Lịch thi, thể lệ thi Trạng Nguyên Tiếng Việt năm học 2023 - 2024

Lịch thi Hương
 • 517 Đánh giá

Cuộc thi Trạng Nguyên Tiếng Việt năm học 2023 - 2024 đã chính thức được tổ chức bắt đầu từ ngày 08/09/2023 đến hết ngày 21/04/2024. Đây là sân chơi trực tuyến chuyên về tiếng Việt để các em học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 học tập, rèn luyện, phát triển tư duy ngôn ngữ, thêm yêu tiếng Việt, yêu quê hương đất nước.

Bằng các mô phỏng lại kỳ thi Trạng Nguyên thời xưa, kết hợp với ứng dụng công nghệ trong học tập, học sinh vừa chơi vừa học, kiểm tra khả năng tiếp thu bài học Tiếng Việt trên lớp, bổ sung thêm nhiều kiến thức lịch sử và văn hóa thú vị.

Cuộc thi Trạng Nguyên Tiếng Việt năm học 2023-2024
Cuộc thi Trạng Nguyên Tiếng Việt năm học 2023-2024

Học sinh tiểu học được quyền tự do đăng ký, trải qua các vòng thi và bằng khả năng của mình, những em có thành tích tốt sẽ được khen thưởng, nhận giải thưởng hiện vật tương ứng với học vị (Trạng nguyên, Bảng nhãn, Thám hoa, Hoàng giáp, Tiến sĩ) để cổ vũ tinh thần học tập tốt của các em. Để giúp giáo viên, học sinh và phụ huynh nắm bắt đầy đủ thông tin về cuộc thi, bài viết này sẽ cung cấp toàn bộ Lịch thi, thể lệ thi Trạng Nguyên Tiếng Việt năm học 2023-2024.

Lịch thi Trạng Nguyên Tiếng Việt năm học 2023 - 2024

STTHội thiVòng thiThời gian
1

Thi tự do

Vòng 1

08/09/2023

2

Thi tự do

Vòng 205/10/2023
3

Thi tự do

Vòng 305/11/2023
4

Thi điều kiện

Vòng 413/11 - 13/12/2023
5

Thi Sơ khảo

Vòng 518 - 23/12/2023
6

Hội thi Hương

Vòng 624 - 27/01/2024
7

Hội thi Hội

Vòng 713 - 14 - 15/03/2024
8

Hội thi Đình

Vòng 820 - 21/04/2024

Thể lệ cuộc thi Trạng Nguyên Tiếng Việt năm học 2023 - 2024

1. Đối tượng tham gia

Học sinh tiểu học từ lớp 1 đến lớp 5 trên toàn quốc có điều kiện truy cập Internet và tự nguyện đăng ký thành viên của Trạng Nguyên Education, tự nguyện tham gia sân chơi “Trạng Nguyên Tiếng Việt”.

2. Đăng kí tham gia

a. Mỗi học sinh chỉ được đăng kí duy nhất 1 tài khoản trên website: trangnguyen.edu.vn (Tài khoản này sẽ sử dụng từ năm lớp 1 đến năm lớp 5 và thi được cả Trạng Nguyên Tiếng Việt và Trạng Nguyên Toàn Tài)

b. Đăng kí thành viên trên website: www.trangnguyen.edu.vn (xem phần hướng dẫn trên website). Học sinh cần đăng kí đúng các thông tin: Họ và tên; địa chỉ lớp; trường; quận/huyện; tỉnh/thành phố, số điện thoại, email. Học sinh đang học khối lớp nào chỉ được đăng kí dự thi ở khối lớp đó.

c. Học sinh vào website và đăng nhập với tên đăng nhập và mật khẩu đã đăng kí. Sau khi đăng nhập thành công, học sinh bấm chọn “Vào thi” để tham gia.

d. Tên truy cập của học sinh không được vi phạm các quy định về đặt tên của website: www.trangnguyen.edu.vn. Họ và tên hiển thị phải chính xác theo giấy khai sinh, hình ảnh đại diện phải hợp thuần phong mĩ tục mới được duyệt là thành viên của sân chơi “Trạng Nguyên Tiếng Việt” trên internet.

3. Nội dung đề thi

Câu hỏi trong vòng thi là kiến thức tiếng Việt tổng hợp từ 3 bộ sách (Cánh Diều, Kết Nối Tri Thức, Chân Trời Sáng Tạo) và các thành ngữ, tục ngữ của cha ông xưa cùng với những kiến thức nâng cao, mở rộng phù hợp từng khối lớp.

4. Hình thức thi

 • Thi trực tuyến trên máy tính kết nối Internet.
 • Bài thi được hiển thị tại website: www.trangnguyen.edu.vn.
 • Mỗi vòng thi sẽ có điểm và thời gian được tính riêng.
 • Mỗi học sinh một đề thi riêng biệt, có mã thi theo từng hội đồng giám sát.

5. Số vòng thi của mỗi năm và cách thực hiện

a. Số vòng thi: Mỗi năm học có 19 vòng thi. Các vòng thi này do Ban Tổ chức (BTC) cập nhật trên website: www.trangnguyen.edu.vn.

b. Vòng thi tự do: Thí sinh thi tự do từ vòng thi số 1 đến vòng thi số 15.

c. Vòng thi các cấp.

 • Vòng Thi Sơ Khảo (cấp trường): Đơn vị tổ chức cho học sinh thi vòng thi số 16 để lấy kết quả xét vào vòng Thi Hương (cấp quận/huyện).
 • Vòng Thi Hương (cấp quận/ huyện ): Đơn vị tổ chức cho học sinh thi vòng thi số 17 để lấy kết quả xét vào vòng Thi Hội (cấp tỉnh/thành phố).
 • Vòng Thi Hội (cấp tỉnh): Đơn vị tổ chức cho học sinh thi vòng thi số 18 để lấy kết quả xét vào vòng Thi Đình (cấp quốc gia).
 • Vòng Thi Đình (cấp quốc gia): BTC phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh/thành phố để chọn ra thí sinh xuất sắc khối 4 và khối 5. Thí sinh dự thi vòng thi số 19 để được vinh danh Trạng nguyên, Bảng nhãn, Thám hoa, Hoàng giáp, Tiến sĩ và các giải thưởng khác.

6. Thời điểm tham gia và cách tính thời gian làm bài cho mỗi vòng thi

- Thí sinh có thể bắt đầu tham gia sân chơi giáo dục trực tuyến “Trạng Nguyên Tiếng Việt” bất cứ thời điểm nào, chỉ cần vượt qua được tất cả các vòng thi để có đủ điều kiện dự thi vòng thi các cấp (Ví dụ: Thi Sơ Khảo cần vượt qua vòng thi số 15, Thi Hương cần phải vượt qua vòng thi số 16, Thi Hội phải vượt qua vòng thi số 17, Thi Đình phải vượt qua vòng thi số 18). Vòng thi các cấp có sự tổ chức và giám sát của BTC và Hội đồng thi cấp đó.

- Mỗi vòng thi có 3 bài thi, thời gian làm bài của mỗi bài thi là 20 phút.

- Đối với vòng thi tự do và thi các cấp, thời gian làm bài được tính từ khi thí sinh bấm vào nút “Bắt đầu”.

- Đối với kì thi cấp huyện, cấp tỉnh chỉ có những thí sinh đăng kí SBD với BTC mới được duyệt thi và cấp “Mã thi” để vào thi.

7. Điều kiện để vượt qua một vòng thi

- Đối với mỗi vòng thi tự do: Thí sinh được thi lại nhiều lần nếu chưa đạt 50% tổng số điểm. Nếu đạt từ 50% tổng số điểm trở lên thì mới được công nhận vượt qua vòng thi đó. Điểm tối đa của một vòng thi là 300 điểm.

- Đối với vòng Thi Sơ Khảo, Thi Hương, Thi Hội, Thi Đình: Thí sinh chỉ được làm bài thi 1 lần duy nhất (trừ khi gặp sự cố phòng thi, Hội đồng thi liên hệ với BTC cấp quốc gia để được giải quyết).

- Thí sinh phải vượt qua vòng thi trước mới được dự thi vòng thi tiếp theo.

8. Thông báo điểm thi và thời gian làm bài của mỗi vòng thi

Điểm thi và thời gian làm bài của mỗi vòng thi được thông báo trên website sau khi thí sinh hoàn thành vòng thi. Kết quả này được lưu lại trong phần “Bảng Vàng” của website: www.trangnguyen.edu.vn.

9. Quy chế thi đối với học sinh tham dự

 1. Học sinh không được mang tài liệu, thiết bị điện tử thông minh vào phòng thi.
 2. Học sinh không trao đổi, nhắc bài, phát tán đề thi hay nhận sự hỗ trợ hướng dẫn làm bài từ người khác.
 3. Mỗi học sinh sử dụng duy nhất một tài khoản để học tập, ôn luyện, tham dự thi, học sinh sử dụng 2 tài khoản là vi phạm quy chế thi.
 4. Học sinh tham dự thi tập trung dưới sự giám sát của hội đồng giám sát và ký biên bản xác nhận, thì kết quả đó được công nhận.
 5. Học sinh nhập đúng mã dự thi của Hội đồng giám sát tại nơi tổ chức thì kết quả đó mới được công nhận. Học sinh tuân thủ thời gian làm bài và lịch thi theo quy định mà BTC thông báo.
 6. Học sinh chỉ được mở một trình duyệt web khi tham dự thi (Máy tính cần cài bảng gõ tiếng Việt là phần mềm Unikey 4.0. Bảng mã Unicode (Unicode dựng sẵn) - Kiểu gõ Telex).

10. Xếp hạng thí sinh

Thứ hạng thí sinh trên website: www.trangnguyen.edu.vn được căn cứ trên tổng điểm và tổng thời gian làm bài thi của thí sinh qua các vòng thi.

Điểm để xét giải trong các vòng Thi Hương, Thi Hội, Thi Đình được căn cứ trên điểm và thời gian của vòng thi mà thí sinh dự thi. Trường hợp điểm và thời gian bằng nhau, BTC sẽ xét tổng điểm, tổng thời gian thi qua tất cả các vòng của thí sinh.

11. Tổ chức vòng thi các cấp

Các tỉnh/thành phố tổ chức thi tập trung

a. Vòng Thi Sơ Khảo (cấp trường) vòng 5

 • Nhà trường cử một giáo viên tạo tài khoản có xác nhận của nhà trường để BTC kích hoạt tài khoản giáo viên.
 • Giáo viên hướng dẫn học sinh thi qua 3 vòng thi tự luyện.
 • Giáo viên tạo mã thi cấp trường theo hướng dẫn của BTC.
 • Thí sinh dự thi phải nhập mã thi cấp trường.
 • Thời gian tổ chức thi vòng 5: 18/12/2023 đến 23/12/2023
 • Địa điểm thi: Tại phòng máy tính có kết nối internet.
 • Hình thức thi: Thi trực tuyến.
 • Thí sinh được làm bài 1 lần duy nhất (trường hợp gặp sự cố khách quan, học sinh sẽ được BTC kiểm tra và cho thi lại ngay).
 • Kết quả thi: Kết quả thi sẽ được lấy từ cao xuống thấp. BTC sẽ phối hợp với từng Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh/thành phố để đưa ra tiêu chí để chọn thí sinh tham dự vòng Thi Hương.
 • Xét giải: Giải Nhất: 290 – 300 điểm; Giải Nhì: 270 – 280 điểm; Giải Ba: 250 – 260 điểm; Giải Khuyến Khích: 220 – 240 điểm

b. Vòng Thi Hương (cấp quận/ huyện/thành phố)

 • Quận/huyện/thành phố tổ chức cho thí sinh tham gia vòng thi Hương tập trung thì căn cứ thực tế cơ sở vật chất, số lượng máy tính và đường truyền để đăng kí danh sách thí sinh dự thi vòng Thi Hương với BTC tỉnh/thành phố và BTC cấp quốc gia.
 • BTC phối hợp cùng Phòng Giáo dục (PGD) thành lập Hội đồng coi thi.
 • Hội đồng coi thi cử cán bộ nhận mã thi.
 • Hội đồng coi thi gửi kết quả thi về BTC.
 • Thời gian tổ chức thi (dự kiến):
  • Vòng thi 6: Từ ngày 24/01/2024 đến 27/01/2024.
  • Ngày thi, ca thi từng khối do từng địa phương sắp xếp và đăng kí với BTC.
 • Địa điểm thi: Các địa phương chủ động chọn lựa. Thí sinh tập trung để thi dưới sự giám sát của các Hội đồng coi thi và BTC.
 • Yêu cầu phòng thi: Phòng máy tính có kết nối internet.
 • Hình thức thi: Thi trực tuyến. Hội đồng coi thi nhận mã thi từ BTC sau đó sẽ cấp mã thi cho thí sinh.
 • Thí sinh được làm bài 1 lần duy nhất (trường hợp gặp sự cố khách quan, Hội đồng thi lập biên bản và cho thí sinh thi lại).
 • Kết quả thi: Kết quả thi sẽ được lấy từ cao xuống thấp theo Quyết định của BTC cấp quận/huyện/thành phố.
 • Chọn thí sinh Thi Hội: BTC phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh/thành phố đưa ra tiêu chí chung để chọn thí sinh dự thi vòng Thi Hội phù hợp với điều kiện thực tế từng tỉnh/thành phố.
 • Xếp giải Hội thi Hương: Giải Nhất: 290 – 300 điểm; Giải Nhì: 270 – 280 điểm; Giải Ba: 250 – 260 điểm; Giải Khuyến Khích: 220 – 240 điểm

c. Vòng Thi Hội (cấp tỉnh/thành phố)

 • Tỉnh/thành phố tổ chức cho thí sinh tham gia vòng Thi Hội tập trung thì căn cứ thực tế cơ sở vật chất, số lượng máy tính và đường truyền để đăng kí danh sách thí sinh dự thi vòng Thi Hội với BTC cấp quốc gia.
 • BTC phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo thành lập Hội đồng coi thi.
 • Hội đồng coi thi cử cán bộ nhận mã thi.
 • Hội đồng coi thi gửi kết quả thi về BTC.
 • Thời gian tổ chức thi (dự kiến):
  • Từ ngày 13 - 14 - 15/03/2024
  • Ngày thi, ca thi từng khối do từng địa phương sắp xếp và đăng kí với BTC.
 • Địa điểm thi: Các địa phương chủ động chọn lựa. Thí sinh tập trung để thi dưới sự giám sát của các Hội đồng coi thi và BTC.
 • Yêu cầu phòng thi: Phòng máy tính có kết nối internet.
 • Hình thức thi: Thi trực tuyến. Hội đồng coi thi nhận mã thi từ BTC sau đó sẽ cấp mã thi cho thí sinh.
 • Thí sinh được làm bài 1 lần duy nhất (trường hợp gặp sự cố khách quan, Hội đồng thi lập biên bản và cho thí sinh thi lại).
 • Kết quả thi: Kết quả thi sẽ được lấy từ cao xuống thấp theo Quyết định của BTC tỉnh/thành phố. BTC phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo cấp giấy khen cho thí sinh theo tiêu chí của từng tỉnh/thành phố.
 • Chọn thí sinh dự Thi Đình: BTC phối hợp với các tỉnh thành phố đưa ra tiêu chí chung để chọn thí sinh khối 4 và khối 5 dự thi Thi Đình.
 • Xếp giải Hội thi Hội: Giải Nhất: 290 – 300 điểm; Giải Nhì: 270 – 280 điểm; Giải Ba: 250 – 260 điểm; Giải Khuyến Khích: 220 – 240 điểm

Các tỉnh/thành phố không tổ chức thi tập trung

a. Vòng Thi Sơ Khảo (cấp trường) vòng thi số 16

 • Nhà trường cử một giáo viên tạo tài khoản có xác nhận của nhà trường để BTC kích hoạt lại tài khoản giáo viên.
 • Giáo viên, phụ huynh hướng dẫn học sinh thi qua 15 vòng thi tự luyện.
 • Giáo viên tạo mã thi cấp trường theo hướng dẫn của BTC.
 • Thí sinh dự thi phải nhập mã thi cấp trường.
 • Thời gian tổ chức thi Vòng thi số 16: Đợt 1 từ ngày 26/12/2022 đến ngày 31/12/2022, Đợt 2 từ ngày 02/01/2023 đến ngày 07/01/2023.
 • Địa điểm thi: Tại phòng máy tính nhà trường có kết nối internet.
 • Hình thức thi: Thi trực tuyến.
 • Thí sinh được làm bài 1 lần duy nhất (trường hợp gặp sự cố khách quan, học sinh sẽ được BTC kiểm tra và cho thi lại ngay).
 • Kết quả thi: Kết quả thi sẽ được lấy từ cao xuống thấp. BTC đưa ra mức điểm quy định chung để chọn thí sinh dự thi vòng Thi Hương (cấp quận/huyện).

b. Vòng Thi Hương (Cấp quận/ huyện)

 • Ban Tổ chức cấp quốc gia phối hợp với nhà trường thành lập Hội đồng coi thi. Nhà trường cử cán bộ coi thi và cán bộ nhận mã thi.
 • Thời gian tổ chức thi (dự kiến): Vòng thi số 17  từ ngày 13/02/2023 đến ngày 18/02/2023.
 • Địa điểm thi: Phòng máy tính nhà trường có kết nối internet.
 • Hình thức thi: Thi trực tuyến. Giáo viên nhận mã thi và cấp mã thi.
 • Thí sinh được làm bài 1 lần duy nhất (trường hợp gặp sự cố khách quan, giáo viên lập biên bản theo mẫu trên website trangnguyen.edu.vn và cho thí sinh thi lại).
 • Kết quả thi: Kết quả thi sẽ được lấy từ cao xuống thấp. BTC đưa ra mức điểm quy định chung để chọn thí sinh dự thi vòng Thi Hội (cấp tỉnh).

c. Vòng Thi Hội (cấp tỉnh/thành phố).

 • Ban Tổ chức cấp quốc gia phối hợp với nhà trường thành lập Hội đồng coi thi.
 • Hội đồng coi thi cử cán bộ coi thi, cán bộ nhận mã thi.
 • Hội đồng coi thi gửi kết quả thi về BTC.
 • Thời gian tổ chức thi: Vòng thi số 18 ngày từ ngày 13/03/2023 đến ngày 16/03/2023.
 • Địa điểm thi: Các địa phương chủ động chọn lựa. Thí sinh tập trung để thi dưới sự giám sát của Hội đồng coi thi và BTC.
 • Yêu cầu phòng thi: Phòng máy tính có kết nối internet.
 • Hình thức thi: Thi trực tuyến. Hội đồng coi thi nhận mã thi và cấp mã thi.
 • Thí sinh được làm bài 1 lần duy nhất (trường hợp gặp sự cố khách quan, Hội đồng thi lập biên bản gửi về BTC để cho thí sinh thi lại).
 • Kết quả thi: Kết quả thi sẽ được lấy từ cao xuống thấp. BTC phối hợp với nhà trường để cấp giấy khen cho thí sinh theo tiêu chí của BTC. Các tỉnh/thành phố có từ 2.000 thí sinh dự thi trở lên sẽ được chọn 1 thí sinh khối 4 và 1 thí sinh khối 5 dự Thi Đình.

Vòng Thi Đình (cấp quốc gia)

 • Các thí sinh thi tập trung tại địa điểm thi theo thông báo triệu tập của BTC cấp Quốc gia. BTC sẽ hỗ trợ một phần kinh phí ăn nghỉ cho thí sinh dự thi.
 • BTC tổ chức thi tập trung tại một phòng máy tính có kết nối internet, dùng đề thi chung, dưới sự giám sát của BTC cấp quốc gia.
 • Thời gian thi (dự kiến): Từ ngày 20/04/2024 đến ngày 21/04/2024.
 • Địa điểm tổ chức: chưa có thông báo từ ban tổ chức.
 • Xếp giải Hội thi Đình: BTC tính tổng điểm cả 02 bài thi, bao gồm bài thi online và bài tự luận để xếp giải. Mỗi khối sẽ xếp theo tổng điểm từ cao xuống thấp vào các giải thưởng: Trạng Nguyên, Bảng Nhãn, Thám Hoa, Hoàng Giáp, Tiến Sỹ, Giải Nhất, Giải Nhì, Giải Ba, Giải Khuyến Khích.

12. Kế hoạch khen thưởng

Danh sách thí sinh đạt giải các vòng Thi Hương, Thi Hội, Thi Đình được thông báo trên website: www.trangnguyen.edu.vn.

Ban Tổ chức phối hợp với các tỉnh/thành phố cấp giấy chứng nhận cho thí sinh đạt giải tại vòng Thi Hội, Thi Đình.

a. Vòng Sơ khảo

Thí sinh đạt thành tích tốt tại vòng Sơ khảo sẽ nhận được Giấy chứng nhận do nhà trường tổ chức trao tặng.

b. Vòng Thi Hương (cấp huyện) và Vòng Thi Hội (cấp tỉnh/thành phố)

 • Đối với các tỉnh/thành phố tổ chức thi tập trung, BTC cấp trường, quận/huyện, tỉnh/thành phố quyết định cấp giấy khen và phần thưởng cho thí sinh theo quy định chung của từng tỉnh/thành phố.
 • Đối với các tỉnh/thành phố không tổ chức thi tập trung, BTC cấp quốc gia cấp giấy khen theo quy định chung của từng vòng thi.

c. Vòng Thi Đình (cấp quốc gia)

Số lượng giải thưởng khối lớp 4 và khối lớp 5 như sau:

 • 1 giải Trạng nguyên (Quà tặng trị giá 10 triệu đồng)
 • 01 giải Bảng nhãn (Quà tặng trị giá 4 triệu đồng)
 • 01 giải Thám hoa (Quà tặng trị giá 3 triệu đồng)
 • 01 giải Hoàng giáp (Quà tặng trị giá 2 triệu đồng)
 • 01 giải Tiến sĩ (Quà tặng trị giá 1 triệu đồng)
 • Giải Nhất (Quà tặng trị giá 500.000đ)
 • Giải Nhì (Quà tặng trị giá 400.000đ) Giải Ba (Quà tặng trị giá 300.000đ)
 • Giải Khuyến Khích (Quà tặng trị giá 200.000đ)

(Giải thưởng bằng hiện vật và giấy chứng nhận của BTC)

Các cá nhân và tập thể trong diện được nhận giải thưởng có trách nhiệm chấp hành các quy định về thủ tục nhận giải thưởng qua các văn bản hướng dẫn của BTC.

Cập nhật: 25/01/2024
 • 233.165 lượt xem