VMLite Workstation 3.2.6 Chạy nhiều hệ điều hành trên máy tính cùng một thời điểm

Tải về

4,6 (5) VMLite Corporation Miễn phí 23.016 Dung lượng: 65 MB Ngày: Yêu cầu: Windows 2000/XP/Vista/7

VMLite Workstation là phần mềm hỗ trợ chạy một hoặc nhiều hệ điều hành trên máy tính vào cùng một thời điểm. Chẳng hạn, bạn có thể đồng thời chạy Windows XP trên máy tính đang cài hệ điều hành Windows 7.

VMLite Workstation sẽ chạy hệ điều hành và các ứng dụng trực tiếp trên hệ điều hành đang có mà không cần sự thay đổi nào. Người ta gọi môi trường đặc biệt để chạy hệ điều hành không được thay đổi cùng các ứng dụng của nó là “máy ảo”, với tính năng tương tự như máy vật lý (hay còn gọi là “máy chủ”). Do đó, hệ điều hành chạy trên máy tính vật lý sẽ được gọi là “hệ điều hành chủ” trong khi hệ điều hành chạy bên trong máy ảo được gọi là “hệ điều hành ảo”.

Hệ điều hành ảo này và các ứng dụng của nó không thực sự biết về “máy ảo” thay vào đó chúng cho rằng chúng đang hoạt động trên máy thật do mô phỏng thiết bị được cung cấp bởi VMLite Workstation. Bằng cách này, bạn có thể xem và sử dụng “máy ảo” để thay thế cho máy tính thật nhằm thực hiện các tác vụ máy tính thông thường. Nói cách khác, VMLite Workstation (hoạt động dựa trên VirtualBox OSE) cho phép bạn quyền truy cập vào nhiều máy tính khác nhau để tiết kiệm phần cứng cũng như chi phí quản lý.

VMLite Workstation

Tính năng:

 • Hỗ trợ XP Mode.
 • Cung cấp những tính năng độc quyền, không có sẵn từ các hãng phần mềm máy ảo khác.
 • Giao diện người sử dụng trực quan dành cho việc tạo, thực hiện và xóa máy ảo.
 • Hỗ trợ tính năng “hibernate” cho máy ảo.
 • Hỗ trợ hệ điều hành máy chủ/ảo 32- and 64- bit.
 • Hỗ trợ hệ điều hành ảo 64-bit chạy trên hệ điều hành chủ 32-bit khi VT-x hay AMD-V được kích hoạt.
 • Hỗ trợ nhiều CPU ảo khi VT-x hay AMD-V được kích hoạt.
 • Hỗ trợ ảnh chụp nhanh trực tiếp để khôi phục nhanh chóng, dễ dàng.
 • Hỗ trợ hệ điều hành ảo Windows 2000, XP, 2003, Vista, 7 và 2008.
 • Hỗ trợ các định dạng ổ đĩa ảo như VMware (VMDK), Microsoft (VHD), Sun (VDI) và Parallel (HDD).
 • Máy ảo có thể có cả địa chỉ IP thực hoặc địa chỉ IP ảo.

Lưu ý: bạn cần gỡ bỏ chương trình VirtualBox ra khỏi máy trước khi cài đặt VMLite Workstation, nếu không sẽ xảy ra tình trạng xung đột giữa máy ảo tích hợp sẵn của VMLite Workstation và máy ảo của VirtualBox, khiến bạn không thể chạy XP Mode trong Windows 2003/2008/Vista/7.

Đặng Hương

Trong cửa sổ VMLite XP Mode xuất hiện khi quá trình cài đặt VMLite Workstation hoàn tất, bạn sẽ thấy ba tùy chọn: Specify the path of the XP mode package or a virtual disk file (chỉ định file cài Windows XP Mode đã tải về ở trên, chẳng hạn WindowsXPMode_en-us.exe), Download from the Internet (tải về Windows XP Mode từ website của Microsoft, tuy nhiên tốc độ không nhanh bằng tải với trình download chuyên dụng như Internet Download Manager), Specify the folder of the package if already installed… (chỉ định thư mục cài đặt Windows XP Mode, mặc định là C:\Program Files\Windows XP Mode, trong trường hợp đã chạy file WindowsXPMode_en-us.exe).

Ở đây, giữ nguyên tùy chọn Specify the path of the XP mode ..., rồi bấm nút ba chấm và tìm chọn file WindowsXPMode_en-us.exe đã tải về ở trên. Xong, bấm nút Next để trích xuất tất cả dữ liệu trong file WindowsXPMode_en-us.exe ra thư mục C:\Users\Username\VMLites\vxp-download\extracted, trong đó có file quan trọng nhất là Windows XP Mode base.vhd (dung lượng khoảng 1,12GB).

Quá trình này diễn ra hơi lâu nên bạn hãy kiên nhẫn chờ đợi. Hoàn tất, bạn bấm nút Next.

Chuyển sang cửa sổ Windows XP Mode License Agreement, bạn đánh dấu ô I accept... rồi bấm Next.


Thiết lập mật khẩu quản trị

Trong cửa sổ Specify the password for VMLite XP Mode kế tiếp, bạn nhập mật khẩu quản trị Windows XP trong máy ảo vào hai hộp Password và Confirm password, giữ nguyên ô Remember credentinals (recommended), rồi bấm Next.

Ở hộp thoại Help protect your computer, bạn tùy chọn Help protect my computer by turning on Automatic Updates now… nếu muốn kích hoạt chế độ cập nhật bản vá tự động cho Windows XP trong môi trường ảo, hoặc đánh dấu tùy chọn Not right now để tạm thời vô hiệu chế độ này, rồi bấm Next.

Quá trình chuyển file Windows XP Mode base.vhd vào máy ảo tích hợp sẵn của VMLite Workstation sẽ diễn ra sau đó. Hoàn tất, bạn bấm Finish để kích hoạt XP Mode cho lần sử dụng lần đầu tiên. Bạn chịu khó chờ đợi cho đến khi giao diện Windows XP xuất hiện trong cửa sổ máy ảo VMLite Workstation là có thể bắt đầu khai thác Windows XP ngay trong Windows 7 được rồi.

Lưu ý: ngoài Windows 7, bạn cũng có thể thực hiện các thao tác tương tự trên để chạy XP Mode trong Windows Vista/2003/2008.


Chạy Windows XP trong Windows 7

Cửa sổ máy ảo VMLite Workstation giống hệt cửa sổ máy ảo của VirtualBox với ba menu lệnh Machine, Devices, Help. Để làm việc thoải mái hơn nên bấm nút phóng to cửa sổ máy ảo.

- Do các ổ đĩa hệ thống của máy thật (hay còn gọi là máy chủ) kết nối liên thông với Windows XP trong máy ảo, nên việc cài đặt thử nghiệm các chương trình hoặc chạy các phần mềm portable không tương thích với Windows 7 rất dễ dàng.

Bạn nhấn tổ hợp phím Windows + E để mở Windows Explorer, nhấp chọn biểu tượng sfs on ‘.host’… trên cây thư mục phía trái (hoặc mở My Computer từ Start menu rồi nhấp chọn biểu tượng sfs on ‘.host’…) để thấy các ổ đĩa hệ thống trên máy chủ (mỗi ổ đĩa ứng với một thư mục), truy cập vào ổ đĩa tương ứng, mở thư mục con chứa file cài đặt ứng dụng hoặc file thực thi phần mềm portable, sau đó cài hoặc chạy như bình thường.


Cài đặt và chạy phần mềm trong XP Mode rất dễ dàng

Nếu máy chủ đang kết nối Internet, bạn có thể lướt web bình thường trong máy ảo bằng trình duyệt Internet Explorer 6 có sẵn của Windows XP hoặc bằng Firefox, Opera, Google Chrome cài đặt thêm.

Theo thử nghiệm, Windows XP trong máy ảo là bản Pro SP3 và được phân phối sẵn 256MB RAM, song vẫn chạy rất mượt mà trên máy chủ cài Windows 7 có RAM 1GB. Tất nhiên, bạn có thể chuyển Start menu sang kiểu cổ điển, hiệu chỉnh lại các thiết lập quan trọng hoặc nhờ phần mềm tối ưu hệ thống để Windows XP trong máy ảo chạy nhanh hơn…, y như lúc thực hiện với Windows XP trên máy chủ.

Các ứng dụng mà bạn cài cho Windows XP của máy ảo sẽ xuất hiện trong Start menu > All Programs > VMLite Workstation > VMLite XP Mode Applications của Windows 7 trên máy chủ.

Khi bạn đóng cửa sổ máy ảo bằng cách vào menu Machine > Close, mọi thiết lập đã hiệu chỉnh cũng như phần mềm đã cài đặt trong Windows XP của máy ảo sẽ tự động lưu lại. Tất nhiên, ổ đĩa cài đặt trên máy chủ sẽ bị ngốn một khoảng không gian đáng kể.

Lưu ý: sau này muốn kích hoạt lại Windows XP trong máy ảo, bạn chỉ việc click đúp vào shortcut VMLite XP Mode hoặc Internet Explorer (Secure) trên desktop Windows 7 của máy chủ.

4,6 Mời bạn đánh giá!
 • Phát hành:
 • Version: 3.2.6
 • Sử dụng: Miễn phí
 • Dung lượng: 65 MB
 • Lượt xem: 23.524
 • Lượt tải: 23.016
 • Ngày:
 • Yêu cầu: Windows 2000/XP/Vista/7
Liên kết tải về
Link Download chính thức:
Tìm thêm: VMLite Workstation

Có thể bạn quan tâm