Muốn nạp Internet Explorer vào ổ RAM ảo thì vào C:Program Files Internet Explorer, sau đó chép file IEXPLORE.EXE vào RAM ảo).

Như vậy, các chương trình chạy từ ổ đĩa RAM ảo sẽ được lưu lại dù bạn có tắt máy. Ở lần sử dụng tiếp theo, các chương trình này sẽ khởi động nhanh hơn, vì hệ điều hành đã bỏ qua được công đoạn nạp từ đĩa cứng vào RAM.

* Xóa, xem và sửa thuộc tính ổ đĩa RAM

Nếu cần xóa ổ đĩa RAM ảo, bạn chọn tên ổ đĩa cần xóa trong danh sách ổ đĩa RAM rồi ấn nút Remove. Muốn sửa hoặc xem thuộc tính ổ đĩa RAM, ta bấm kép lên ổ đĩa, sau đó bấm nút Modify để sửa hoặc nút Properties để tra thuộc tính của nó.

Theo Báo Cần Thơ

Liên kết tải về

Các phiên bản khác và liên quan.

0 Bình luận
Sắp xếp theo