Danh sách các phiên bản GTA và bản hay nhất nên chơi

  • 3 Đánh giá

GTA là một loạt game nhập vai cướp đường phố với sản phẩm đầu tiên được phát hành vào năm 1997 bởi Rockstar Games. Tuy nhiên, nó không thực sự là trò chơi phổ biến cho đến khi phát hành GTA 3 vào năm 2001 và do đó mà các trò chơi cũ hơn thường không được chú ý tới. Trong bài viết này sẽ liệt kê tất cả các trò chơi GTA để tìm ra phiên bản GTA hay nhất nên chơi.

Danh sách các phiên bản GTA

Nhìn chung, mặc dù một số trò chơi là tiền truyện của những trò chơi khác trong cốt truyện của GTA, thì chơi GTA theo thứ tự thời gian (ngày phát hành) vẫn là cách tốt nhất để thưởng thức game này. Mọi người nên bỏ qua GTA 1 và 2 vì chúng quá khác so với trải nghiệm GTA thông thường. Thay vào đó chỉ cần xem một lượt trên YouTube là đủ. Dưới đây là danh sách đầy đủ các game GTA theo năm phát hành.

Grand Theft Auto - 1997

Phiên bản Grand Theft Auto gốc được miễn phí trên Steam
Phiên bản Grand Theft Auto gốc được miễn phí trên Steam

Lối chơi của GTA gốc hay GTA 1 khá đơn giản. Đây là một game nhập vai hành động, trong đó người chơi đi khắp thành phố để làm nhiệm vụ truy lùng bọn tội phạm. Vì nó về cơ bản là một trò chơi 2D nên những người chơi mới có lẽ sẽ không thể nhận ra tựa game năm 1997 là một trò chơi GTA.

Trong trò chơi này mọi người có thể đến thăm cả 3 thành phố trong GTA: Vice City, Liberty City và San Andreas, đây là nền tảng cho tất cả các trò chơi sau này trong series.

Trò chơi GTA đầu tiên có hai bản mở rộng Grand Theft Auto: London 1969 và Grand Theft Auto: London 1961, chỉ hoán đổi các thành phố của Mỹ cho các thành phố của Anh.

Grand Theft Auto 2 - 1999

GTA 2 bị coi là phiên bản kém thành công nhất của series game GTA
GTA 2 bị coi là phiên bản kém thành công nhất của series game GTA

GTA 2 có lẽ là game kém thành công nhất trong series này. Nó đã nâng lối chơi khỏi GTA mà không có bất kỳ thay đổi nào. Hơn nữa, nó thậm chí không phải là một phần của dòng thời gian GTA, vì GTA 2 được đặt trong một đô thị cổ điển được gọi là Anywhere. Vị trí này chưa bao giờ được đề cập trong bất kỳ trò chơi GTA nào khác.

Grand Theft Auto III - 2001

GTA III là tựa game đầu tiên của vũ trụ 3D. Nó được nhiều người coi là một trong những trò chơi mang tính bước ngoặt quan trọng trong thể loại thế giới mở. Trò chơi tập trung vào cuộc phiêu lưu thầm lặng của nhân vật chính Claude ở Liberty City, phiên bản New York ở GTA. Hai phần ngoại truyện tiền truyện đã được thực hiện cho GTA III: Advance và Liberty City Stories.

Grand Theft Auto: Vice City - 2002

GTA Vice City là game chính thứ tư của series. Nó lấy bối cảnh năm 1986 trong Vice City hư cấu (dựa trên Miami). Câu chuyện kể về tên trùm ma túy Tommy Vercetti lên nắm quyền sau khi ra tù và bị cuốn vào một vụ buôn bán ma túy.

Nhìn chung, Vice City có phong cách độc đáo nhất trong số các trò chơi 3D. Không giống như phần còn lại của các game GTA dựa trên bối cảnh hiện đại, Vice City lấy bối cảnh những năm 80. Phần ngoại truyện của nó, Grand Theft Auto: Vice City Stories lấy bối cảnh năm 1984.

Grand Theft Auto: San Andreas - 2004

GTA: San Andreas là trò chơi cuối cùng trong bộ ba game 3D, với lối chơi tổng thể hay nhất. Câu chuyện theo chân cựu trùm xã hội đen Carl "CJ" Johnson, người trở về nhà sau vụ giết người và một lần nữa bị cuốn vào cuộc sống tội phạm.

GTA San Andreas là phiên bản lớn nhất với 3 thành phố trong trò chơi
GTA San Andreas là phiên bản lớn nhất với 3 thành phố trong trò chơi

San Andreas cũng là trò chơi lớn nhất và tham vọng nhất trong ba trò chơi. Nó bao gồm 3 thành phố lớn trong khu vực: Los Santos (lấy cảm hứng từ Los Angeles), San Fierro (San Francisco) và Las Venturas (Las Vegas). Ngay cả GTA 5 cũng không được mở rộng như vậy.

Grand Theft Auto IV - 2008

Trò chơi một lần nữa quay trở lại Liberty City hư cấu. Trong GTA IV, người chơi sẽ theo chân Niko Bellic, một cựu chiến binh Đông Âu trong nỗ lực thoát khỏi quá khứ và làm một cuộc sống mới. Người chơi có thể đi lang thang trên các hòn đảo của Liberty City và bang Alderney lân cận.

GTA IV có hai bản mở rộng là The Lost and Damned và The Ballad of Gay Tony (được coi là một trong những bản mở rộng hay nhất mọi thời đại). Chúng tập trung vào các nhân vật phụ xuất hiện trong GTA IV.

Ngoài ra, GTA IV cũng có một tựa game phụ là Grand Theft Auto: Chinatown Wars. Đây là một câu chuyện khá rời rạc theo chân một thành viên của bộ ba trên hành trình trả thù của mình.

Grand Theft Auto V - 2013

Là trò chơi khổng lồ và phổ biến nhất cho đến nay, GTA V là trò chơi đầu tiên có 3 nhân vật chính thay vì một. Trong GTA V, người chơi điều khiển trùm xã hội đen đường phố Franklin Clinton, tên cướp ngân hàng đã nghỉ hưu Michael De Santa, tay buôn ma túy kiêm xạ thủ Trevor Philips. Trong quá trình trò chơi, họ sẽ thực hiện các vụ trộm trong khi chịu áp lực từ những tên tội phạm quyền lực và một cơ quan chính phủ tham nhũng.

GTA 5 có thới 3 nhân vật chính thay vì 1 như các phiên bản khác
GTA 5 có thới 3 nhân vật chính thay vì 1 như các phiên bản khác

Xếp hạng các game GTA từ hay nhất đến tệ nhất

Nếu không có đủ thời gian để trải nghiệm tất cả các game trong series GTA, mọi người có thể chọn những cái hay nhất để thử trước. Dựa trên điểm Metacritic (trang web đánh giá trò chơi điện tử uy tín), đây là danh sách tất cả các trò chơi GTA xếp hạng từ hay nhất đến tệ nhất.

Xếp hạngTrò chơiĐiểm
1Grand Theft Auto IV (2008)98
2Grand Theft Auto V (2013)97
3Grand Theft Auto III (2001)97
4Grand Theft Auto: San Andreas (2004)95
5Grand Theft Auto: Vice City (2002)95
6Grand Theft Auto: Chinatown Wars (2009)90
7Grand Theft Auto: The Lost And The Damned (2009)88
8Grand Theft Auto: Liberty City Stories (2005)88
9Grand Theft Auto: The Ballad Of Gay Tony (2009)87
10Grand Theft Auto: Vice City Stories (2006)86
11Grand Theft Auto (1997) + 2 bản mở rộng80
12Grand Theft Auto 2 (1999)70
13Grand Theft Auto Advance (2004)68

Cập nhật: 12/07/2023
  • 6.763 lượt xem