Cryptic Disk Home Edition Tạo ổ đĩa mã hóa để bảo mật dữ liệu

Tải về
  • Đánh giá:
    3 ★ 3 👨
  • Phát hành:
  • Sử dụng: Dùng thử
  • Dung lượng: 13 MB
  • Lượt xem: 4.757
  • Lượt tải: 4.743
  • Ngày:
  • Yêu cầu: Windows 2000/XP/2003 Server/Vista/7
Giới thiệu

Để bảo vệ những dữ liệu quan trọng trên máy tính, chúng ta thường dùng các chương trình giúp mã hóa tập tin/thư mục. Tuy nhiên, điểm hạn chế chung của chúng là gây tốn nhiều thời gian cho việc mã hóa cũng như giải mã để truy cập được dữ liệu. Giờ đây, với Cryptic Disk 3.0 (CD), bạn có thêm một sự lựa chọn mới. Thay vì phải mã hóa từng tập tin/ thư mục riêng lẻ, CD sẽ giúp bạn tạo ra một ổ đĩa mã hóa để lưu giữ những dữ liệu quan trọng.

Không ai có thể truy cập được những dữ liệu này nếu không biết chính xác mật khẩu, và nếu ai đó có mang ổ cứng bạn sang máy khác thì họ cũng không thể xem được dữ liệu bên trong vì chúng đã được mã hóa với thuật toán cao cấp AES 256.

Cryptic Disk

1. Tạo một ổ đĩa mã hóa để bảo mật dữ liệu

Chọn trong danh sách một ổ đĩa bất kỳ, nhưng lưu ý là không chọn ổ đĩa cài Windows. Tốt nhất, bạn nên chọn một ổ đĩa trống (nếu có dữ liệu trong đó thì bạn nên sao lưu dữ liệu sang ổ đĩa khác) rồi nhấn nút Create. Trình thuật sĩ xuất hiện, bạn nhập vào tên, mật khẩu quản trị (để sau này truy cập vào ổ đĩa). Xong, nhấn Next. Lúc này, chương trình sẽ tự động phát sinh một khóa mã hóa ngẫu nhiên (khóa này dùng để truy cập vào ổ đĩa trong trường hợp bạn lỡ quên mật khẩu quản trị). Bấm Start, một bảng cảnh báo xuất hiện cho biết toàn bộ thông tin lưu trên đĩa sẽ bị xóa sạch. Bạn nhấn Yes để bắt đầu quá trình tạo đĩa mã hóa. Hoàn tất, bạn thực hiện định dạng (format) cho đĩa. Xong, bạn nhấn Save the key và chọn thư mục lưu khóa mã hóa.

2. Thiếp lập để truy cập đĩa mã hóa

Ổ đĩa mã hóa sau khi được tạo sẽ không hiển thị trong Windows Explorer của Windows. Do vậy để truy cập được đĩa, bạn thực hiện như sau:
Nhấp phải chuột lên đĩa đã được mã hóa trong cửa sổ chính của chương trình và chọn lệnh Mount từ trình đơn ngữ cảnh. Nhập vào Username và mật khẩu quản trị. Tại trường Mount to letter, bạn chọn ký tự đại diện cho ổ đĩa. Tiếp đến nhấp vào nút Advanced, bạn sẽ thấy các tùy chọn:
- Mount disk as read-only: Nếu chọn mục này, ổ đĩa sẽ hiển thị cho phép bạn đọc dữ liệu chứ không thể ghi thêm/ xóa dữ liệu.
- Mount disk as removable media: Hiển thị ổ đĩa như một thiết bị lưu trữ di động.
- Open Explorer window for successfully mounted disk: Tự động mở Windows Explorer sau khi đĩa được nạp.
Sau cùng, bạn nhấn OK và khi mở Windows Explorer, bạn sẽ thấy ổ đĩa mã hóa hiển thị như một ổ đĩa bình thường. Bạn có thể sao chép dữ liệu cũng như thực hiện kiểm tra, giải phân mảnh trên đĩa…

3. Hủy bỏ thiết đặt trên ổ đĩa mã hóa

Sau khi đã sao chép, làm việc với dữ liệu trên đĩa xong, bạn cần phải “Unmount” để người khác không thể truy cập, xem nội dung trên đĩa. Ðể làm điều này, trước tiên bạn chọn đĩa được mã hóa đang ở trạng thái có thể truy cập (ổ đĩa có gắn nhãn MOUNTED), sau đó nhấp phải chuột và chọn lệnh Unmount.

4. Xóa bỏ một đĩa đã được mã hóa

Bạn có thể hủy bỏ việc mã hóa trên ổ đĩa và chuyển đổi nó thành một ổ đĩa bình thường. bằng cách sau: Nhấp chọn đĩa đã được mã hóa và chọn mục Erase the encrypted disk trên menu ngữ cảnh bên phải giao diện (nên sao lưu dữ liệu trên đĩa trước vì sau khi xóa, toàn bộ dữ liệu trên đĩa sẽ mất). Trong hộp thoại Deleting the encrypted disk xuất hiện, bạn nhấn OK để xác nhận.

5. Phân quyền cho người khác được truy cập vào ổ đĩa mã hóa

Với mỗi ổ đĩa mã hóa, bạn có thể tạo ra nhiều tài khoản (kèm theo những giới hạn nhất định) cho phép người khác truy cập vào ổ đĩa. Thực hiện như sau: Nhấp phải chuột lên ổ đĩa được mã hóa, chọn User Management. Trong hộp thoại yêu cầu mật khẩu người quản trị xuất hiện, bạn nhập vào mật khầu rồi bầm OK. Ðể thêm mới một người vào danh sách, bạn nhấn Add, lần lượt nhập vào tên và mật khẩu. Giới hạn quyền truy cập tại trường User permissions với các tùy chọn:
- Read-only access: Chỉ có thể đọc dữ liệu, không thể ghi, chép thêm dữ liệu trên đĩa.
- User management: Ðược phép truy cập vào đĩa một cách bình thường cũng như có quyền tạo ra danh sách những người được phép sử dụng đĩa.
- Change disk properties: Có thể thay đổi thuộc tính đĩa.
Bạn cũng có thể thay đổi thông tin, xóa, thay đổi mật khẩu của một người sử dụng thông qua các nút lệnh tương ứng: Edit, Delete, Change password.

6. Giới hạn không cho người khác sử dụng chương trình

Ðể không cho người khác sử dụng hoặc thay đổi các thiết lập của CD, bạn cần đặt mật khẩu cho chương trình bằng cách: Chọn menu Tools > Password for Launching, nhập mật khẩu vào 2 ô PasswordConfirm the password rồi bấm OK.

Theo PCTips

Liên kết tải về

Link Download chính thức: