Code.org 2015 Học lập trình dễ hơn chơi game

Truy cập

3 (1) Code.org Miễn phí 245 Ngày:

Code.org là một trang web tuyệt vời để học về khoa học máy tính, giúp bạn, con bạn học lập trình trực tuyến theo một cách thức hoàn toàn mới, dễ dàng, hiệu quả và vô cùng thú vị thông qua một loạt tựa game nổi tiếng.

Bạn thường học lập trình như thế nào? Miệt mài ngồi code, chạy thử, gỡ lỗi, chạy thử, gỡ lỗi,... cho đến khi được sản phẩm hoàn thiện? Với Code.org bạn sẽ được trải nghiệm một cách học lập trình hoàn toàn mới, dễ dàng tiếp cận, dễ dàng hình dung, dễ dàng nắm bắt và cực kỳ thú vị. Thậm chí một đứa trẻ biết đọc cũng có thể học lập trình với Code.org mà không gặp phải khó khăn nào.

Các khóa học của Code.org
Các khóa học về máy tính của Code.org

Tại sao Code.org làm được như thế?

Code.org không dạy người học lập trình thông qua những dòng code khô khan, những ký tự vô nghĩa, mà sử dụng một giao diện đồ họa trực quan, kết nối các đoạn code bằng những khối hình như khi chơi trò chơi ghép hình và cho phép nhìn thấy kết quả gần như ngay lập tức.

Ví dụ, với bài học điều khiển chú chim Angry Birds tìm đường để tiêu diệt con lợn tinh nghịch, bạn sẽ nhìn thấy bên tay trái mình một cửa sổ với chú chim và con lợn, đang ở hai vị trí khác nhau. Tiếp đó là những câu lệnh như đi thẳng, rẽ trái, rẽ phải, v.v... và bên tay phải là một cửa sổ để ghép những câu lệnh đó với nhau, theo thứ tự nhất định để chú chim đến được chỗ con lợn. Bạn sẽ nhìn thấy trên cửa sổ làm việc số lượng câu lệnh tối thiểu để hoàn thành yêu cầu của bài tập.

Học lập trình với game Angry Birds
Học lập trình thông qua game Angry Birds

Ban đầu chỉ có chú chim và lợn trên bản đồ, dần dần sẽ có thêm thuốc nổ, nhiều vật chắn, do đó bạn cần lắp ghép chính xác những câu lệnh để chú chim đi đúng đường. Sau khi đã tự tin với những mảnh ghép của mình, bạn có thể nhấp chuột vào Run (Chạy) để xem với những câu lệnh đã tạo điều gì sẽ diễn ra.

Nếu câu lệnh hoàn toàn đúng, chú chim sẽ thuận lợi đến chỗ lợn tinh nghịch và tiêu diệt nó. Ngược lại, chỉ cần một câu lệnh sai chú chim sẽ va vào đâu đó và bạn sẽ nhận được thông báo phải chỉnh sửa đoạn lệnh của mình.

Khi hoàn thành, bạn có thể chọn Show Code (Xem mã) để xem những câu lệnh mình vừa viết thì được code như thế nào.

Xem code đã tạo
Xem code được tạo ra với chuỗi câu lệnh đã ghép

Với những bài học đầu tiên bạn có thể dễ dàng học code thông qua một loạt tựa game nổi tiếng như Angry Birds, Minecraft, Flappy Bird, Plants vs. Zombies. Tùy từng bài học mà sẽ có số lượng bài tập khác nhau. Ví dụ, với Angry Birds là 20, Minecraft là 15, Flappy Bird là 10. Mức độ khó của mỗi bài tập sẽ tăng dần, bài đầu thường dễ và chỉ có 1 câu lệnh, số câu lệnh sẽ tăng dần, kết hợp câu lệnh kép và kéo theo độ khó tương ứng.

Học lập trình với game Plant vs. Zombies
Học code dễ dàng với game Plant vs. Zombies

Điều lý thú có thể nhìn thấy trong ứng dụng học lập trình này chính là bạn sẽ ngay lập tức biết được với mỗi yêu cầu cần phải thực hiện câu lệnh nào trước, câu nào sau, lắp ghép các câu lệnh như thế nào thì sẽ hợp lý nhất, tốn ít code mà vẫn đạt được hiệu quả tốt nhất. Rồi thì, đoạn code mình vừa tạo thành sai hay đúng, thông qua hình ảnh trực quan, biết được các tình huống sẽ xảy ra khi code sai, phải xử lý như nào để khắc phục.

Video giới thiệu khóa học Hour of Code của Code.org

Các bài tập sẽ đi dần từ dễ đến khó giúp bạn hình thành trong đầu những khái niệm về code từ sơ đẳng nhất rồi phức tạp và dần hoàn thiện. Code.org là hoàn hảo cho con bạn, nếu bạn định hướng cho trẻ làm quen với code từ sớm.

Hãy đăng ký một tài khoản trên trang web để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ nhà phát triển. Khi có tài khoản, hoàn thành mỗi khóa học bạn sẽ được cấp một chứng chỉ xác nhận đã hoàn tất khóa học.

Chứng chỉ xác nhận hoàn tất khóa học
Chứng chỉ xác nhận hoàn tất khóa học The Hour of Code

Thêm một thông tin nữa để bạn cảm thấy Code.org là một trang web đáng tin cậy, nó được hỗ trợ bởi rất nhiều tên tuổi nổi tiếng trong làng công nghệ như Bill Gates, Zuckerberg và Priscilla Chan, Ali Partovi và Hadi Partovi, Google, Omidyar Network, Drew Houston, Bill và Melinda Gates Foundation, Verizon, Ballmer Family Giving, Salesforce, John và Ann Doerr, Quadrivium Foundation, Sean N. Parker Foundation, Microsoft, Infosys Foundation USA, Diane Tang và Ben Smith, Reid Hoffman. Họ hy vọng có thể giúp cho nhiều người tiếp cận được với lập trình nói riêng và khoa học máy tính nói chung, nhất là trẻ em để có thể tạo dựng nên những sản phẩm công nghệ tuyệt vời trong tương lai.

Giao diện tiếng Việt
Giao diện tiếng Việt của website học lập trình Code.org

Trang web học lập trình Code.org hỗ trợ nhiều ngôn ngữ trong đó có giao diện tiếng Việt, do đó nếu ngại tiếp xúc với tiếng Anh hoặc bé chưa biết nhiều tiếng Anh vẫn có thể dễ dàng học lập trình mà không gặp phải bất cứ rào cản nào.

Tóm lại, Code.org giúp cho việc học những kiến thức code ban đầu bớt khô khan, nhàm chán. Nó gợi lên sự hào hứng, niềm đam mê cho mỗi người học không chỉ với code mà còn cả những lĩnh vực khác của khoa học máy tính. Hãy bắt đầu với Code.org để thay đổi cách học lập trình của bạn và con trẻ.

Bích Thủy

3 Mời bạn đánh giá!
  • Phát hành:
  • Version: 2015
  • Sử dụng: Miễn phí
  • Lượt xem: 622
  • Lượt tải: 245
  • Ngày:
Liên kết tải về
Link Truy cập chính thức:

Tham khảo thêm

Có thể bạn quan tâm