Scribd- Lưu trữ và chia sẻ tài liệu trực tuyến

Truy cập
3,3 (7) Scribd Miễn phí 5.609

Có một phần mềm cho phép lưu trữ dữ liệu với tốc độ upload file rất nhanh, đặc biệt có khả năng chia sẻ với mọi người trong cộng đồng. Đó là Scribd.

Lưu trữ dữ liệu trên Scribd

Việc upload rất đơn giản, người dùng có thể upload cùng lúc nhiều file. Scribd hiện hỗ trợ các loại file tài liệu của Microsoft Office (doc, xls, ppt, pps), Open Office (odt, odp, sxw, sxi...), Adobe Acrobat (pdf, ps), các file ảnh (jpg, jpeg, png, gif) và thuần văn bản.

Tốc độ upload rất nhanh so với nhiều dịch vụ trực tuyến khác. Thử nghiệm upload 1 file pdf có dung lượng 21,4 MB lên Scribd chỉ mất 2 phút với đường truyền 1024/512 Kbps. Đặc biệt, bạn có thể upload trực tiếp từ một link tài liệu (yêu cầu phải là link trực tiếp). Một điểm cộng cho Scribd khi không hạn chế dung lượng có thể upload.

Sau khi upload xong, Scribd sẽ chuyển sang phần Publish để chỉnh sửa tài liệu như tựa đề, mô tả hay thêm các tag để quản lý dễ dàng hơn. Trong trường hợp upload nhiều file, bạn có thể chỉnh sửa hàng loạt hay là từng file một.

Bạn chú ý một số tùy chọn như Mark as private (chỉ có bạn nhìn thấy hay tải tài liệu về) và Assign to Category (cho phép chia sẻ với cộng đồng).

Sau khi quá trình Publish kết thúc, bạn sẽ thu được kết quả.

Đặc biệt, nhấn vào View this document, bạn sẽ thấy điểm vượt trội của công cụ này so với các công cụ lưu trữ dữ liệu khác ở chỗ xem tài liệu với đúng kết cấu nguyên gốc ngay trong trình duyệt web.

Thú vị hơn khi bạn có thể phóng to, thu nhỏ tài liệu, cũng như tìm kiếm cụm từ trong văn bản, nhất là phóng to để xem toàn màn hình của trình duyệt web bằng nút Fullscreen.

Chia sẻ tài liệu cùng mọi người

Với Scribd, bạn có thể nhanh chóng gửi tài liệu qua email đến tất cả bạn bè (hình 2). Đặc biệt hơn, Scribd có khả năng nhúng (embed) tài liệu vào trang web một cách rất chuyên nghiệp.

Nhấn vào link Advanced để mở ra cửa sổ tùy chọn. Với tính năng iPaper Embed Code, bạn có thể điều chỉnh cửa sổ xem tài liệu cho hợp với ý mình một cách rất trực quan. Sau đó, chỉ cần copy và paste mã HTML vào trang web là bạn sẽ có một khung xem tài liệu như ý.

Tính năng chia sẻ của Scribd không chỉ dừng lại ở đó. Không những giới thiệu tài liệu đến mọi người, Scribd còn tìm kiếm tài liệu từ những người khác. Scribd chia tài liệu thành từng phân mục nhỏ như máy tính, sức khỏe, khoa học... giúp bạn dễ dàng tìm kiếm những cuốn sách thuộc lĩnh vực mình cần. Ngoài ra Scribd còn sắp xếp tài liệu theo các tiêu chí như được xem nhiều nhất, được yêu thích nhất, thậm chí là cả ngôn ngữ được dùng trong tài liệu.

Một tính năng cực kỳ ấn tượng của Scribd chính là Groups, giúp bạn trao đổi với những người có cùng mối quan tâm hay chia sẻ tài liệu để cùng làm việc với nhau. Bạn tạo một group cho riêng mình với 3 mức độ quản lý khác nhau là Public, Magane và Private. Là admin, bạn có thể upload tài liệu, mời thêm thành viên hay phân quyền cụ thể cho từng thành viên một.

Theo Thế giới @

3,3 Mời bạn đánh giá!
  • Phát hành:
  • Sử dụng: Miễn phí
  • Lượt xem: 5.710
  • Lượt tải: 5.609
  • Ngày:
Liên kết tải về

Tham khảo thêm

Có thể bạn quan tâm